Xã hội

TP.HCM xin đăng cai SEA Games 31

Ông Nguyễn Thành Phong cho biết UBND TP đã đăng ký xin tổ chức SEA Games 31 năm 2021. Hiện công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, các công trình thể thao được thực hiện ráo riết.

Chiều nay 6/12, HĐND TP.HCM sẽ bắt đầu với phần chất vấn Cục trưởng Cục thuế Trần Ngọc Tâm và Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong.

Cục trưởng Trần Ngọc Tâm tiếp tục trả lời các chất vấn liên quan đến thu thuế thương mại điện tử, chống thất thu thuế và chuyển giá. Trong phiên chất vấn buổi sáng, ông Tâm cho biết cơ quan thuế vẫn đang lúng túng với các thanh toán chuyển tiền ra nước ngoài của các giao dịch trên Facebook, Google và các trang mạng khác.

TP.HCM xin đăng cai SEA Games 31
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong. Ảnh: Trương Khởi.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong trả lời hai nhóm vấn đề liên quan đến giáo dục và thuế. Trong đó, Chủ tịch HĐND TP trực tiếp yêu cầu Chủ tịch Phong trả lời rõ trách nhiệm quản lý, chỉ đạo của UBND trong vụ bạo hành trẻ mầm non ở cơ sở Mầm Xanh (quận 12) vừa qua.

Trước đó, các đại biểu HĐND TP.HCM đã liên tiếp truy vấn Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lê Hồng Sơn và Chủ tịch UBND quận 12 Lê Trương Hải Hiếu về vụ bạo hành trẻ em. Trước những câu hỏi về trách nhiệm của cơ quan quản lý, Giám đốc sở nói đã làm hết trách nhiệm. Trong khi đó, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị Chủ tịch quận 12 không nói lòng vòng mà nói thẳng vào trách nhiệm của mình. 
------------------------------------------------------------------------------------

TP.HCM xin đăng cai Seagames 31

TP.HCM xin đăng cai SEA Games 31

Ông Nguyễn Thành Phong cho biết UBND TP đã đăng ký xin tổ chức Seagames 31 năm 2021 lên Chính phủ. Hiện các công tác chuẩn bị xây dựng cơ sở vật chất, các công trình thể thao đang riển khai ráo riết. Đặc biệt là khu tổ hợp thể thao Rạch Chiến đang hoàn chỉnh quy hoạch, chuẩn bị khởi công các dự án nhà thi đấu ở tổ hợp này.

Dẹp vỉa hè không thể làm theo chiến dịch

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho rằng giải quyết lấn chiếm vỉa hè phải có lộ trình, chứ không thể làm theo chiến dịch, xong rồi lại để tái chiếm.

Lãnh đạo trì trệ thì phải thay thế

Về vấn đề lập lại trật tự vỉa hè, ông Phong cho biết sau kỳ họp HĐND, UBND TP sẽ chủ trì đánh giá tổng thể tình hình an toàn giao thông và sắp xếp lại lòng đường vỉa hè.

“Phải hết sức kiên trì đeo bám việc này. Chỉ đạo đã có rồi, vấn đề còn lại là tổ chức thực hiện như thế nào. Không thể làm theo kiểu phong trào và chiến dịch”, ông Phong khẳng định.

Trước đó, UBND TP đã giao cho các Chủ tịch UBND quận, huyện xác định rõ phương án sắp xếp lại vỉa hè như thế nào cho phù hợp tình hình từng nơi. Đối với trường hợp tái chiếm phải có biện pháp xử lý.

“Trong nhiều cuộc họp, tôi yêu cầu Chủ tịch UBND phải đi họp chứ không cử cấp phó đi thay. “UBND TP rất quan tâm và quyết liệt trong việc này, ông Phong khẳng định. Tuy nhiên, ông Phong cho rằng giải quyết lấn chiếm vỉa hè phải có lộ trình, chứ không thể chiến dịch xong rồi lại tái chiếm, ảnh hưởng đến chủ trương chung của thành phố.

Liên quan đến câu hỏi của đại biểu về việc thay thế lãnh đạo những nơi để xảy ra yếu kém, ông Phong cho biết qua báo cáo của địa phương chưa biết cụ thể việc xử lý cán bộ để ra tình trạng tái chiếm. “Không chỉ vỉa hè mà các lĩnh vực khác, đối với những cán bộ trì trệ không hoàn thành nhiệm vụ thì phải thay thế”, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh. 

7,5 triệu xe máy là thách thức giao thông cho TP.HCM

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong, tình trạng ngập nước không thể lập tức giải quyết ngập nước. Vấn đề này phải có lộ trình lâu dài, kết hợp đồng bộ nhiều biện pháp mới có thể giải quyết triệt để.

Cũng theo ông Phong, với tốc độ phát triển nhanh, tăng dân số cao nên TP cũng đang đối diện với lượng rác thải rất lớn. Hàng ngày, TP có hơn 8.500 tấn rác thải sinh hoạt, chưa kể rác thải ý tế, công nghiệp. Tuy nhiên, công nghệ xử lý rác của TP chỉ mới dừng lại việc chôn lấp và tái chế. Chính biện pháp này dẫn đến tác động đến vấn đề môi trường.

