Xã hội

Bộ trưởng Y tế gửi thư cho bệnh nhân ung thư chia sẻ việc cắt giảm chi trả BHYT

Sau khi nhận được lá thư của Khánh Thương- một bệnh nhân ung thư vú giai đoạn cuối gửi đến Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Kim Tiến với những chia sẻ xung quanh Luật bảo hiểm y tế sửa đổi cắt giảm chi trả nhiều loại thuốc dành cho bệnh nhân ung thư, gây khó khăn cho những bệnh nhân này, ngày 31.12.2014, Bộ trưởng Y tế đã có thư hồi đáp.
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Kim Tiến cho biết, sau khi đọc lá thư của Khánh Thương, bà đã suy nghĩ nhiều và quyết định viết thư gửi Khánh Thương, để Khánh Thương cũng như nhiều người đồng cảnh ngộ hiểu thêm về những việc mà bà và các đồng sự đang làm trong lĩnh vực Y tế nói chung và Bảo hiểm Y tế (BHYT) nói riêng, cho những người không may mắc bệnh, đặc biệt là bệnh hiểm nghèo.
 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến ( ảnh TL)

 
Bộ trưởng cũng mong muốn qua bức thư này, có thể chia sẻ được phần nào những thắc mắc và trăn trở rất nhân văn của Khánh Thương.
 
Theo Bộ trưởng Tiến, những điều mà Khánh Thương viết trong thư cũng chính là những điều đang làm cho bà và nhiều đồng nghiệp rất day dứt trên góc độ những nhà quản lý.
 
Đất nước còn nghèo, điều kiện cơ sở vật chất chưa thể so sánh với các nước phát triển trên thế giới.
 
Mặc dù vậy, theo bà Tiến, đánh giá của Ngân hàng Thế giới thì Việt Nam đã đạt những bước tiến rất đáng được ghi nhận trong thực hiện BHYT.
 
Thời  gian qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, cơ sở hạ tầng y tế đã được đầu tư nâng cấp và đội ngũ cán bộ y tế đã được đào tạo tiếp cận những tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến để đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng tăng của người dân, trong đó có tới 70% dân số tham gia BHYT.
 
Để thực hiện BHYT toàn dân, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Y tế tiếp tục cải cách để mở rộng diện bao phủ và đảm bảo an toàn quỹ bảo hiểm. Đó là tăng hỗ trợ mức đóng BHYT, khuyến khích mua bảo hiểm theo hộ gia đình, bổ sung quyền lợi người tham gia BHYT, giảm đồng chi trả đối với một số đối tượng, mở thông tuyến khám, chữa bệnh và nâng cao chất lượng dịch vụ y tế.
 
Riêng đối với những bệnh nhân mắc bệnh ung thư được hưởng BHYT, kể từ ngày 1.1.2015 có những thay đổi trong danh mục thuốc được BHYT chi trả, bà Tiến cho biết, danh mục thuốc điều trị bệnh ung thư và mức chi trả của bảo hiểm xã hội Việt Nam được ban hành dựa vào kết quả thống nhất của một Hội đồng bao gồm thành viên là Bộ Y tế, Bảo hiểm Xã hội, Bộ Tài chính và các nhà chuyên môn trong lĩnh vực ung thư và các ngành liên quan.
 
Quan điểm của ngành y tế là đặt quyền lợi của người bệnh lên trên hết, đồng thời cân nhắc trong khả năng chi trả của quỹ bảo hiểm và cho những người mắc bệnh hiểm nghèo khác có cơ hội được điều trị tốt nhất.
 
Bà Tiến cho rằng,  tỷ lệ thanh toán đối các thuốc điều trị ung thư và một số bệnh lý khác là không ảnh hưởng nhiều đến kết quả điều trị. Thực tế, trong danh mục 74 thuốc thuốc điều trị ung thư hiện nay thì đã có đến 59 loại thuốc được BHYT chi trả 100%, bảo đảm đáp ứng nhu cầu điều trị ung thư; 11 thuốc ngoài danh mục hiện được quỹ BHYT thanh toán 50% được bổ sung đưa vào danh mục để kiểm soát, quản lý và giữ nguyên tỷ lệ thanh toán 50% như trước đây; chỉ có 4 thuốc giảm tỷ lệ thanh toán từ 100% xuống còn 50%.
 
Hơn nữa, để bảo đảm quyền lợi của người bệnh có thẻ BHYT, đặc biệt là bệnh nhân ung thư trong giai đoạn chuyển tiếp, Bộ Y tế đã hướng dẫn cụ thể việc thanh toán thuốc đối với bệnh nhân bị ung thư đang sử dụng 4 thuốc: Doxorubicin, Erlotinib, Gefitinib, Sorafenib tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trước thời điểm Thông tư số 40/2014/TT-BYT có hiệu lực, thì tiếp tục được Quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí theo quy định hiện hành cho đến hết liệu trình điều trị.
 
“Như vậy Khánh Thương có thể yên tâm là tất cả bệnh nhân ung thư đang sử dụng 4 thuốc trên đều được sử dụng cho đến hết liệu trình điều trị”, bà Tiến khẳng định.
 
Ngoài ra, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng chia sẻ với Khánh Thương về những khó khăn của đất nước, điều kiện đảm bảo y tế cho người dân vẫn còn nhiều hạn chế. Quỹ BHYT không thể chi trả cho tất cả người bệnh, nếu dành kinh phí quá nhiều để điều trị cho một hoặc một số ít người sẽ làm mất đi cơ hội điều trị của nhiều người khác.
 
“Chính vì vậy, việc phải đưa ra quyết định trong những tình huống như thế này rất khó khăn đối với nhà quản lý và các nhà chuyên môn, nhất là việc đó liên quan trực tiếp đến sức khoẻ, tính mạng của người dân. Ngành y tế luôn luôn cố gắng bằng hết sức lực của mình để mang lại những điều tốt đẹp nhất cho mọi người”, bà Tiến chia sẻ.
 
 
Theo Hồ Quang (Một Thế Giới)