Xã hội

Cán bộ bị nhóm buôn lậu đánh chết: "Anh còn chúc hai con trung thu vui vẻ"

Chị Trân, vợ anh Danh kể, trước khi đi bắt buôn lậu, anh ăn vội chén cơm nguội với cá kho. Ăn xong, anh còn chúc hai con trung thu vui vẻ. Nào ngờ đó là lần cuối cùng anh trò chuyện với vợ, con.
 
Vợ con anh Danh thất thần với cái chết đột ngột của anh
 
Không khí tang thương bao trùm KP.4, thị trấn Đức Hòa, H.Đức Hòa, tỉnh Long An. Xóm giềng đều “sốc” khi biết thông tin anh Nguyễn Kim Danh (46 tuổi), cán bộ Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1, thuộc Chi cục QLTT Long An vừa bị nhóm vận chuyển thuốc lá lậu đánh chết.
 
Tấn công lực lượng QLTT, “cướp” thuốc lá
 
Chiều 16.9, công tác khám nghiệm tử thi của bộ phận Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Long An vừa hoàn tất, thân nhân cùng nhiều đồng nghiệp của anh Danh có mặt thật sớm để cùng lo hậu sự cho anh. Nhiều đồng nghiệp thẩn thờ nhìn thi thể của anh Danh, nghẹn ngào trong nước mắt.
 
Ông Nguyễn Văn Sâm, Đội trưởng Đội QLTT số 1 (trụ sở tại H.Đức Hòa), người trực tiếp lãnh đạo kể lại: Tối 15.9, anh em nhận tin báo có một số đối tượng đang vận chuyển thuốc lá lậu trên kênh Cùng (thuộc xã Bình Hòa Nam, H.Đức Huệ) về xã Thạnh Lợi, H.Bến Lức ra sông Vàm Cỏ Đông. Đây là tuyến kênh độc đạo nên việc bố trí người, phương tiện rất thuận lợi. Ông Sâm trực tiếp chỉ huy và cùng cấp dưới là anh Nguyễn Kim Danh, Đoàn Minh Bổn và Nguyễn Tuấn Anh thực hiện nhiệm vụ. Theo phân công của ông Sâm, anh Danh cùng anh Bổn đi theo xuồng trực tiếp chặn bắt đối tượng vận chuyển thuốc lá. Hai người còn lại đi bằng xe máy nắm tình hình, nếu cần thiết hỗ trợ cho đồng đội. 
 
Khoảng 23 giờ cùng ngày, anh Danh và anh Bổn phát hiện một xuồng máy chở đầy thuốc lá lậu lưu thông từ hướng kênh Cùng ra sông Vàm Cỏ Đông. Lực lượng bố trí vây bắt quả tang 15 đai (1 đai có 500 - 600 gói thuốc lá). Do đối tượng điều khiển phương tiện nhảy xuống kênh leo lên bờ và xuồng chìm nên tổ QLTT chỉ thu giữ hàng hóa. 
 
Trên đường chở hàng về, bỗng phía sau có 7 chiếc xuồng máy chở 15 thanh niên lực lưỡng truy đuổi; các đối tượng cầm gậy, cây làm hung khí và la lớn đòi lực lượng QLTT trả lại số thuốc lá lậu bị thu giữ. 
 
Do nhóm buôn lậu đông lại manh động, 2 cán bộ QLTT tăng tốc xuồng máy chạy và gọi lực lượng hỗ trợ. Gần tới địa phận ấp 4, xã Thạnh Lợi, H.Bến Lức, một vỏ lãi của nhóm buôn lậu vượt lên, áp sát xuồng của cán bộ QLTT. Một đối tượng dùng cây quật vào lực lượng QLTT và trúng vào đầu anh Danh làm anh té xuống sông. Ngay lập tức anh Bổn nhảy xuống và vớt được anh Danh lên bờ cấp cứu, tuy nhiên anh Danh đã tử vong sau đó. Trong lúc cứu chữa cho anh Danh, nhóm buôn lậu đã cướp lại thuốc lá và tẩu thoát. 
 