Ông Phong cho biết thời gian tới, TP sẽ tìm cách kiểm soát tăng trưởng dân số. Ngoài ra, TP đã mời gọi các doanh nghiệp xử lý rác thành điện để giảm lượng rác thải.

Về ùn tắc giao thông, Chủ tịch TP.HCM cho biết giao thông TP hiện nay đang đứng trước áp lực do lượng phương tiện tăng lên khá nhanh. Theo ông Phong, mỗi quý TP có hơn 30.000 phương tiện đăng ký mới nhưng cơ sở hạ tầng giao thông không đáp ứng kịp.

“Hiện TP có khoảng 7,5 triệu xe máy, hơn 700 nghìn ôtô. Đây chính là thách thức đặt ra cho TP khi hạ tầng giao thông còn hạn chế. Muốn giải quyết vấn đề này, TP cần đòi hỏi nguồn lực rất lớn”, ông Phong nói.
 

TP.HCM xin đăng cai SEA Games 31

Công trình cao ốc dang dở làm xấu bộ mặt Sài Gòn

Trả lời thắc mắc của đại biểu HĐND về việc phát triển ngành du lịch, ông Nguyễn Thành Phong, chủ tịch UBND TP.HCM cho biết TP đang quang tâm xây dựng hình ảnh thành phố và phát triển văn hóa.

Hiện nay TP đã ký kết nhiều biên bản ghi nhớ trao đổi, giao lưu văn hóa với 48 thành phố trên khắp thế giới. Về hướng phát triển, TP đã giao cho ngành Du lịch xây dựng chiến lược phát triển đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025 nhằm quyết tâm biến ngành Du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của TP.

Nhắc đến các dự án treo ở trung tâm, ông Nguyễn Thành Phong cho rằng đó là sự trăn trở không những cá nhân ông mà lãnh đạo TP. Các dự án xây dựng ở Tôn Đức Thắng, Lê Duẩn gồm nhiều nhà đầu tư xây dựng. TP đã tổ chức nhiều cuộc họp với chủ đầu tư để đẩy nhanh tiến độ, hoàn thiện dự án.

Tuy nhiên khó khăn và vướng mắc nhất hiện nay phải có ý kiến của cơ quan Trung ương nên chậm và ảnh hưởng đến bộ mặt TP. Sắp tới lãnh đạo TP sẽ sớm đẩy nhanh giải quyết, tháo gỡ khó khăn cho các nhà đầu tư để sớm hoàn thành các dự án.

TP.HCM xin đăng cai SEA Games 31


Trả lời chất vấn các đại biểu, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong khẳng định sẽ xử lý nghiêm người đứng đầu nếu phát hiện tình trạng hành hạ trẻ em trong các trường mầm non.

Xử lý trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra hành vi xâm hại trẻ em

Báo cáo trước đại biểu HĐND chiều 6/12, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đánh giá thành phố đã tập trung nhiều nguồn lực để đầu tư cho giáo dục mầm non. Năm 2017, chi cho giáo dục mầm non lên tới 3.400 tỷ đồng, chưa kể chi thường xuyên.

TP.HCM đã phê duyệt nhiều dự án xây dựng trường mầm non, huy động 4.339 tỷ đồng để thực hiện 81 dự án. Ông Phong cho biết mạng lưới trường lớp được mở rộng, cơ sở mầm non khang trang. Chất lượng nuôi dạy trẻ ngày càng nâng cao. Giáo viên thường xuyên được đào tạo bồi dưỡng. Tại 9 quận, huyện có khu công nghiệp, khu chế xuất TP. HCM có 600 trường, chiếm 50% số trường.

Tuy nhiên, người đứng đầu TP cũng nhìn nhận công tác quản lý nàh nước chưa chặt chẽ, thiếu quan tâm kiểm tra giám sát thường xuyên. Một số hành vị ngược đãi trẻ em, vi phạm pháp luật xảy ra tuy không phổ biến.

TP.HCM xin đăng cai SEA Games 31
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong.

Ông Nguyễn Thành Phong cam kết sẽ triển khai, đẩy mạnh các biện pháp để phát triển giáo dục mầm non trong thời gian tới. Trước hết, TP sẽ tiến hành rà soát toàn bộ hệ thống giáo dục mầm non trên địa bàn. Đặc biệt kiểm tra giấy phép hoạt động, cơ sở vật chất, đội ngũ quản lý, giáo viên tại các cơ sở giáo dục mầm non.

Theo ông Phong, quan điểm của TP sẽ cương quyết đình chỉ các trường mầm non không có giấy phép, không đảm bảo cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên và có hành vi bạo hành trẻ em. TP khuyến khích các cơ sở giữ trẻ, trường mầm non ngoài công lập lắp camera kết nối với các gia đình, hỗ trợ các trường mầm non tư tục tham gia phong trào, hội thi, tập huấn nghiệp vụ cùng với các trường công lập.

