Xã hội

Cảnh sát biển Việt Nam chống cướp biển có vũ trang

Một tàu chở dầu của Malaysia bị 10 tên cướp biển tấn công và cướp tàu, đẩy thuyền viên xuống biển và điều khiển tàu đi đâu không rõ.
Toàn bộ những tên cướp biển trên tàu Hamoon bị dẫn giải ra ngoài mặt boong
 
Trong 2 ngày 30.9 và 1.10, Bộ tư lệnh Vùng 1 Cảnh sát biển đã tổ chức diễn tập hiệp đồng với các lực lượng chức năng chống cướp có vũ trang, buôn bán, vận chuyển hàng hóa trái phép và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ trên biển.

Tình huống giả định là từ một thông tin của nước bạn Malaysia về việc tàu chở dầu Hamoon của Malaysia bị mất tích. Đồng thời, tại khu vực phía đông nam đảo Cồn Cỏ (Quảng Bình) 45 hải lý, một tàu cá địa phương phát hiện một phao cứu sinh, trên có 12 người nước ngoài và là thuyền viên tàu Hamoon.
 
Tàu cướp biển bị lực lượng Cảnh sát biển bắn cháy cabin

Những người này cho biết đã bị 10 tên cướp biển tấn công và cướp tàu rồi đẩy xuống biển và điều khiển tàu đi đâu không rõ. Cùng lúc, nguồn tin trinh sát cho biết trên vùng biển Thanh Hóa đang có một vụ mua bán xăng dầu trái phép với tàu nước ngoài.

Được lệnh của Tư lệnh Cảnh sát biển, Vùng Cảnh sát biển 1 đã triển khai lực lượng truy đuổi, vây bắt thành công tàu cướp có vũ trang và tàu vận chuyển hàng hóa trái phép.
 

Bắn pháo lệnh bắt đầu diễn tập trên biển

Chỉ huy diễn tập tác nghiệp trên hải đồ
Biên đội tàu CSB hành quân trên biển

Tàu Hamoon bị lực lượng CSB khống chế

Tàu CSB 2005 dùng vòi rồng dập cháy
Hạ xuồng để tiếp cận tàu cướp biển

Sau khi yêu cầu những tên cướp biển nhảy xuống biển, lực lượng Cảnh sát biển VN tiến hành vớt cướp biển lên xuồng cao tốc để đưa về tàu

Tổ quân ý tiến hành sơ cứu một tên cướp biển bị thương

Chuyển tên cướp biển bị thương sang tàu CSB 2006

Mặc dù tàu buôn bán dầu trái phép tăng tốc bỏ chạy nhưng biên đội tàu CSB 3003, CSB 3004 đã kịp thời truy đuổi, áp sát tàu vi phạm

Tàu CSB 3003 tiến hành tiếp cận tàu mua bán dầu trái phép

 Các đối tượng trên tàu dầu chống trả quyết liệt lực lượng chức năng thực thi nhiệm vụ

Toàn bộ các đối tượng chống đối đều bị lực lượng CSBVN khống chế thành công

 
Theo Mạnh Thường (Thanh Niên Online)