Xã hội

"Bộ Y tế nên lắng nghe thay vì phản ứng nhanh khi dân góp ý Bộ trưởng"

Đại biểu Quốc hội cho rằng quyết định xử phạt bác sĩ "nói xấu" Bộ trưởng là sai quy định, do vậy cần xử lý trách nhiệm người ký.

Tại phiên thảo luận ở tổ sáng 24/10, bà Phạm Khánh Phong Lan - nguyên Phó giám đốc Sở Y tế TP HCM cho rằng, Bộ Y tế đã thiếu cầu thị khi tiếp thu phản ánh những vấn đề liên quan đến ngành.

Theo nữ đại biểu TP HCM, thời gian qua đã có nhiều cuộc tấn công bác sĩ, hiếp dâm điều dưỡng, rồi hàng loạt vụ việc liên quan tới bệnh nhi… "Rất nhiều vấn đề xảy ra trong ngành Y tế, trong đó có những vụ việc mà cơ quan chức năng đã phản ứng chậm. Trong khi, chỉ cần một lời góp ý cá nhân của bác sĩ Hoàng Công Truyện (tỉnh Thừa Thiên Huế) đăng trên trang Facebook cá nhân vào ngày 14/7, chỉ một ngày sau, ngành phản ứng hết sức nhanh nhạy khi thấy động chạm đến uy tín của Bộ trưởng", bà Lan nói. 

Bộ Y tế nên lắng nghe thay vì phản ứng nhanh khi dân góp ý Bộ trưởng
Từ trái qua: Đại biểu Phạm Văn Hoà và đại biểu Phạm Khánh Phong Lan. Ảnh: CTV

Bà Phong Lan bày tỏ quan điểm không cổ vũ việc "cái gì cũng viết lên trang cá nhân", nhưng bà cho rằng bác sĩ cũng là con người, họ có thể nhận định sai lầm ở chừng mực nào đó, hơn nữa "chỉ một lời phê bình liệu có đến mức phải phản ứng như vậy?

Nhận định cách xử phạt bác sĩ Truyện là một sự xúc phạm, nữ đại biểu TP HCM cho rằng nếu trên trang mạng của ai đó viết những lời lẽ có yếu tố xúc phạm cá nhân, Bộ trưởng với tư cách cá nhân có thể kiện ra tòa và tòa án sẽ phán xử đúng sai.

Theo bà Lan, với sự việc trên, Bộ Thông tin Truyền thông đã phản ứng và chỉ đạo rất rõ ràng, tuy nhiên Bộ Y tế vẫn chưa gửi lời xin lỗi gửi tới bác sĩ Truyện. 

Đại biểu Phạm Văn Hoà - Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp, cho rằng việc xử phạt bác sĩ Truyện là không hợp lý, chưa phù hợp với quyền phát ngôn của công dân. Theo ông Hoà, trên trang facebook cá nhân, bác sĩ Truyện chỉ phê bình Bộ trưởng Bộ Y tế, trong khi Đảng và Nhà nước cho công dân quyền được đóng góp ý kiến phê bình cán bộ.

"Vậy việc bác sĩ đóng góp ý kiến phê bình đối với Bộ trưởng là đúng chứ có gì sai? Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế ký quyết định xử phạt đối với bác sĩ Truyện là không đúng; không có căn cứ pháp lý nào để xử phạt cảnh cáo hay hành chính cả", ông Hoà nói.

Theo ông, luật Trách nhiệm bồi thường nhà nước quy định, ai làm ảnh hưởng đến tài sản, danh dự của công dân thì đều phải bị xử phạt. Trong trường hợp liên quan đến bác sĩ Truyện, quyết định xử phạt đã làm ảnh hưởng đến tinh thần của anh, vì những người ký quyết định phải được xử lý vi phạm hành chính theo quy định.

"Anh chưa xác định được đúng vi phạm khi cho rằng phát ngôn của bác sĩ Truyện trên facebook là bôi nhọ, xuyên tạc về bộ trưởng Y tế, nên đã xử phạt bằng tiền đối với bác sĩ này. Nhưng thực tế bác sĩ này chỉ góp ý và phê bình. Vì vậy ai làm sai cần phải bị xử lý, không thể anh thích thì phạt, chẳng có căn cứ gì theo quy định của pháp luật", ông Hoà nhấn mạnh.

Bác sĩ Hoàng Công Truyện - Phó trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, Trung tâm Y tế huyện Phong Điền (tỉnh Thừa - Thiên Huế) bị Sở Thông tin Thừa Thiên Huế xử phạt 5 triệu đồng do "nói xấu" Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trên trang facebook cá nhân. Bác sĩ Truyện “khuyên” Bộ trưởng Y tế nên nghỉ, chê Bộ trưởng không về cơ sở, yếu kém công tác tham mưu vấn đề an ninh ở bệnh viện...

Bộ Y tế khẳng định nội dung trên là bôi nhọ, gây mất uy tín, xúc phạm nhân phẩm, danh dự người đứng đầu ngành y, tạo dư luận xấu, giảm sút niềm tin của người dân với cá nhân Bộ trưởng. Bộ này yêu cầu Sở Y tế Thừa Thiên Huế phối hợp với Công an tỉnh xác minh thông tin chủ tài khoản Facebook.

Sau khi xem xét và được sự nhất trí của lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm Y tế huyện Phong Điền ra quyết định khiển trách bác sĩ Truyện vào ngày 15/8.

Tuy nhiên sau đó, Bộ trưởng Thông tin truyền thống Trương Minh Tuấn đã yêu cầu Sở Thông tin Thừa Thiên Huế thu hồi lại quyết định này.

Theo Anh Minh - Lan Hạ (VnExpress.net)