Đặc biệt, ông Phong nhấn mạnh sẽ kiên quyết xử lý người đứng đầu các đơn vị để xảy ra các trường hợp trường mầm non không phép, vi phạm pháp luật và để xảy ra tình trạng bạo hành trẻ em.

Giám đốc Công an TP.HCM nói về doanh nghiệp ma

Giám đốc Công an TP.HCM Lê Đông Phong trả lời bổ sung một số thắc mắc về doanh nghiệp ma. Theo ông Phong, để hạn chế tình trạng này phải tăng cường chức trách quản lý doanh nghiệp của cơ quan có thẩm quyền khi cấp đăng ký kinh doanh và hoạt động hậu kiểm. Doanh nghiệp có hoạt động hay không, sử dụng hoá đơn có hợp pháp hay không liên quan đến hoạt động quản lý nhà nước với doanh nghiệp.

Ông Phong cho biết năm vừa qua Công an TP đã điều tra, khởi tố vụ án và khởi tố bị can 4 trường hợp về việc buôn bán hoá đơn. Giám đốc Công an TP cũng cho rằng hoạt động kinh doanh đang diễn ra phức tạp trên mạng và cả ngoài xã hội. Do đó, ông Phong cho rằng mỗi ngành chức năng cần làm tốt chức trách của mình trong phát hiện tội phạm, phối hợp đồng bộ trong quản lý phòng ngừa tội phạm. 

Cưỡng chế cấm xuất cảnh 813 đối tượng nợ thuế

Trong thời gian qua, cơ quan thuế TP.HCM đã ban hành hơn 2,8 triệu thông báo nợ. Có nhiều giải pháp để thu hồi thuế như cưỡng chế tài khoản, hoá đơn, cưỡng chế kê biên tài sản đấu giá. Trong đó, Cục thuế đã ban hành 813 cưỡng chế cấm xuất cảnh đối tượng nợ thuế.

Trả lời câu hỏi về chuyển giá, Cục trưởng Trần Ngọc Tâm cho rằng vấn đề chuyển giá không chỉ xuất hiện ở Việt Nam mà còn xuất hiện ở nhiều nơi trên toàn cầu. Để đấu tranh phòng chống chuyên giá, cần có sự phối hợp với nhiều nước trên thế giới. Ở Việt Nam nhiều doanh nghiệp đã lợi dụng để chuyển giá, làm thất thu thuế của nhà nước.

Tại TP.HCM, Cục thuế đã phát hiện nhiều doanh nghiệp có biểu hiện chuyển giá. Hai doanh nghiệp cùng sản xuất một mặt hàng, lợi dụng sự ưu đãi về thuế để phối hợp, chuyển giá. Nếu phát hiện ở trong nước thì xử lý được nhưng khi các doanh nghiệp phối hợp với doanh nghiệp nước ngoài thì rất khó xử lý. Cục thuế phải dùng quan hệ để mua thông tin ở nước ngoài, từ đó lấy cơ sở đấu tranh, xử phạt, truy thu thuế các doanh nghiệp nước ngoài có biểu hiện chuyển giá.

Ông Tâm cũng thông tin Bộ Tài chính, Cục thuế đã đồng ý cho thành lập phòng thanh tra chống chuyển giá ở TP.HCM. Hiện nhân lực của phòng này đang tập trung đi học về nghiệp vụ, chưa có thời gian để tranh tra, truy thu. Trong năm qua, TP.HCM đã xử phạt được 16 doanh nghiệp chuyển giá, truy thu hơn 299 tỷ đồng.

Có việc cán bộ thuế đi đêm

Cục trưởng Cục thuế Trần Ngọc Tâm thừa nhận có chuyện cán bộ thuế đi đêm. Tuy nhiên, theo ông Tâm hiện tượng này không phổ biến. Bên cạnh đó, có cơ chế giám sát điều này.

“Chúng tôi kiến nghị với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh cùng với chúng tôi làm lạnh mạnh vấn đề này. Nghe chuyện này chúng tôi cũng rất bức xúc”, ông Tâm nói.

Nói thêm về hơn 13 nghìn hộ kinh doanh trên Facebook, ông Tâm cho biết các địa chỉ này chỉ kinh doanh nhỏ lẻ, không kinh doanh số lượng lớn. “Nhiều khi họ chỉ rao bán những gì họ có, trị giá dưới 100 triệu. Mạng điện tử ngày nay giúp mọi người trao đổi điện tử với nhau dễ dàng hơn”, Cục trưởng Cục thuế cho hay.

TP.HCM xin đăng cai SEA Games 31

Cục thuế vẫn đang cập nhập thêm các địa chỉ để xác định các giao dịch. Đối với địa chỉ nào thường xuyên giao dịch, quảng cáo số lượng lớn thì sẽ phân loại riêng. Ông Tâm cũng cho rằng, việc kinh doanh trước hết phải có đăng ký kinh doanh. Cơ quan thuế chỉ quản lý về mặt thuế, chiếm một phần của quản lý kinh doanh mà thôi. Nếu người dân kinh doanh thì trước hết phải đăng ký kinh doanh.  

Theo Hà Phương - Phước Tuần (Tri Thức Trực Tuyến)
Tin mới hơn