Xã hội

Cán bộ liên quan đến 'gian lận' thi cử ở Sơn La rất giỏi máy tính

“Ông Đặng Hữu Thủy dạy môn Hóa tại trường THPT Tô Hiệu, TP.Sơn La là người rất tâm huyết với nghề. Trước đây, ông Thủy nguyên là Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp hướng nghiệp dạy nghề tỉnh, chuyên đào tạo tin học nên rất giỏi công nghệ thông tin” - một cán bộ công tác lâu năm tại Trường THPT Tô Hiệu, cho biết.

Như đã công bố kết quả xác minh trước đó, ông Đặng Hữu Thủy, Phó Hiệu trưởng trường THPT Tô Hiệu, Uỷ viên Tổ chấm trắc nghiệm là một trong 5 người liên quan đến các sai phạm Quy chế thi THPT Quốc gia tại tỉnh này.

Rất giỏi tin học

Theo thông tin từ cán bộ (giấu tên) đã công tác lâu năm tại trường THPT Tô Hiệu, ông Đặng Hữu Thủy là giáo viên dạy hóa ở trường, đã công tác tại trường được 10 năm.

Cán bộ liên quan đến gian lận thi cử ở Sơn La rất giỏi máy tính
Trường THPT Tô Hiệu Sơn La - nơi ông Đặng Hữu Thủy đang công tác.

Ông Thủy được đánh giá rất giỏi tin học nên từ khi chuyển sang kỳ thi 2 trong 1, ông đã được Sở gọi đi chấm thi nhiều năm nay, ông rất tâm huyết với nghề.

Ngoài ra ông Thủy có lối sống rất giản dị và gần gũi nên được đồng nghiệp rất quý mến. Hằng ngày ông vẫn lọ mọ đi làm bằng chiếc xe máy đã cũ kỹ.

“Khi nghe được tin, chúng tôi ai cũng bất ngờ, sững sờ và buồn. Bởi vì có phải năm nay thầy mới đi chấm thi đâu mà bảo là bỡ ngỡ, đã chấm thi nhiều năm rồi nên được Sở rất tin tưởng. Từ trước đến nay thầy không bao giờ để lại tai tiếng, đã bao nhiều kỳ thi thầy tham gia chấm thi đều tốt cả” – vị cán bộ giãi bày.

Chờ cơ quan điều tra

Chia sẻ với phóng viên, ông Lê Lương Dương, Phó Hiệu trưởng trường THPT Tô Hiệu cho biết: "Tôi cũng mới chuyển về trường công tác từ tháng 3 năm nay nên thời gian công tác với thầy Thủy chưa được nhiều. Chúng tôi, mỗi người phụ trách một mảng. Tôi cũng đang trên đà gặp gỡ, làm quen giữa các thầy cô trong nhà trường nên vẫn chưa tiếp xúc được với nhiều người".

Cán bộ liên quan đến gian lận thi cử ở Sơn La rất giỏi máy tính
Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT thông tin với báo chí.

Theo ông Dương, cảm nhận ban đầu của ông thì ông Thủy là một người từng làm việc rất có trách nhiệm nên được mọi người rất tín nhiệm.

“Thầy Thủy sống giản dị, gần gũi và nghiêm túc. Việc thầy liên quan đến quy chế chấm thi đó chỉ là kết luận những người có liên quan chứ mức độ thế nào thì chưa rõ. Tôi cũng không nhận xét gì nhiều, có thể khi bản thân tôi vào đấy làm như thầy có những khâu tôi không biết được. Chỉ là một thành viên trong đó, thầy có vi phạm hay không, trách nhiệm đến đâu thì phải chờ cơ quan chức năng điều tra” - ông Dương bày tỏ.

Đại diện Sở GD&ĐT Sơn La, cho hay: "Đều là đồng nghiệp với nhau, sau khi Tổ công tác công bố kết quả sai phạm trong kỳ thi vừa rồi, chúng tôi ai không ai vui. Các đồng chí đó sai đến đâu thì phải chờ cơ quan chức năng điều tra rồi xử lý theo quy định. Quá trình công tác của các đồng chí liên quan đến các sai phạm trong Quy chế thi THPT Quốc gia đều rất tốt, trước khi Tổ công tác công bố những người có liên quan đến sai phạm Quy chế thi thì không có ai vi phạm gì trong thời gian làm việc tại đây".

Cán bộ liên quan đến gian lận thi cử ở Sơn La rất giỏi máy tính
Hội đồng thi Sở GD&ĐT Sơn La - nơi 5 cán bộ liên quan đến các sai phạm trong Quy chế thi THPT Quốc gia tại Sơn La.

Như Dân Việt đã thông tin trước đó, qua xác minh ban đầu cho thấy những người liên quan đến các sai phạm Quy chế thi THPT Quốc gia là ông Trần Xuân Yến, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La, Ủy viên Ban Chỉ đạo thi, Phó chủ tịch Hội đồng thi, Phó trưởng ban thường trực Ban Chấm thi, Tổ trưởng Tổ chấm thi trắc nghiệm; bà Nguyễn Thị Hồng Nga, chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT Sơn La, Thư ký Ban chỉ đạo, ủy viên Tổ chấm thi trắc nghiệm; bà Cầm Thị Bun Sọn, Phó trưởng phòng Chính trị Tư tưởng, ủy viên Tổ chấm thi trắc nghiệml; bà Đặng Hữu Thủy, Phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu, Ủy viên Tổ chấm trắc nghiệm; ông Lò Văn Huynh, Phó trưởng phòng Khảo thí, ủy viên Ban Chỉ đạo, Ủy viên Hội đồng thi, Trưởng ban Thư ký.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT thông tin: Bộ GD&ĐT cùng cơ quan công an đang tích cực điều tra, củng cố hồ sơ để xử lý các cá nhân liên quan theo quy định. Ngay khi có kết quả điều tra, sẽ thông tin cho các cơ quan truyền thông.

"Từ những sai phạm tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT Sơn La và một số địa phương khác cho thấy mặc dù quy trình tổ chức thi chặt chẽ, việc triển khai thực hiện tại các địa phương với những con người cụ thể là rất quan trọng, có tính chất quyết định đến tính nghiêm túc, độ tin cậy của kỳ thi. Bộ GD&ĐT và các địa phương sẽ tiếp tục rà soát một cách nghiêm túc, trung thực để kịp thời xử lý các sai phạm (nếu có) và rút kinh nghiệm để tổ chức tốt hơn các kỳ thi tiếp theo", ông Trinh nói.

Sau khi công bố thông tin liên quan sai phạm điểm thi ở Sơn La, ông Mai Văn Trinh nói ông rất buồn. Khi ở đây, những hình ảnh sinh viên tình nguyện, ông bố bà mẹ đưa con đi thi, là động lực thúc đẩy Bộ GD&ĐT vào cuộc làm rõ nghi vấn điểm thi ở Sơn La.

"Chúng ta khẳng định đây là những bất thường, xấu xí. Bộ trưởng GD&ĐT nói rằng chúng ta giải quyết không có vùng cấm. Tôi có 7 đêm mất ngủ để không dung túng cho sai phạm. Chúng ta xử lý mang lại sự công bằng nhưng quan trọng hơn là rút ra những bài học kinh nghiệm về quản lý tổ chức thi", ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, nói.

Ông Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, cho hay: Quan điểm của tỉnh là cầu thị, không bao che, lỗi đến đâu xử lý đến đó. Xử lý nghiêm trách nhiệm của từng cấp, từng người có giải pháp xử lý đồng bộ.

Theo PV (Dân Việt)
Tin mới hơn