Xã hội

Bộ trưởng Y tế "không nói việc có em chồng làm ở VN Pharma"

Theo Thứ trưởng Y tế, bà Nguyễn Thị Kim Tiến không báo cáo với Ban cán sự Đảng Bộ này việc có em chồng làm việc ở VN Pharma.

 
bo-truong-y-te-khong-noi-viec-co-em-chong-lam-o-vn-pharma

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Viết Tiến. Ảnh: Võ Hải

Thứ trưởng Y tế cũng nhận được câu hỏi về việc ông Nguyễn Minh Hùng - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc VN Pharma cho hay em chồng của Bộ trưởng Y tế có tham gia công ty này với tư cách là phó giám đốc, phụ trách đầu tư. "Vậy Ban cán sự Đảng Bộ Y tế có nắm thông tin này không?".

Ông Nguyễn Viết Tiến trả lời: "Bộ trưởng không nói, chứ không phải là nói không có". Hơn nữa, theo ông Tiến, quy định nêu rõ khi làm ở vị trí này (Bộ trưởng), chỉ có vợ, chồng, con, bố mẹ không được tham gia kinh doanh trong lĩnh vực phụ trách, chứ không quy định em.

"Tôi cũng chưa bao giờ hỏi Bộ trưởng về việc này. Bộ trưởng cũng không báo cáo gì trong Ban cán sự Đảng Bộ Y tế", ông Tiến cho hay.

Thứ trưởng Y tế nhấn mạnh, các cán bộ của Bộ này đã phát hiện và tham mưu cho cơ quan chức năng vào cuộc trong vụ án liên quan đến VN Pharma. "Những người thiếu sót đã có giải trình và thuyên chuyển công tác. Điều quan trọng là lô thuốc kém chất lượng được ngăn chặn kịp thời, chưa có viên thuốc nào ra thị trường", ông nói.

Thông tin thêm, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay Thủ tướng đã giao Thanh tra Chính phủ thanh tra việc cấp phép nhập khẩu cho công ty VN Pharma để "có sự minh bạch và công bố trước nhân dân".

Theo ông, không phải riêng lô thuốc trị bệnh ung thư nhập khẩu nêu trên mà sẽ kiểm tra toàn diện. "Quan điểm của Thủ tướng là cương quyết, không có vùng cấm", ông Dũng nói.

Cùng ngày, tại phiên họp Chính phủ, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, vụ việc liên quan đến công ty VN Pharma đang được các cơ quan bảo vệ pháp luật thụ lý giải quyết, nhưng dư luận xã hội đặc biệt quan tâm và nhiều ý kiến rất bức xúc ảnh hưởng đến lòng tin của nhân dân đối với cả hệ thống y tế. "Vì vậy, cần được chỉ đạo xử lý nghiêm minh mọi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật, làm rõ mọi góc khuất", ông nói.

Phó thủ tướng cho hay đã chỉ đạo Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu Bộ Y tế báo cáo về trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ.

"Hôm nay, tôi đã nhận được báo cáo. Nội dung cơ bản như thông cáo báo chí của Bộ. Tôi đã có ý kiến: Cần thanh tra việc cấp phép nhập khẩu, cấp đăng ký thuốc của Bộ Y tế. Mặt khác đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ các vấn đề dư luận quan tâm. Tinh thần là phải hết sức nghiêm minh và công khai”, Phó thủ tướng nêu rõ.

Trước đó, công ty VN Pharma bị cơ quan điều tra xác định đã làm giả hồ sơ nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita 500 mg chữa ung thư từ nhà sản xuất Helix Pharmaceuticals Inc., Canada. Lô thuốc này được Cục Quản lý Dược cấp phép nhập khẩu cuối tháng 12/2013.

Năm 2014 H-Capita trúng đấu thầu tại Sở Y tế TP HCM với giá 31.000 đồng một viên trong khi giá kế hoạch của Sở là 66.000 đồng. Nghi ngờ giá Capita sau kết quả đấu thầu, Bộ Y tế đề nghị các cơ quan chức năng phối hợp xác minh. Giám định của Bộ Y tế cho thấy lô thuốc này chứa 97% hoạt chất capecitabine kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, không sử dụng được cho người. Tài liệu từ nhà sản xuất Helix trong hồ sơ nhập khẩu Capita cũng được cơ quan điều tra xác định giả mạo.

Vụ án được xét xử vào giữa tháng tám, cựu Chủ tịch VN Pharma Nguyễn Minh Hùng bị tòa tuyên 12 năm tù.

Theo Nhóm PV (VnExpress.net)Tin mới hơn