Ông Nguyễn Văn Giỏi (61 tuổi, bộ đội phục viên) ngụ ấp 4, xã Thạnh Lợi cung cấp thêm, gia đình ông đang ngủ bỗng giật mình khi nghe nhiều tiếng trái nổ ở đoạn kênh Cùng. Lúc mọi người có mặt thì nhìn thấy một cán bộ QLTT cùng một thanh niên ôm xác một cán bộ QLTT khác từ xuồng cặp bờ kênh. Nhiều người đến xem mới biết cán bộ QLTT bị nhóm buôn lậu đánh chết.
 
Ông Nguyễn Văn Tâm, Chủ tịch UBND xã Thạnh Lợi, H.Bến Lức cho biết, vụ án mạng chết người xảy ra trên địa bàn xã. Tuy nhiên, việc bắt buôn lậu của lực lượng QLTT thì địa phương không nắm được. “Về thông tin công an tỉnh bắt được 2 đối tượng nghi gây ra cái chết của cán bộ QLTT đem về xã rồi chở về huyện, chúng tôi xác nhận là không ai đưa về xã làm việc”, ông Tâm nói.
 
Chén cơm nguội với cá kho cuối cùng
 
Anh Danh có mẹ già 79 tuổi. Vợ anh là chị Nhan Huỳnh Thị Trân (46 tuổi, nội trợ); con gái lớn của anh là Nguyễn Nhan Thảo My (13 tuổi đang học lớp 7) và Nguyễn Thảo Nguyên (11 tuổi học lớp 5). Cha của anh Danh là liệt sĩ hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ.
 
Theo lời chị Trân, lúc 18 giờ ngày 16.9, chị còn nhìn anh ăn vội chén cơm nguội với cá kho. “Tôi có nói để em nấu chén canh rồi ăn nhưng anh bảo anh ăn tạm còn đi làm gấp do cơ quan phân công. Ăn xong, anh còn chúc hai con trung thu vui vẻ. Nào ngờ đó là lần cuối cùng anh trò chuyện với vợ, con”, chị Trân kể lại.
 
Theo ông Nguyễn Anh Việt, Chi cục trưởng Chi cục QLTT Long An, anh Danh vào ngành từ năm 1997 và được phân công công tác ở nhiều địa bàn khác nhau. Từ tháng 1.2016, anh Danh được Chi cục QLTT điều động từ Đội 4 , H.Bến Lức về công tác tại Đội 1, H.Đức Hòa. Dù công tác ở đâu, anh cũng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ và được bạn bè, đồng nghiệp quý mến. Trong quá trình công tác, anh Danh đã có nhiều đóng góp cho công tác phòng, chống buôn lậu và đã được các cấp, ngành khen thưởng.
 
Có mặt viếng đám tang anh Danh chiều 16.9, ông Trần Văn Cần, Chủ tịch UBND tỉnh Long An cho biết, đã chỉ đạo công an tỉnh khẩn trương điều tra, truy bắt các đối tượng buôn lậu đã gây ra cái chết đối với anh Nguyễn Kim Danh. Ông Cần nói, qua sự việc này cho thấy, tình hình buôn lậu vẫn diễn biến rất phức tạp; các đối tượng sử dụng thủ đoạn ngày càng tinh vi, liều lĩnh. Ban chỉ đạo 389 sẽ họp rút kinh nghiệm và tiếp tục có những phương án quyết liệt trong đấu tranh chống buôn lậu. 
 
“Sự hy sinh của anh Nguyễn Kim Danh là mất mát lớn, nỗi đau tột cùng với gia quyến và bạn bè, đồng nghiệp, lực lượng phòng chống buôn lậu, hàng gian, hàng giả của tỉnh. Trước sự hy sinh cao cả của anh, tỉnh sẽ có những biểu dương kịp thời, cũng như có trách nhiệm kiến nghị cấp trên giải quyết, công nhận những cống hiến, hy sinh của anh và giúp đỡ gia đình anh ổn định cuộc sống”, ông Cần khẳng định.
 

Theo Khôi Nguyên (Thanh Niên Online)