Xã hội

Chê tiền chấm thi THPT quốc gia thấp, một giáo viên bị "mời về"

Được điều động chấm thi phần tự luận tiếng Anh kỳ thi THPT quốc gia, một giáo viên Nghệ An đã có ý kiến về mức tiền chế độ 4.000 đồng/bài thi là thấp. 

Cụ thể ngày 5/7, sau khi kết thúc kỳ thi THPT quốc gia, cụm thi số 35 do Đại học Vinh chủ trì tổ chức hội nghị về triển khai công tác chấm thi. Các đại biểu đã thảo luận về các vấn đề: Quy trình nghiệp vụ liên quan đến công tác chấm thi; Công bố chế độ chấm thi.

Theo kế hoạch, cụm thi Đại học Vinh có 2 nhóm tham gia chấm thi gồm giáo viên của trường là 219 người và giáo viên do Sở Giáo dục tỉnh Nghệ An điều động là 180 người.

che-tien-cham-thi-thpt-quoc-gia-thap-mot-giao-vien-bi-moi-ve
Đại học Vinh. Ảnh: Hải Bình.

Theo công văn ngày 26/5/2016 của Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn định mức cho kỳ thi THPT quốc gia 2016, bài thi tự luận mức chi tối đa là 18.000 đồng, bài thi trắc nghiệm 4.000 đồng. Căn cứ vào công văn này, Đại học Vinh đã chi mức tối đa cho bài thi tự luận là 15.000 đồng/bài, phần tự luận môn tiếng Anh (chiếm 2 điểm) là 4.000 đồng/bài.

Trong phần thảo luận, nam giáo viên dạy bộ môn tiếng Anh ở một trường huyện Yên Thành do Sở Giáo dục điều động đã đứng lên ý kiến "số tiền chế độ 4.000 đồng/bài chấm thi tự luận môn tiếng Anh là thấp".

Theo ông Soa, đáp lại ý kiến này, ông Đinh Xuân Khoa (Hiệu trưởng Đại học Vinh) nói rằng đây không phải là thuê chấm. Nếu ai không đồng ý có thể không làm. Ông Khoa nhấn mạnh việc chấm thi phải đặt trách nhiệm lên hàng đầu. 

che-tien-cham-thi-thpt-quoc-gia-thap-mot-giao-vien-bi-moi-ve-1
Công văn hướng dẫn về định mức chi cho kỳ thi THPT quốc gia. Ảnh: Hải Bình.

Đánh giá về mức tiền chế độ 4.000 đồng/bài thi tự luận môn tiếng Anh, ông Soa cho rằng mức chi đó hợp lý, bởi phần thi tự luận môn tiếng Anh chỉ chiếm 20% trong tổng thể bài thi.

Theo Hải Bình (VnExpress.net)