Xã hội

Căn nguyên cô giáo mầm non nhận lương hưu 1,3 triệu/tháng

Theo BHXH Việt Nam, căn cứ quy định của pháp luật về BHXH hiện hành và hồ sơ tham gia BHXH thực tế của cô giáo mầm non ở Hà Tĩnh thì, BHXH tỉnh Hà Tĩnh tính mức tiền lương hưu hàng tháng đối với bà Trương Thị Lan là đúng quy định.

Liên quan tới thông tin, cô giáo mầm non Trương Thị Lan (Trường Mầm non Lê Duẩn, xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) hưởng lương hưu 1,3 triệu/tháng sau 37 năm cống hiến, phía BHXH Việt Nam đã có phản hồi.

Theo đó, bà Đinh Thị Thu Hiền, Phó Trưởng ban Bảo hiểm chính sách, BHXH Việt Nam, cho biết: Dù có 37 năm công tác, làm giáo viên mầm non, nhưng trên thực tế bà Lan mới chỉ tham gia đóng BHXH từ tháng 1/1995, tức là mới có 22 năm 8 tháng tham gia đóng BHXH. Đây là theo chính sách đối với giáo viên mầm non.

Như vậy, trước tháng 1/1995, giáo viên mầm non không được tuyển dụng vào biên chế Nhà nước. Xét tổng thể chung thời gian công tác, giáo viên mầm non trước tháng 1/1995 không được tính là thời gian công tác để hưởng BHXH.

Căn nguyên cô giáo mầm non nhận lương hưu 1,3 triệu/tháng
Phản ánh liên quan tới việc cô giáo mầm non sau 37 năm công tác chỉ nhận lương hưu 1,3 triệu đồng/tháng.

 “Việc mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của bà Lan thấp là do 17 năm từ tháng 1/1995 đến tháng 12/2012, bà Lan luôn đóng BHXH trên nền tiền lương rất thấp. Thời gian tham gia BHXH theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định cao hơn một chút (dao động theo hệ số 3,06; 2,86; 3,26 và 3,46) chỉ trong 4 năm 8 tháng nên kết quả tổng tiền lương bình quân cả quá trình đóng BHXH thấp”, bà Hiền nhấn mạnh.

Chi tiết hơn về cách tính lương hưu cho bà Lan, bà Hiền dẫn ra đây quy định tại Khoản 1, Điều 56 Luật BHXH thì: 15 năm đầu đóng BHXH của bà Lan được tính bằng 45%, sau đó cứ thêm 1 năm được tính bằng 3% đối với nữ, trường hợp của bà Lan có 22 năm 8 tháng đóng BHXH được tính như sau:

15 năm đầu tính bằng 45%, 7 năm tiếp theo tính 7 x 3% bằng 21%, 8 tháng lẻ tính tròn 1 năm bằng 3%. Tỷ lệ hưởng lương hưu hàng tháng là 45% + 21% + 3% = 69%.

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 56 Luật BHXH: Mức lương hưu hàng tháng của bà Lan được tính bằng 1.829.215 đồng x 69% = 1.262.158 đồng/tháng.

“Do lương hưu của bà Lan thấp hơn mức lương cơ sở nên theo quy định tại Khoản 5 Điều 56 Luật BHXH, lương hưu của bà Lan được bù bằng mức lương cơ sở là: 1.300.000 đồng/tháng.

Như vậy, căn cứ quy định của pháp luật về BHXH hiện hành và hồ sơ tham gia BHXH thực tế của bà Lan thì BHXH tỉnh Hà Tĩnh tính mức tiền lương hưu hàng tháng đối với bà Trương Thị Lan là đúng quy định”, bà Hiền nói.

Chia sẻ về nguyên nhân khiến mức lương hưu của nhóm giáo viên mầm non lại thấp, bà Hiền cho hay, nguyên nhân đầu tiên là do tiền lương làm căn cứ đóng BHXH của giáo viên mầm non thấp, dẫn đến lương hưu được tính trên nền tiền lương này cũng bị kéo theo ở mức không cao.

Thêm nữa, do thời gian đóng BHXH của giáo viên mầm non ngắn, khiến tỷ lệ hưởng lương hưu thấp.

Bên cạnh đó, trên thực tế, điều kiện về kinh tế của các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập ở nông thôn chỉ bảo đảm trả lương cho giáo viên ở mức ngang hoặc trên một chút so với mức lương tối thiểu. Còn đối với thời gian truy đóng BHXH thì theo hướng dẫn, mức truy đóng là 15% mức lương tối thiểu tại thời điểm truy đóng.

Theo Nguyễn Huệ (Nguoiduatin.vn)
Tin mới hơn