Xã hội

Cán bộ xã “ém” tiền của dân vào... túi riêng

Nhận tiền chính sách thân nhân người có công được hưởng về, cán bộ xã Ninh Vân (Hoa Lư, Ninh Bình) “ém” vào túi riêng, không chịu trả cho dân. Hàng loạt gia đình được nhận tiền mòn mỏi chờ đợi, có hộ chồng chết 5 năm vẫn chưa được nhận tiền mai tang phí.

Bà Đinh Thị Long trú thôn Xuân Phú bức xúc, chồng bà là ông Lương Văn Thiện đi bộ đội tham gia kháng chiến chống Mỹ. Tháng 2/2012 ông Thiện mất, theo quy định gia đình được hưởng tiền mai táng phí. Tuy nhiên, đã hơn 5 năm trôi qua, gia đình bà không hề nhận được một đồng nào do nhà nước hỗ trợ.

“Sau khi chồng tôi mất, tôi lên UBND xã Ninh Vân báo tử cũng như hoàn thành các thủ tục, hồ sơ để nhận tiền mai táng phí cho chồng. Không hiểu lý do gì mà đến nay gia đình tôi vẫn chưa được nhận số tiền trên, lên xã hỏi thì cán bộ chính sách xã nói là… chưa có”, bà Long nói.

Ông Vũ Kim Kính (thôn Thượng) phản ánh, bố ông là Vũ Kim Tước (thân nhân liệt sĩ Vũ Kim Đồng) khi còn sống hàng tháng được hưởng chế độ tiền tuất dành cho thân nhân liệt sĩ với số tiền hơn 1 triệu đồng và 180 nghìn đồng tiền chế độ hỗ trợ người cao tuổi.

“Tháng 3/2016 bố tôi mất, gia đình đã lên xã để làm thủ tục khai báo tử và hoàn thiện hồ sơ theo quy định để hưởng chế độ tiền mai táng phí. Đến nay, sau hơn 1 năm gia đình tôi vẫn chưa nhận được số tiền trên”, ông Kính nói.

Cán bộ chính sách xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư (Ninh Bình) ăn chặn tiền chính sách của người dân nhiều năm qua.

Cán bộ chính sách xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư (Ninh Bình) "ăn chặn" tiền chính sách của người dân nhiều năm qua.

Ông Kính cho biết thêm, gia đình đã rất nhiều lần lên xã hỏi, lần nào cán bộ chính sách cũng đều trả lời là chưa có.

“Tháng 7 vừa qua, tôi lên Phòng Lao động – Thương Binh và Xã hội huyện Hoa Lư hỏi thì được biết, số tiền mai táng phí mà bố tôi được hưởng đã được chuyển về Ban Chính sách xã hội của xã Ninh Vân. Tôi không rõ số tiền bố tôi được hưởng là bao nhiêu, không hiểu sao đến nay xã vẫn chưa chi trả”.

Ngoài gia đình bà Long, ông Kính trên địa bà xã Ninh Vân còn rất nhiều trường hợp có hoàn cảnh tương tự. Có gia đình có đến hai người mất nhưng vẫn chưa nhận được tiền mai táng phí như hộ bà Đỗ Thị Thao trú thôn Xuân Thành.

Cụ thể, bà Thao có chồng là ông Nguyễn Duy Bào và con trai là Nguyễn Duy Tuất, đều là bộ đội đã từng tham gia kháng chiến và đã mất từ năm 2015. Các thủ tục pháp lý đều đã hoàn thành từ lâu nhưng hơn 2 năm trôi qua gia đình bà vẫn không nhận được đồng nào tiền nhà nước hỗ trợ.

Ông Đỗ Khắc Khoát - Chủ tịch UBND xã Ninh Vân thừa nhận, việc cán bộ chính sách của xã chậm chi trả tiền tuất và tiền mai táng phí cho thân nhân các đối tượng người có công là có thật. Sự việc này được xã phát hiện hồi tháng 7 vừa qua.

“Lãnh đạo địa phương đã làm việc với anh Phạm Văn Tính – Cán bộ chính sách xã, bước đầu anh Tính thừa nhận việc chậm chi trả tiền cho thân nhân của người có công”, ông Khoát nói.

Bà Lê Thị Kim Dung - Phó Trưởng phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Hoa Lư cho biết, đến tháng 8/2017 xã Ninh Vân có 606 người thuộc diện được hưởng chế độ tiền tuất dành cho người có công và 368 người được hưởng chế độ bảo trợ xã hội theo quy định của Nhà nước.

Việc chi trả tiền hỗ trợ trên, Phòng căn cứ vào danh sách tăng giảm do cán bộ chính sách của xã lập, sau đó chi trả. Kiểm tra định kỳ hàng năm, Phòng chưa phát hiện có trường hợp nào không nhận được hoặc nhận không đủ số tiền hỗ trợ theo quy định.

“Vào tháng 7 vừa qua, một số hộ là thân nhân của các đối tượng người có công đến huyện để hỏi về chế độ tiền tuất và tiền mai táng phí. Sau khi kiểm tra Phòng phát hiện những trường hợp này đã được huyện cấp kinh phí về cho xã để chi trả nhưng không đến tay người dân”, bà Dung cho hay.

Chủ tịch UBND xã Ninh Vân cho biết thêm, Công an tỉnh đang vào cuộc điều tra, làm rõ sự việc trên.

Theo T.Bá (Dân Trí)Tin mới hơn