Xã hội

Cá voi xanh nặng 6 tạ dạt vào bờ biển

Người dân đã dùng phương tiện kéo cá voi lên bờ, dùng đá lạnh ướp xác. Dự kiến, chiều 8/5, họ sẽ chôn cất cá voi theo phong tục truyền thống của ngư dân vùng biển.

Sáng 7/5, người dân xã Quảng Hùng, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) phát hiện cá voi xanh đã chết, dạt vào bờ biển. Lúc này, thịt cá voi còn tươi, chưa bốc mùi.
 
Cá voi dài khoảng 4 m, rộng 70 cm, nặng 6 tạ.
 

Con cá voi xanh nặng 6 tạ, dài 4 m dạt vào bờ biển xã Quảng Hùng, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa). Ảnh: Nguyễn Dương.

Nghe tin, hàng trăm người dân hiếu kỳ đã tới hiện trường. Ông Lê Bá Thứ (50 tuổi, ở xã Quảng Hùng) cho biết, từ nhỏ tới nay, chưa chứng kiến xác cá voi nào dạt vào vào bờ.

"Theo phong tục người miền biển chúng tôi, có cá ông lớn và lạ dạt vào thì sẽ rất thiêng. Nếu biết cách thờ cúng cá ông thì đi biển làm nghề sẽ rất được", ông Thứ nhìn nhận.

Chiều cùng ngày, người dân đã dùng phương tiện kéo cá voi lên bờ, đồng thời dùng đá lạnh ướp xác. Dự kiến, trong chiều mai, họ sẽ chôn cất cá voi theo phong tục truyền thống của ngư dân vùng biển.
 

Người dân đào huyệt để chuẩn bị cho việc chôn cất cá voi theo phong tục truyền thống. Ảnh: Nguyễn Dương.


Ông Văn Đình Tuyên, Chủ tịch xã Quảng Hùng cho biết, nhận tin từ người dân địa phương, chính quyền xã đã cử lực lượng cho bảo vệ hiện trường, bảo đám an ninh trật tự, đồng thời báo cáo sự việc lên các cơ quan chức năng. Việc người dân mong muốn chôn cất cá voi, xã đã nhận được văn bản đồng ý của cấp trên.
 
Theo Nguyễn Dương (Zing.vn)Tin mới hơn