Xã hội

Cảnh sát chỉ huy, điều khiển giao thông được sử dụng súng, dùi cui điện

Theo dự thảo thông tư vừa được Bộ Công an đưa ra lấy ý kiến, CSGT làm nhiệm vụ chỉ huy, điều khiển giao thông đường bộ sẽ được trang bị còi, gậy chỉ huy giao thông, găng tay trắng, áo phản quang, xe môtô, bộ đàm cá nhân, súng, dùi cui điện, khóa số tám...

CSGT làm nhiệm vụ chỉ huy, điều khiển giao thông đường bộ sẽ được trang bị còi, gậy chỉ huy giao thông, găng tay trắng, áo phản quang, xe môtô, bộ đàm cá nhân, súng, dùi cui điện... (Ảnh minh họa)

Bộ Công an vừa ban hành dự thảo Thông tư quy định về chỉ huy, điều khiển giao thông đường bộ của Cảnh sát giao thông để lấy ý kiến rộng rãi dư luận. Theo đó, đối tượng áp dụng là sĩ quan, hạ sĩ quan CSGT làm nhiệm vụ chỉ huy, điều khiển giao thông đường bộ (sau đây viết gọn là Cảnh sát chỉ huy, điều khiển giao thông); công an các đơn vị, địa phương.

Dự thảo quy định, Cảnh sát chỉ huy, điều khiển giao thông có thể tạm thời đình chỉ người và phương tiện đi lại ở một số đoạn đường nhất định, phân lại luồng, phân lại tuyến, nơi tạm dừng xe, đỗ xe khi xảy ra ùn tắc giao thông hoặc có yêu cầu cần thiết khác về bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Trong phạm vi, địa bàn được phân công hoặc theo kế hoạch, mệnh lệnh của cấp có thẩm quyền được dừng phương tiện có hành vi vi phạm quy định của pháp luật về giao thông đường bộ để kiểm tra, kiểm soát phương tiện, giấy tờ của phương tiện, giấy tờ của người điều khiển phương tiện và giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện đang kiểm soát nếu người đó có hành vi vi phạm pháp luật.

Cảnh sát chỉ huy, điều khiến giao thông cũng có thể xử phạt các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, an ninh, trật tự, an toàn xã hội và các vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý nhà nước khác theo quy định của pháp luật; được áp dụng các biện pháp ngăn chặn và bảo đảm cho việc xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp cấp bách để đưa người bị nạn đi cấp cứu, truy bắt người phạm tội, người gây tai nạn bỏ chạy, cứu hộ, cứu nạn, chữa cháy… thì thực hiện quyền huy động phương tiện giao thông, phương tiện thông tin, phương tiện khác của cơ quan, tổ chức, cá nhân và người đang điều khiển, sử dụng phương tiện đó. Việc huy động được thực hiện dưới hình thức đề nghị hoặc yêu cầu.

Việc trưng dụng phương tiện giao thông, phương tiện thông tin liên lạc, các phương tiện khác của cơ quan, tổ chức, cá nhân được thực hiện theo quyết định của người có thẩm quyền và theo điều kiện, trình tự, thủ tục do Luật Công an nhân dân, Luật trưng mua, trưng dụng tài sản quy định.

Dự thảo nêu rõ, ngoài trang phục, trang thiết bị, phương tiện quy định cho CSGT, Cảnh sát chỉ huy, điều khiển giao thông được trang bị tối thiểu: Còi, gậy chỉ huy giao thông, găng tay trắng; áo phản quang; áo mưa CSGT và ủng đi mưa; xe môtô, bộ đàm cá nhân; súng, dùi cui điện, khóa số 8, loa pin cầm tay và hộp sơn đánh dấu hiện trường và các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ khác theo quy định của Bộ Công an.

“Việc sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, vũ khí, công cụ hỗ trợ phải thực hiện theo quy định của pháp luật và Bộ Công an”- dự thảo nêu rõ.

Người vi phạm cố tình không chấp hành yêu cầu của cảnh sát, dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực chống người thi hành công vụ thì thực hiện các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý hành vi chống người thi hành công vụ theo quy định tại Nghị định số 208/2013 của Chính phủ quy định các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý hành vi chống người thi hành công vụ.
Người vi phạm cố tình không chấp hành yêu cầu của cảnh sát, dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực chống người thi hành công vụ thì thực hiện các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý hành vi chống người thi hành công vụ theo quy định tại Nghị định số 208/2013 của Chính phủ quy định các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý hành vi chống người thi hành công vụ.

