Xã hội

Chị ve chai nhận lại 5 triệu yen

Chiều nay Công an quận Tân Bình đã ra quyết định trả lại 5 triệu yen - được tìm thấy trong thùng loa cũ - cho chị Hồng. Chị và luật sư đang làm thủ tục nhận tiền tại ngân hàng.

"Chúng tôi đang ở ngân hàng chờ nhận lại tiền", luật sư Hà Hải cho biết. Sau 436 ngày kể từ lúc tìm thấy số tiền trong thùng loa cũ, chị Hồng chính thức sở hữu số tiền vô chủ này.

Chị Hồng cùng gia đình đang kiểm đếm 5 triệu yen. Ảnh: Quốc Thắng.
 
Tại trụ sở ngân hàng trên đường Lý Thường Kiệt, mất hơn 30 phút kiểm đếm, chị Hồng đã nhận lại toàn bộ số tiền yen mà chị đã trao cho Công an quận Tân Bình hơn 430 ngày trước đó.
 
"Sắp tới, gia đình chị Hồng sẽ nhờ ngân hàng thu đổi lại những đồng tiền bị hư hỏng, sau đó sẽ quy đổi, gửi lại tiền ở nhà băng", luật sư Hải nói. "Dù thời gian giải quyết vụ việc kéo dài, cách giải quyết này của công an là hợp lý. Vụ việc chưa từng có tiền lệ".
 
Chị Hồng cho biết, sau khi nhận lại 5 triệu yen (hơn một tỷ đồng), vợ chồng chị sẽ trang trải cuộc sống gia đình bớt khổ, dành dụm tiền cho hai con ăn học, xây lại nhà cho cha mẹ hai bên, dành một ít cho chị em cùng cảnh ngộ và sẽ giúp các em nhỏ mồ côi, người mù ở chùa... Chị ve chai cho rằng mình nhận được "lộc trời" thì phải chia sẻ với mọi người và sử dụng số tiền thật xứng đáng.


 Chị Hồng chờ nhận tiền ở ngân hàng. Ảnh: Quốc Thắng
 
Hơn một năm trước, trong lần đi mua ve chai chị Hồng mua được chiếc loa cũ bên trong có 5 triệu yen (hơn một tỷ đồng). Chị sau đó giao số tiền cho Công an quận Tân Bình. Ngày 28/4/2014, cơ quan này đã đăng tin tìm chủ sở hữu.
 
Một năm sau chị Hồng xin nhận lại tiền thì công an cho biết bà Phạm Thị Ngọt (40 tuổi) có đơn cho rằng 5 triệu yen là của chồng bà - ông Afolayan Caleb (48 tuổi, quốc tịch Nam Phi) để quên trong thùng loa. Công an quận Tân Bình phải gia hạn việc giải quyết để xác minh yêu cầu của bà Ngọt.
 
Nhà chức trách sau đó xác định chồng bà Ngọt đã sử dụng hộ chiếu giả để vào Việt Nam và làm việc cho công ty “ma”. Từ đó cơ quan này bác yêu cầu của bà Ngọt.
 

Theo Quốc Thắng (VnExpress.net)Tin mới hơn