Xã hội

Cách chức hiệu trưởng để xảy ra vụ cô giáo quỳ

Trong buổi họp xem xét kỷ luật đối với hiệu trưởng Trường Tiểu học Bình Chánh, nơi xảy ra vụ cô giáo quỳ xin lỗi phụ huynh, hội đồng kỷ luật thống nhất hình thức kỷ luật cách chức.

Chiều 5-4, trao đổi với PV, ông Trần Văn Tươi - chủ tịch UBND huyện Bến Lức, Long An, cho biết hội đồng kỷ luật đã tiến hành họp xem xét hình thức kỷ luật đối với hiệu trưởng Trường tiểu học Bình Chánh (xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức) ngay trong chiều cùng ngày.

"Sau xem xét, hội đồng kỷ luật đã thống nhất hình thức cách chức đối với thầy hiệu trưởng theo Điều 13 Nghị định của Chính phủ quy định về xử lý kỷ luật công chức", ông Tươi nói.

Theo đó, người bị áp dụng hình thức kỷ luật này là công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý vi phạm không hoàn thành nhiệm vụ quản lý, điều hành theo sự phân công mà không có lý do chính đáng, để xảy ra hậu quả rất nghiêm trọng.

"Trong tuần sau, UBND huyện sẽ ra quyết định kỷ luật chính thức", ông Tươi cho biết thêm.

Trước đó, như đã thông tin, ngày 28-2, phụ huynh Võ Hoà Thuận và một số phụ huynh khác đến Trường tiểu học Bình Chánh để phản ảnh việc cô N. bắt con mình quỳ, dùng thước đánh vào tay.... 

Cách chức hiệu trưởng để xảy ra vụ cô giáo quỳ
Trường Tiểu học Bình Chánh, nơi xảy ra vụ cô giáo quỳ xin lỗi phụ huynh

Tại đây, trong quá trình làm việc với phụ huynh, thầy hiệu trưởng nói do bận dự giờ nên để cô giáo N. tiếp tục ở lại với vợ chồng ông Thuận và một phụ huynh khác. Sau đó, cô giáo N. đã phải quỳ gối xin lỗi ông Thuận.

Sau vụ việc, tổ xác minh do Huyện Bến Lức thành lập xác định hiệu trưởng đã thiếu tinh thần trách nhiệm trong vai trò quản lý, điều hành, xử lý vụ việc chưa đến nơi đến chốn. Lẽ ra khi có phản ảnh của phụ huynh, người đứng đầu như hiệu trưởng phải giải quyết dứt điểm, đến nơi, đến chốn.

Trong trường hợp nếu có những tình huống phức tạp, thì hiệu trưởng phải thể hiện được quyền hạn của mình để ngăn ngừa và đồng thời báo cáo ngay các cấp quản lý giáo dục, các ngành chức năng, chính quyền địa phương để có hướng chỉ đạo giải quyết.

Việc hiệu trưởng rời đi để xảy ra chuyện cô giáo phải quỳ xin lỗi phụ huynh được cho là gây hậu quả rất nghiêm trọng, khiến dư luận bức xúc, tạo hình ảnh phản cảm không thể chấp nhận trong môi trường giáo dục.  

Sau khi xảy ra vụ việc, đảng viên Võ Hoà Thuận đã bị kỷ luật với hình thức khai trừ Đảng. Cô giáo N. cũng kiểm điểm về hành vi, tuy nhiên do cô N. có con nhỏ dưới 12 tháng tuổi nên chưa xem xét hình thức kỷ luật.

Theo Sơn Lâm (Tuổi Trẻ)
Tin mới hơn