Xã hội

Cao ốc “xé rào” chắn biển Nha Trang: Vẫn thi công dù bị phong tỏa

Liên quan đến dự án Mường Thanh Khánh Hòa (phía Nam Cầu Trần Phú, TP Nha Trang) xây “vượt rào” quy hoạch 43 tầng, che chắn tầm nhìn ra biển Nha Trang, sáng 8/10, dự án này vẫn đang triển khai thi công bất chấp cơ quan chức năng đã giăng hàng rào ngăn người và phương tiện vào dự án.

Dự án Mường Thanh Khánh Hòa (phía Nam Cầu Trần Phú, TP Nha Trang) xây “vượt rào” quy hoạch của Chính phủ 43 tầng

Theo quan sát của PV, sau một thời gian ngắn triển khai lực lượng công an phong tỏa các xe chở vật liệu vào dự án, đến nay lực lượng chức năng đã không còn canh trực như trước. Tuy nhiên, tại các nút giao thông, lực lượng chức năng vẫn giữ lại các hàng rào sắt để ngăn không cho người và xe vật liệu vào dự án. Theo ghi nhận, hiện một số đoạn rào đã bị ngang nhiên tháo dỡ.

Trong khi đó, dự án công trình Mường Thanh Khánh Hòa vẫn đang triển khai thi công ở các tầng cấp thấp, bất chấp quyết định đình chỉ thi công của Sở Xây dựng tỉnh này ký ngày 9/9 vì dự án này xây “vượt trần” so với quy hoạch của Chính phủ.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, trong vòng 60 ngày, nếu chủ đầu tư không cung cấp được giấy phép xây dựng mới thì sẽ xin ý kiến UBND tỉnh chỉ đạo cưỡng chế theo quy định.

Tuy nhiên, trả lời trên báo chí, đại diện Tập đoàn Mường Thanh cho rằng họ không có gì sai bởi vì đã được cấp phép xây 48 tầng. Trước đó, vào tháng 10/2014, dự án nói trên được cấp giấy phép xây dựng 47 tầng cùng 1 tầng kỹ thuật áp mái và 2 tầng hầm.

Sau khi báo chí phản ánh dự án xây quá 40 tầng thì Khánh Hòa đề nghị Bộ Xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ cho điều chỉnh quy hoạch, nâng chiều cao lên 60 tầng.

Đến tháng 12/2015, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có văn bản không đồng ý với đề nghị của Khánh Hòa. Sau đó, vào tháng 1/2016, tỉnh Khánh Hòa ban hành văn bản yêu cầu Mường Thanh Khánh Hòa điều chỉnh phương án kiến trúc quy hoạch dự án nói trên với chiều cao không quá 40 tầng.

Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đến năm 2025 thì dự án này đã “vượt rào”. Theo kiến trúc sư Nguyễn Hoàng, Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư tỉnh Khánh Hòa, Chính phủ quy định chiều cao 40 tầng là nhằm tránh tình trạng các cao ốc, khách sạn cao tầng dọc bờ biển Nha Trang bịt kín hướng gió, che chắn tầm nhìn ra biển. Ông Hoàng cho rằng, với những dự án khách sạn, công trình xây dựng sau khi có quyết định buộc phải tuân thủ.

Dự án vẫn đang thi công ở các tầng cấp thấp dù cơ quan chức năng đã giăng hàng rào phong tỏa, sáng 8/10
Dự án vẫn đang thi công ở các tầng cấp thấp dù cơ quan chức năng đã giăng hàng rào phong tỏa, sáng 8/10

Được biết, hiện nay tỉnh Khánh Hòa đang cùng với Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn Quốc gia (Bộ Xây dựng) lập hồ sơ điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung cho TP Nha Trang, gửi Bộ Xây dựng thẩm định để trình Chính phủ xem xét.

Theo đó, TP Nha Trang có 13 khu vực sẽ được điều chỉnh, trong đó có 8 khu vực sẽ đề xuất điều chỉnh tăng độ cao công trình. Tuy nhiên, hiện hồ sơ đang trong giai đoạn thẩm định, chưa có ý kiến cuối cùng. Dư luận cho rằng việc xin điều chỉnh quy hoạch này phải chăng là để “hợp thức hóa” cho công trình sai phạm?

Theo Thủy Nguyên (Dân Trí)