Xã hội

Bí thư Hà Nội: ‘Tăng làm việc trực tuyến, giảm bớt họp hành’

Ông Hoàng Trung Hải đề nghị các đơn vị của thủ đô giảm các cuộc họp tập trung, tăng cường họp trực tuyến.

Sáng 11/12, UBND TP Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch kinh tế-xã hội, dự toán thu chi ngân sách, tổng biên chế hành chính, sự nghiệp năm 2018.

Bí thư Hà Nội: ‘Tăng làm việc trực tuyến, giảm bớt họp hành’
Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại hội nghị sáng 11/12. Ảnh: Võ Hải.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, năm 2018, thành phố chọn chủ đề "năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị"; đây cũng là năm thành phố có nhiều sự kiện lớn, đơn cử như đánh dấu 10 năm mở rộng địa giới hành chính Thủ đô.

Để thành phố hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của năm 2018, ông Hoàng Trung Hải lưu ý các cấp phải rà soát, việc gì có thể làm được tốt hơn cho người dân, giải quyết tốt hơn những bức xúc, mong muốn của cử tri thì thực hiện ngay.

“Có thể là những việc nhỏ, nhưng mỗi cán bộ từ thành phố đến xã, phường nếu đều suy nghĩ với quyết tâm như vậy thì chúng ta sẽ hoàn thành kế hoạch năm 2018, xây dựng thành phố văn minh, thanh lịch", Bí thư Hà Nội nói.

Ông cũng yêu cầu tăng cường tiết kiệm, chống lãng phí, giảm bớt hội họp, cho dù "giảm họp là việc khó vì có nhiều cuộc đã thành nếp".

“Vừa rồi Thường trực Thành uỷ bàn xem làm sao giảm bớt các cuộc họp. Vì một cuộc họp Thành uỷ là rất nhiều bộ phận phải tham gia, nên chúng tôi quyết tâm thu gọn các cuộc họp, tăng cường làm việc trực tuyến”, ông Hải nêu.

Thí điểm xây dựng chính quyền đô thị

Giám đốc Sở Nội vụ Trần Huy Sáng đề nghị lãnh đạo các sở, ngành, quận, huyện, thị xã tiếp tục rà soát sắp xếp tinh gọn bộ máy, đặc biệt đối với ngành Y tế và ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn.

"Xây dựng Đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị trong khu vực các quận, thu gọn đầu mối bộ máy hoạt động, số lượng biên chế cán bộ chuyên trách và không chuyên trách cấp xã, thôn, tổ dân phố", ông Sáng nói.

Lãnh đạo Sở Nội vụ cho hay, thành phố đặt mục tiêu đến năm 2021 giảm ít nhất 10% biên chế hành chính, sự nghiệp, công chức và người làm việc hưởng lương, phụ cấp ngân sách tại xã, phường, thị trấn.

Ngoài ra, Sở Nội vụ cũng đề nghị các cơ quan, đơn vị rà soát, điều chỉnh đề án vị trí việc làm phù hợp với quy định của pháp luật và thực tiễn quản lý nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Bí thư Hà Nội: ‘Tăng làm việc trực tuyến, giảm bớt họp hành’
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Ảnh: Võ Hải.

Về các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội triển khai kế hoạch năm 2018 tới các đơn vị thực hiện với tinh thần giao đúng và đủ, không thấp hơn chỉ tiêu năm 2017.

Chủ tịch Hà Nội cũng yêu cầu thực hiện tiết kiệm 10% chi thường xuyên; đảm bảo chính sách an sinh xã hội và tiền lương; rà soát kỹ các nhiệm vụ chi ngoài định mức khoán chi, giảm tối đa kinh phí tổ chức hội nghị, hội thảo, công tác nước ngoài.

Xây dựng thành phố thông minh

Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông Phan Lan Tú cho biết, HĐND TP Hà Nội đã thông qua nghị quyết điều chỉnh chương trình mục tiêu công nghệ thông tin đến năm 2020, trong đó có việc triển khai thành phố thông minh.

"Hiện thành phố đang xây dựng trung tâm điều hành, giao thông, du lịch, môi trường, giáo dục dục thông minh...", bà Tú cho hay.

Theo Võ Hải (VnExpress.net)