Xã hội

Cán bộ trường ĐH Kinh tế Quốc dân thu chi sai quy định hàng chục tỉ

Hàng chục tỉ đồng tiền ngân sách đã được thu – chi mà không hề có dự toán hay quy chế thu chi, kết luận thanh tra bị phớt lờ, cán bộ làm sai không ai bị xử lý.

Chúng tôi nhận được đơn phản ánh của một số cán bộ đang công tác tại trường Đại học kinh tế quốc dân về hành vi làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế tại Viện kế toán – Kiểm toán (thuộc Trường Đại học Kinh tế Quốc dân)

Trong đơn tố cáo mà một số cán bộ đang công tác tại trường ĐH Kinh tế Quốc dân có nêu đích danh những sai phạm của ông Phạm Quang, Viện trưởng Viện Kế toán – Kiểm toán cùng cấp phó của ông là ông Nguyễn Hữu Anh.

Cụ thể, trong kết luận về thanh tra số 18/KL-ĐHKTQG ngày 21/10/2014 của Nhà trường v/v thanh tra một số hoạt động của Viện Kế toán – Kiểm toán do GS. TS Phan Công Nghĩa ký thay Hiểu trưởng Đại học Kinh tế Quốc dân. Kinh phí mà đơn vị (Viện Kế toán – Kiểm toán) sử dụng từ khóa 9 đến khóa 11 là: 20.014.871.317 đồng.

Cán bộ trường ĐH Kinh tế Quốc dân thu chi sai quy định hàng chục tỉ - Ảnh 1

Kết luận về thanh tra số 18/KL-ĐHKTQG ngày 21/10/2014 của Nhà trường.

Điều đáng nói, đây chỉ là số liệu thanh tra đưa ra trong 3 khóa đào tạo liên thông chính quy chứ chưa phải tất cả các khoản thu và số được phép sử dụng của Viện Kế toán – Kiểm toán.

Với lượng ngân sách “khủng” như vậy nhưng Ban Lãnh đạo Viện Kế toán - Kiểm toán (thực chất là 2 ông Phạm Quang và Nguyễn Hữu Anh) đã sử dụng ngân sách hết sức tùy tiện, không có dự toán, không có quy chế thu, chi.

Theo đó, tại mục b “Về thực hiện lập dự toán và quyết toán kinh phí được phân cấp”, phần 5, khoản III trong kết luận thanh tra này có nêu rõ: “Xây dựng phương án chi tiêu: Đơn vị không xây dựng phương án chi tiêu, các định mức, mức chỉ tiêu áp dụng, cho liên thông từ khóa 9 đến khóa 11 là theo tinh thần của cuộc họp ngày 09/01/2009 sơ kết học kì I năm 2008 – 2009…”

Cũng tại mục này đã nêu rõ: “Mặc dù Khoa không có dự toán nhưng nhà trường vẫn thực hiện quyết toán. Vì vậy, Nhà trường (Phòng Tài chính – Kế toán) có thiếu sót khi thực hiện quyết toán không có dự toán”.

Hàng loạt khoản chi bị tố có dấu hiệu khống lên hàng tỉ đồng

Theo như tố cáo của một số cán bộ trong nhà trường, một số khoản chi đã bị khống lên hàng tỉ đồng như: “Chuẩn bị bài giảng, biên soạn bài giảng”, “hướng dẫn chuyên đề tốt nghiệp”, “Coi thi, chấm thi”, “Chi công làm ngoài giờ” lên tới là 7.758.611.100.

Các khoản như: “Chi phục vụ đào tạo” và “Chi công tác chủ nhiệm”, “chi quản lý trách nhiệm”, “Các khoản chi khác” cũng lên tới 3,4 tỉ đồng.

Đơn cử việc kê khống khối lượng công việc để trục lợi của các ông Phạm Quang và Nguyễn Hữu Ánh: Kết luận thanh tra của Trường tại trang 6 cho biết tổng số sinh viên hệ liên thông chính quy (K9, 10, 11) là 2.850 sinh viên; trang 15 cho biết đơn giá thanh toán hướng dẫn chuyên đề thực tập tốt nghiệp là 500.000 đ/1 sinh viên (với khóa 9 và 10), tăng lên 1.000.000 đ/1 sinh viên (với khóa 11) và tại trang 13 của kết luận thanh tra cũng cho biết tổng số tiền hướng dẫn chuyên đề tốt nghiệp đã quyết toán của khóa 9 là 621.000.000 đ, khóa 10 là 572.860.000 đ và khóa 11 là 2.935.180.000 đ.

Chỉ cần làm một phép tính đơn giản cũng cho thấy số lượng chuyên đề tốt nghiệp đã kê khai thanh toán của khóa 9 là 1.242,00; khóa 10 là 1.145,72 và khóa 11 là 2.935,18. Chưa kể số sinh viên lẻ (hết sức vô lý: K10 lẻ 0,72 sinh viên và K 11 lẻ 0,18 sinh viên) mà khối lượng cũng kê khống lên mức khủng: Tổng số chuyên đề thực tập đã thanh toán của 3 khóa lên tới con số 5.319,9 chuyên đề, tương ứng với 5.319,9 sinh viên. So với số liệu sinh viên do Thanh tra Trường cung cấp, số liệu thanh toán này vượt quá 2.469,9 sinh viên. Với số lượng chuyên đề tốt nghiệp khai khống này, hai ông đã nghiễm nhiên đút túi hàng tỷ đồng.

Cán bộ trường ĐH Kinh tế Quốc dân thu chi sai quy định hàng chục tỉ

Trường ĐH Kinh Tế Quốc Dân.

Được biết đây là số liệu do Đoàn Thanh tra tổng hợp trên cơ sở số liệu do Viện Kế toán – Kiểm toán cung cấp như trong kết luận thanh tra của Trường là “Căn cứ vào các chứng từ kế toán của đơn vị lập và số liệu quyết toán tại Phòng Tài chính – Kế toán khóa 9, khóa 10, khóa 11”.

Trong kết luận thanh tra cũng cho thấy, riêng khoản chi quản lý, trách nhiệm đã xấp xỉ 20% tổng thu. Trong khi đó những người được hưởng khoản chi trách nhiệm quản lý này đã được hưởng các hệ số phụ cấp lương.

Nếu tính tổng chi phí cho hoạt động quản lý, con số này đã lên tới xấp xỉ 40%.

Đơn tố cáo cũng đưa ra thông tin, hai ông Phạm Quang và Nguyễn Hữu Ánh đã lợi dụng công vụ và lạm dụng chức quyền, liên kết với nhau, tiến hành chi tiêu, sử dụng công quỹ hàng chục tỷ đồng một cách tùy tiện, không bàn bạc, không lập dự toán, không cần xât dựng quy chế thu chi nội bộ, không công khai tài chính…Với mục đích vụ lợi cá nhân.

Những nội dung trong đơn tố cáo cần được lãnh đạo ĐH Kinh tế Quốc dân và các cơ quan chức năng làm rõ đúng sai. Tuy nhiên, với những dấu hiệu vi phạm rõ ràng đã được khẳng định trong “Kết luận thanh tra”, thì việc đã 2 năm kể từ khi kết luận này được ra đời nhưng những người liên quan vẫn tiếp tục công việc và chức vị của mình mà không hề bị xử lý theo quy định đang khiến dư luận bức xúc và đặt câu hỏi: có hay không việc bao che cho sai phạm của những cán bộ trong Viện Kế toán – Kiểm toán?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Theo Công Luân - Nguyễn Huệ (Nguoiduatin.vn)Tin mới hơn