Xã hội

“Cả những đồng chí nghỉ hưu vẫn phải xem xét trách nhiệm, kỷ luật”

“Thủ tướng đang chỉ đạo, tiếp tục giao các cơ quan điều tra tiến hành thanh tra các dự án thua lỗ kéo dài, đầu tư kém hiệu quả để sớm kết luận, làm rõ trách nhiệm các cá nhân, tập thể liên quan”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết trong buổi họp báo Chính phủ chiều nay (3.10).

“ca nhung dong chi nghi huu van phai xem xet trach nhiem, ky luat” hinh anh 1


Phóng viên đặt câu hỏi với người phát ngôn của Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trong buổi họp báo Chính phủ về quan điểm của Chính phủ trước việc hàng loạt cán bộ quan chức bị kỷ luật hay vướng vào vòng lao lý trong thời gian qua, từ vụ việc tại Tổng Công ty PVC cho tới vụ đại án OceanBank hay Phạm Công Danh…, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đánh giá mất cán bộ là điều rất đau lòng nhưng phải làm. Ông có cho rằng công tác giám sát, quản lý cán bộ của chúng ta còn lỏng lẻo để xảy ra hậu quả như hôm nay?

Trả lời câu hỏi của phóng viên, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng chia sẻ: T.Ư Đảng, Bộ Chính trị và cả hệ thống chính trị đều quyết tâm chống tham nhũng tiêu cực, đặc biệt thực hiện nghiêm Nghị quyết T.Ư 4 khóa XII đẩy lùi tư tưởng tự diễn biến, tự chuyển hóa… Quyết tâm cao nhất của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được thể hiện rõ trong vấn đề xử lý các vụ việc vi phạm gần đây, ngay cả đối với vấn đề cán bộ sử dụng bằng cấp, sử dụng xe ô tô sai quy định… Đặc biệt liên quan tới các vụ án nghiêm trọng xảy ra tại các ngân hàng, tập đoàn kinh tế Nhà nước đều được Đảng, Nhà nước xem xét, kết luận rất kỹ...

“Tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư và quyết tâm của Chính phủ là xem xét công khai các vụ việc có dấu hiệu sai phạm, xử lý đúng người, đúng tội, không có vùng cấm”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định.

Người phát ngôn của Chính phủ nói thêm, không phải chỉ những vụ án nghiêm trọng mà những vụ việc dư luận quan tâm, xã hội phản ánh ở những vùng sâu xa đều được quan tâm và xử lý kịp thời.

“Đây cũng là bài học về công tác sử dụng, quản lý cán bộ của chúng ta. Có thể trong một thời điểm nào đó chúng ta chưa quản lý, đánh giá hết được vấn đề. Cả về thể chế, cơ chế khi chúng ta đang chuyển mạnh sang cơ chế kinh tế thị trường định hướng XHCN cũng có những vấn đề. Nhưng khi có những vụ việc thì phải xác minh, kết luận rõ trách nhiệm của những cá nhân có sai phạm. Cả những đồng chí đã nghỉ hưu vẫn phải xem xét trách nhiệm và kỷ luật”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Qua đây, cũng có thể khẳng định, cán bộ đảng viên, nhân dân với Đảng và Nhà nước đang có niềm tin ngày càng cao vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cũng cho biết: Thủ tướng đang chỉ đạo, tiếp tục giao các cơ quan điều tra tiến hành thanh tra các dự án thua lỗ kéo dài, đầu tư kém hiệu quả để sớm kết luận, làm rõ trách nhiệm các cá nhân, tập thể liên quan.

Theo Hải Phong - Nguyễn Chương (Dân Việt)Tin mới hơn