Xử lý trường hợp gây rối, chống người thi hành công vụ

Dự thảo hướng dẫn, trường hợp người vi phạm không chấp hành quyết định xử phạt thì Cảnh sát chỉ huy, điều khiển giao thông giải thích ngắn gọn, rõ ràng cho người vi phạm thấy rõ hành vi vi phạm của mình và biện pháp giải quyết theo quy định của pháp luật để tự giác chấp hành.

Nếu người vi phạm không chấp hành thì tạm giữ giấy tờ, mời người vi phạm về trụ sở đơn vị để giải quyết hoặc hướng dẫn khiếu nại theo quy định của pháp luật.

Trường hợp xe ô tô dừng, đỗ gây ùn tắc giao thông thì yêu cầu lái xe xuất trình các giấy tờ có liên quan, đưa xe ra khỏi khu vực ùn tắc, lập biên bản và giải quyết theo quy định; đồng thời, tổ chức lực lượng hướng dẫn, điều khiển giao thông, giải tỏa ùn tắc giao thông.

Nếu lái xe đóng cửa bỏ đi hoặc không có mặt tại đó thì ghi lại hình ảnh và báo cáo chỉ huy đơn vị điều động xe cẩu đến kéo xe đó ra khỏi khu vực ùn tắc; mời người làm chứng, dán niêm phong tại các vị trí cần thiết của xe và lập biên bản theo quy định.

Đối với trường hợp xảy ra vụ gây rối trật tự công cộng làm cản trở đến trật tự, an toàn giao thông thì lực lượng Cảnh sát chỉ huy, điều khiển giao thông sẽ sử dụng các thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ ghi nhận sự việc; đình chỉ ngay hành vi, thu hồi hung khí (nếu có), kiểm tra giấy tờ tùy thân của những người có liên quan, tổ chức cấp cứu người bị nạn.

Trường hợp người vi phạm cố tình không chấp hành yêu cầu của Cảnh sát, dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực chống người thi hành công vụ thì thực hiện các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý hành vi chống người thi hành công vụ theo quy định tại Nghị định số 208/2013 của Chính phủ quy định các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý hành vi chống người thi hành công vụ. Trường hợp nghiêm trọng vượt quá khả năng giải quyết của mình thì báo cáo ngay về chỉ huy đơn vị để chỉ đạo; đồng thời, thông báo kịp thời cho công an, chính quyền địa phương nơi xảy ra vụ việc biết để phối hợp giải quyết.

Dự thảo cũng hướng dẫn, trường hợp người vi phạm không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, bỏ chạy; người vi phạm có hành vi lăng mạ, đe dọa, cản trở hoặc xô đẩy người thi hành công vụ; người điều khiển phương tiện đâm vào người hoặc phương tiện của người thi hành công vụ; phát hiện người phạm tội quả tang hoặc vi phạm của người lái xe có dấu hiệu tội phạm; trên xe hoặc những người có mặt trên xe vận chuyển, cất giấu chất nổ, vũ khí, hàng hoá trái phép; trường hợp giải quyết vụ, việc liên quan đến người nước ngoài, xe của người nước ngoài vi phạm trật tự an toàn giao thông, thì Cảnh sát chỉ huy, điều khiển giao thông thực hiện theo quy định hiện hành của Bộ Công an quy định về quy trình tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ của CSGT.

Nhiều lực lượng cảnh sát phối hợp xử lý

Dự thảo quy định, lực lượng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, cảnh sát cơ động, cảnh sát trật tự, cảnh sát phản ứng nhanh, công an phường và công an xã có trách nhiệm phối hợp với CSGT bảo đảm trật tự, an toàn giao thông khi được yêu cầu. Các lực lượng này khi được giao nhiệm vụ phối hợp với lực lượng CSGT tham gia bảo đảm trật tự, an toàn giao thông tại các nút giao thông, các điểm phức tạp về trật tự an toàn giao thông, có trách nhiệm hướng dẫn, điều khiển giao thông, phân luồng, phân tuyến theo sự phân công của Cảnh sát chỉ huy, điều khiển giao thông.

Lực lượng cảnh sát điều tra, cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khi nhận được thông báo của Cảnh sát chỉ huy, điều khiển giao thông về vụ tai nạn giao thông từ nghiêm trọng trở lên hoặc sự cố liên quan đến cháy, nổ phương tiện phải kịp thời có mặt tại nơi xảy ra vụ việc để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Theo Thế Kha (Dân Trí)