Xã hội

Bộ trưởng Y tế: Dịch sốt xuất huyết kéo dài do nắng lắm, mưa nhiều

Trình bày trước Quốc hội, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến giải thích dịch sốt xuất huyết trước hết là biến đổi khí hậu, năm nay nắng nóng kéo dài, mưa cũng nhiều.

Giải trình về vấn đề dịch bệnh, đặc biệt là dịch sốt xuất huyết, Bộ trưởng Tiến thông tin tính từ đầu năm đến nay dịch sốt xuất huyết tăng 46% so với năm trước, số lượng tử vong nhiều hơn một ca (31 người) so với năm 2016.

"Dịch sốt xuất huyết xảy ra đặc biệt trên địa bàn Hà Nội. Trong chống dịch thì phải nói rằng chưa bao giờ quyết tâm như vậy, nhưng dịch vẫn xảy ra trong thời gian dài như đại biểu Quốc hội nói thì chúng tôi thấy cái này là đúng và có trách nhiệm, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu ngành", nữ Bộ trưởng chia sẻ.

Theo bà Tiến, Hà Nội cũng như các tỉnh, TP khác rất quyết liệt, đến từng gia đình, phun hóa chất rồi diệt lăng quăng, sử dụng rất nhiều phương tiện truyền thông. Đến nay thì dịch đã giảm hẳn.

Bộ trưởng Y tế: Dịch sốt xuất huyết kéo dài do nắng lắm, mưa nhiều
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. Ảnh: Duy Phạm.

Bộ trưởng Y tế nêu nguyên nhân dịch bệnh kéo dài là biến đổi khí hậu, nắng kéo dài, mưa nhiều. Các nước trong khu vực cũng tăng đột biến về số ca mắc sốt huyết, đặc biệt có nước số ca tử vong còn nhiều hơn chúng ta. Thứ hai là vấn đề môi trường, vệ sinh tại các khu dân cư, nhất là khu đông người, có nhiều vũng nước đọng

Nói về nguyên nhân, trước hết là biến đổi khí hậu, năm nay nắng nóng kéo dài, mưa cũng nhiều

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến

Theo bà Kim Tiến, có thể trong thời gian tới chúng ta sẽ đương đầu với những bệnh dịch khác nên cần quan tâm tới vấn đề phòng bệnh, bảo đảm vệ sinh môi trường, nâng cao sức khỏe, thể lực; hoàn thiện hệ thống thể chế; nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ; quyết liệt trong triển khai công tác phòng chống dịch bệnh...

Về bảo hiểm y tế (BHYT), Bộ trưởng thông tin 82% người dân có thẻ BHYT, từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Về điều chỉnh giá BHYT đã làm cho người dân chi tiền túi và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.  Tuy nhiên giá dịch vụ tăng là điều được đoán trước.

Tuy nhiên, do giá dịch vụ tăng, công tác thông tuyến, kỹ thuật cao được áp dụng đến tuyến tỉnh, tuyến huyện, ý thức bảo vệ sức khỏe của người dân tăng lên... nên nhiều địa phương bội chi quỹ BHYT.

Về giải pháp, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho hay đầu năm 2016 kết dư BHYT là 47.000 tỷ.

"Kết dư nhiều vậy thì tốt hay không tốt? Không tốt vì đây là quỹ ngắn hạn người dân đóng thì phải được hưởng hết hàng năm. Quỹ còn chứng tỏ người dân chưa được hưởng các dịch vụ tốt, chưa hưởng được dịch vụ kỹ thuật cao, thể hiện nền kinh tế không công bằng", bà nói.

Theo Bộ trưởng Y tế, cuối 2016 khi điều chỉnh giá dịch vụ y tế, tính đủ 4/7 yếu tố thì dự tính trong năm nay quỹ sẽ bội chi 10.000 tỷ đồng. Nguồn kết dư 39.000 tỷ còn lại sẽ chỉ đủ dùng đến hết 2019 nếu giá duy trì như hiện nay.

Bộ trưởng Kim Tiến cho rằng dù quỹ bảo hiểm y tế chưa vỡ nhưng sau năm 2019, năm nào dùng hết năm đó, nên tương lai xa có thể điều chỉnh mệnh giá mua BHYT.

Theo Công Khanh - Thắng Quang (Tri Thức Trực Tuyến)