Xã hội

Bỗng dưng có bắn pháo hoa, người dân TP.Bến Tre ngỡ ngàng

Màn pháo hoa trên sông Hàn

Hơn 10 phút pháo hoa bắn sáng lóa trong đêm giao thừa khiến nhiều người dân TP. Bến Tre (Bến Tre) ngỡ ngàng. Trước đó chính quyền không thông báo sẽ tổ chức bắn pháo hoa trong dịp Tết Dương lịch.
Bỗng dưng có bắn pháo hoa, người dân TP.Bến Tre ngỡ ngàng
Pháo hoa 'tự phát' tại khu đô thị Hưng Phú (TP.Bến Tre)

Sáng ngày 1.1, ông Trần Duy Phương, Phó giám đốc Sở VH - TT - DL Bến Tre khẳng định cơ quan này không tham mưu UBND tỉnh cho phép đơn vị nào trên địa bàn tỉnh được bắn pháo hoa dịp giao thừa Tết Dương lịch 2018.

“Theo quy định, cơ quan nào muốn bắn pháo hoa phải đến Sở VH - TT - DL xin phép. Sở có nhiệm vụ tham mưu và UBND tỉnh mới có quyền cho phép hay không. Nhưng tôi khẳng định sở không nhận được đơn xin phép bắn pháo hoa của tổ chức, cá nhân nào trong quá trình chuẩn bị đón Tết Dương lịch năm nay”, ông Phương nói.

Ông Phương cũng cho biết đã nhận được thông tin vụ bắn pháo hoa "tự phát" trong đêm giao thừa tết Dương lịch và sở đang phối hợp với Công an tỉnh Bến Tre làm rõ vụ việc.

Nói với PV Thanh Niên, chị Nguyễn Thị Tình (34 tuổi, ngụ P.Phú Tân, TP.Bến Tre) cho biết chị rất bất ngờ khi đang ăn uống trước nhà một người bạn trên Đại lộ Đồng Khởi thì thấy pháo hoa bắn sáng rực bầu trời đêm, kéo dài hơn 10 phút.

Nhiều người dân ở khu vực P.Phú Tân cũng cho biết mình khá bất ngờ khi thấy pháo hoa bắn lên từ Khu đô thị Hưng Phú (đường Nguyễn Thị Định, P. Phú Tân).

Cũng trong sáng 1.1, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bến Tre cho biết đang điều tra, xác minh làm rõ vụ việc này.

Hành vi tự ý đốt pháo hoa có thể bị truy cứu trách nhiệm sự

Pháo hoa là sản phẩm có chứa thuốc pháo hoa, khi có các tác động của các kích thích cơ, nhiệt, hóa, điện sẽ gây phản ứng hóa học tạo hiệu ứng ánh sáng có màu sắc, gây tiếng nổ hoặc không gây tiếng nổ.

Nghị định 36 năm 2009 của Chính phủ cấm hành vi sản xuất, mua, bán, nhập khẩu, xuất khẩu, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép các loại pháo hoa, thuốc pháo hoa bị nghiêm cấm.

Hành vi đốt pháo nổ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “gây rối trật tự công cộng”.

Ngoài ra, theo điểm b, Khoản 2 điều 10 Nghị định 167 năm 2013 của Chính phủ quy định hành vi sử dụng các loại pháo mà không được phép sẽ bị phạt tiền từ 1 – 2 triệu đồng.

Theo Khoa Chiến (Thanh Niên Online)