Xã hội

Cách tốt nhất để mua vé tàu tết 2018

Từ ngày 15.10, ngành đường sắt sẽ đồng loạt bán vé tàu Tết cho hành khách có nhu cầu về quê trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Do có một số thay đổi nên ngành đường sắt khuyến cáo người dân cần chú ý các phương thức để dễ mua được vé tàu.

Đại diện Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn cho hay từ 8h ngày 15.10, đơn vị này sẽ bán vé tàu tết tại các quầy vé trong ga Sài Gòn và nhận thanh toán đối với khách hàng có mã đặt chỗ (thanh toán trả sau). Khác với mọi năm, năm nay ngành đường sắt đồng loạt tổ chức bán vé tàu Tết cho các tập thể đã đăng ký và các cá nhân.

cach tot nhat de mua ve tau tet 2018 hinh anh 1

Từ ngày 15.10, ga Sài Gòn sẽ chính thức bán vé tàu Tết Nguyên đán 2018.

Ông Đỗ Quang Văn, Giám đốc chi nhánh vận tải đường sắt Sài Gòn (thuộc Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn) thông tin, để người dân chủ động thời gian đến ga mua vé, chi nhánh sẽ cấp số thứ tự qua tin nhắn đối với khách hàng mua vé trực tiếp.

Thời điểm bắt đầu cấp số thứ tự từ 8h ngày 14.10.2017 (trước thời điểm mở bán vé Tết 1 ngày). Cú pháp gửi tin nhắn lấy số thứ tự là GASG TÊN XXXX gửi 8377. Mỗi ngày chi nhánh sẽ cấp 1.000 số thứ tự, cấp liên tục cho đến hết 15.000 số thứ tự dùng để mua vé tàu từ ngày 15.10 – 24.10.2017.

Ngành đường sắt quy định, mỗi số thứ tự được mua không quá 4 vé/lượt, giới hạn một số điện thoại di động chỉ được nhắn tin cấp số thứ tự 2 lần. Giá cước mỗi tin nhắn gửi đến 8377 là 3.000 đồng/tin nhắn. Khách hàng đã có mã đặt chỗ, đến ga thanh toán trả sau lấy số thứ tự trực tiếp tại ga.

cach tot nhat de mua ve tau tet 2018 hinh anh 2

Ngành đường sắt khuyến cáo hành khách đọc kỹ thông tin.

Về kế hoạch chạy tàu, ông Lê Quốc Trung, Phó giám đốc Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn cho hay, ngoài 5 đôi tàu thống nhất chạy thường trong dịp Tết, công ty sẽ tổ chức chạy thêm 15 đôi tàu Thống Nhất (chặng dài) và 24 đôi tàu khu đoạn (chặng ngắn). Bên cạnh đó, công ty còn tổ chức chạy thêm 9 đôi tàu trên các tuyến Sài Gòn - Tam Kỳ, Sài Gòn - Huế, Sài Gòn - Đà Nẵng, Sài Gòn - Diêu Trì và Sài Gòn - Nha Trang. Nếu lượng hành khách tăng đột biến, ngành đường sắt sẽ có kế hoạch lập thêm tàu, nối thêm xe để phục vụ hành khách.

Ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu đi lại bằng đường sắt, trong dịp Tết, Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn tổ chức bán vé chuyển đổi loại chỗ giường nằm mềm khoang 4 giường, một giường tầng 1 được bán 3 vé ghế ngồi mềm; tổ chức bán vé ghế phụ được bố trí bằng ghế nhựa với giá thành bằng 80% loại chỗ ghế ngồi cứng. Trường hợp hành khách đổi trả vé sẽ áp dụng khấu trừ 30% trong những ngày cao điểm dịp Tết. Thời gian đổi, trả vé trước giờ tàu chạy ít nhất 10 giờ đối với vé cá nhân, 24 giờ đối với vé tập thể.

Ông Lê Quốc Trung khuyến cáo, trong dịp này hành khách cần ghi rõ các thông tin cá nhân khi đặt mua vé để đảm bảo mua vé, đi tàu tránh bị mất tiền mà không về quê được. Theo quy định, hành khách đi tàu trên 14 tuổi xuất trình bản chính (bản sao có công chứng còn hiệu lực) một trong các loại giấy tờ gồm: hộ chiếu, CMND, căn cước công dân, giấy chứng nhận lực lượng vũ trang, thẻ Đại biểu Quốc hội, thẻ đảng viên, thẻ nhà báo, giấy phép lái xe ô tô, mô tô.

Còn đối với hành khách đi tàu từ 6 - 14 tuổi không có CMND, hộ chiếu thì xuất trình một trong các loại giấy tờ như giấy khai sinh, giấy xác nhận của tổ chức xã hội đối với trẻ em do tổ chức xã hội đang nuôi dưỡng…

Theo Hữu Ký (Dân Việt)