Xã hội

Bộ VH-TT-DL yêu cầu TP.HCM giải trình vụ tổ chức triển lãm cơ thể và nội tạng xác người thật

Cơ quan chức năng thuộc Bộ VH-TT-DL đã yêu cầu sở VH-TT TP.HCM báo cáo giải trình về việc cấp phép tổ chức triển lãm "Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người" đang gây tranh cãi trong dư luận.

Chiều ngày 4/7, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã có công văn số 310/MTNATL yêu cầu giải trình về việc tổ chức cấp phép triển lãm "Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người".

Công văn nêu rõ: "Qua thông tin từ các cơ quan báo chí và theo dõi Triển lãm "Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người" đang diễn ra tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP. HCM từ ngày 21/6 đến 31/12/2018 , thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đề nghị Sở Văn hóa và Thể thao TP. HCM báo cáo về quá trình cấp giấy phép, tổ chức triển lãm. Báo cáo gửi về Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trước ngày 10/7 /2018".

Bộ VH-TT-DL yêu cầu TP.HCM giải trình vụ tổ chức triển lãm cơ thể và nội tạng xác người thật
Một bộ xương người thật đi xe đạp tại triển lãm.

Trước đó, trong khi cơ quan chức năng Hà Nội đã cấp thì Sở VH-TT TP. HCM đã cấp phép tổ chức sự kiện triển lãm này. Đây là lần đầu tiên sự kiện triển lãm cơ thể người được diễn ra ở TP. HCM cũng như tại Việt Nam.

Hiện sự kiện triển lãm sức khoẻ cộng đồng mang tên "Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người" vẫn đang diễn ra tại Nhà Văn hoá Thanh Niên (quận 1, TP. HCM), thu hút nhiều sự tò mò của công chúng.

Triển lãm được trưng bày với khoảng 131 mẫu vật cơ thể người thật (gồm 11 bộ mẫu vật toàn thân và 126 bộ mẫu vật là các bộ phận trên cơ thể người) đã được nhựa hoá (plastic hoá) bởi một công nghệ tiên tiến của y học trong bảo tồn xác người là công nghệ Plastination.

Theo Tứ Quý (Thời Đại)
Tin mới hơn