Xã hội

Bóc khối u nang nặng 3kg cho một phụ nữ

Chị P. đã được các bác sĩ tiến hành phẫu thuật, bóc tách khối u nặng 3kg. Các bác sĩ khuyến cáo, khi thấy bản thân có triệu chứng lạ, người dân cần đến cơ sở y tế khám bệnh để có sự can thiệp kịp thời.

Chiều ngày 3/4, các bác sĩ tại một bệnh viện quốc tế ở Đồng Nai vừa thông tin với báo chí việc phẫu thuật thành công để lấy khối u nang nặng khoảng hơn 3kg cho một phụ nữ.

Bóc khối u nang nặng 3kg cho một phụ nữ
Hình ảnh khối u trên phim

Bệnh nhân là bà P.T.K.P. (ngụ huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai). Trước đó, bà P. được người nhà đưa đến nhập viện trong tình trạng bụng to như người mang thai 7 tháng, cơ thể suy kiệt nặng, teo cơ, da xanh, sụt cân… Tại bệnh viện, bà P. được các bác sĩ tiến hành thăm khám, chụp CT, siêu âm,… và bác sĩ chẩn đoán bà P. bị u ở buồng trứng nên quyết định mổ cho bà P.

Bác sĩ CKI Bùi Khắc Thái, khoa Ngoại tổng quát, người trực tiếp mổ cho bà P. cho biết, khối u nằm gọn trong ổ bụng, chưa xâm lấn vào các tạng xung quanh nhưng kích cỡ quá lớn nên rất khó khăn khi tìm đường bóc.

“Những ca phẫu thuật cắt bỏ khối u lớn sẽ bị mất rất nhiều máu và dễ ảnh hưởng đến các cơ quan liên quan trong ổ bụng. Riêng trường hợp này, may mắn do khối u di động, không bị dính sang các tạng xung quanh, cuống khối u không quá lớn nên việc phẫu thuật được tiến hành nhanh chóng, bệnh nhân không bị mất quá nhiều máu”, bác sĩ Thái chia sẻ.

Bác sĩ Thái cũng cho biết thêm, do khối u của bà P. bị phát hiện muộn, lại rất lớn nên phải mổ hở. Còn nếu được phát hiện sớm thì chỉ cần tiến hành mổ nội soi lấy khối u ra ngoài. “Nếu không được phẫu thuật cắt khối u sớm sẽ làm cho máu bị nghẽn, bệnh nhân bị phù chân, để lâu quá sẽ bị vỡ trong ổ bụng”, bác sĩ Thái nói thêm.

Bác sĩ Thái cũng khuyến cáo rằng, khi thấy bản thân có các triệu chứng như bệnh nhân trên thì nên đến các cơ sở khám, chữa bệnh để kiểm tra nhằm phát hiện sớm các vấn đề trong cơ thể, kịp thời can thiệp.

Theo Nguyễn Nhâm (Nguoiduatin.vn)Tin mới hơn