Xã hội

Cận cảnh bãi tập kết gỗ “khủng” sau dông lốc kinh hoàng ở Hà Nội

Hàng nghìn khúc gỗ, cành, gốc rễ cây to - nhỏ nằm ngổn ngang kéo dài hàng trăm mét trong công viên Bách Thảo (Hà Nội). Được biết, đây là bãi tập kết cây gãy đổ trong cơn cuồng phong kinh hoàng chiều 13.6 vừa qua.

Những thân cây bị gãy đổ nằm ngổn ngang trong công viên Bách Thảo, sau cơn cuồng phong khiến 2 người chết và 5 người bị thương.

Theo ghi nhận của phóng viên, ngay trong đêm 13.6, những cây xanh gãy đổ đã được các công nhân, cưa, cắt chuyển lên ô tô chở về công viên Bách Thảo (đường Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình).

Hiện tại, sau gần 2 tuần, dọc bên đường đi vào công viên Bách Thảo, hàng nghìn thân cây to - nhỏ,  gốc cây và cành cây nằm ngổn ngang, chất đống kéo dài cả trăm mét.

Các công nhân của Công viên cây xanh Hà Nội có mặt ở đây cho biết, số gỗ này là những cây xanh bị gãy đổ sau cơn dông lốc kinh hoàng ngày 13.6  vừa qua.

Ông Nguyễn Văn Đức (Hà Nội, ngày nào cũng vào công viên Bách Thảo tập thể dục) nói: "Nghe nói số gỗ này là số cây xanh bị gãy đổ trong cơn dông kinh hoàng vừa qua ở Hà Nội, không hiểu sao họ vẫn để ngổn ngang như thế".

Theo thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội, sau cơn dông lốc chiều 13.6, hơn 1.290 cây xanh bị đổ, trong đó hơn 800 cây xanh bị đổ ở khu vực các quận nội thành. Có 34 cây xà cừ cổ thụ bị bật gốc, gãy (đường kính từ 0,5-1,5m), còn lại chủ yếu là các cây muồng, phượng, bằng lăng...

Một số hình ảnh bãi gỗ tập kết trong công viên Bách Thảo:
 

Ngay trong đêm 13.6, những cây bị gãy đổ đã được các công nhân thu dọn, chở về tập kết tại công viên Bách Thảo.

Sau gần 2 tuần thu dọn, hiện trong công viên Bách Thảo có nhiều thân, gốc và cành cây nằm chất đống, kéo dài hàng trăm mét.

Những thân cây cổ thụ, gốc và cành cây nằm dọc, sát lối đi tập thể dục trong công viên.

Những thân cây to được dán cảnh báo nguy hiểm.

Rất nhiều khúc gỗ xà cừ nằm chất đống.

Có những thân cây vẫn còn nguyên vết khi bị cơn dông quật đổ.

Những khúc gỗ xà cừ cổ thụ được đánh số.
Gỗ nằm ngổn ngang trước các ghế ngồi trong công viên.
 
Bãi tập kết có đoạn được chăng dây thừng ngăn không cho người dân đi vào, tuy nhiên nhiều đoạn không được chăng dây bảo vệ.

Nhiều khúc gỗ có đường kính hơn 1m, dài từ 2 - 6m.

 
Một số cây bên trong bị sâu, rỗng ruột.
Trong cơn cuồng phong ngày 13.6, rất nhiều loài cây cổ thụ cũng bật gốc như cây si, cây đa.
Hàng trăm gốc cây cổ thụ vẫn còn nguyên rễ nằm ngổn ngang trong công viên.
Hiện trên một số tuyến phố Thủ đô, cây xanh đổ sau trận cuồng phong vẫn chưa được thu dọn.
 
 
Theo Hồng Phú (Dân Việt)