Xã hội

Cán bộ thuế "chặn khách" của nhà hàng để thu thuế

5 cán bộ thuế phường Bắc Hà (thành phố Hà Tĩnh) đến dàn hàng đứng chặn trước một nhà hàng trên địa bàn, 'mời' khách đi nơi khác, để đòi tiền nợ thuế của chủ quán.
 
Cán bộ thuế đứng trước quán ăn của gia đình chị Phan Thị Thủy, “mời” khách đi nơi khác
 
Chiều 28.9, chị Phan Thị Thủy (30 tuổi, ngụ  tại phường Bắc Hà) cho biết, sau khi nộp đủ tiền nợ thuế 3 tháng, nhà hàng bò né của gia đình chị đã có thể đón khách trở lại sau 1 ngày bị “cấm cửa”.
 
Theo chị Thủy, tháng 7, chị nhận được văn bản tăng thuế kinh doanh quán bò né của gia đình từ 1 triệu đến 4 triệu đồng. Chị Thủy đã làm đơn xin miễn giảm thuế nhưng không nhận được hồi âm. Sáng 27.9, khi chị Thủy đang chuẩn bị hàng để bán thì 5 cán bộ thuế phường Bắc Hà đến quán yêu cầu nộp tiền nợ thuế 3 tháng. 
 
“Trước giờ tôi làm đơn xin giảm thuế mà không thấy họ nói chi. Khi thấy họ đến tôi cứ nghĩ là đến để giải quyết vụ việc nhưng bất ngờ họ đòi tôi phải nộp đủ tiền thuế 3 tháng là 12 triệu đồng và nói nếu không chấp hành thì sẽ không cho khách vào quán ăn, rồi ra đứng chặn khách ở cửa quán”, chị Thủy kể lại.
 
Đến khoảng 10 giờ sáng cùng ngày, nhóm người này rời quán. Trước khi rời đi, các cán bộ thuế phường Bắc Hà nói rằng, trong chiều 27.9 vẫn chưa nộp tiền thì họ sẽ quay lại vào ngày hôm sau.
 
Lo ngại vụ việc kéo dài sẽ ảnh hưởng đến công việc kinh doanh, chị Thủy đã đến nộp đủ 12 triệu đồng ngay trong chiều 27.9. Sự việc trên cũng được chủ quán chụp ảnh, quay video rồi đăng tải lên mạng xã hội.
 
Ông Trần Mạnh Hùng, Đội trưởng Đội thuế phường Bắc Hà, cho biết ông cùng một số cán bộ thuế của phường xuống nhà hàng của gia đình chị Thủy đòi nợ thuế là do chủ nhà hàng đã nợ quá hạn đến 3 tháng. Nhà hàng của chị Thủy có doanh thu tăng nên đã áp dụng tăng thuế từ 1 đến 4 triệu đồng theo quy định.
 
“Chúng tôi có nói khách thông cảm đi nơi khác vì chủ quán ăn còn nợ tiền thuế, đang chờ giải quyết chứ không phải là đuổi khách của quán này đi”, ông Hùng phân trần.
 
Theo Phan Ngọc (Thanh Niên Online)