Xã hội

Bộ trưởng Tiến ủng hộ 5 triệu đồng cho 2 bé song sinh dính liền

 
Ngoài việc chỉ đạo Bệnh viện Việt Đức tạo điều kiện hỗ trợ tối đa, hôm nay, Bộ trưởng Tiến đã ủng hộ 5 triệu đồng cho 2 bé song sinh bị dính liền ở Hà Giang.

Đồng cảm trước hoàn cảnh của hợp này, Bộ trưởng Tiến đã trợ giúp 5 triệu đồng để hỗ trợ cho gia đình bệnh nhân trong quá trình điều trị tại bệnh viện.

Trước đó, ngay khi biết đến trường hợp của cặp song sinh ở Hà Giang dính liền với nhau từ ngực đến bụng, chung dây rốn, 2 thai có trọng lượng 4.900 gram, Bộ trưởn Tiến đã có văn bản yêu cầu Bệnh viện Việt Đức chỉ đạo phía bệnh viện tạo mọi điều kiện hỗ trợ tối đa để hai bé trai sớm phẫu thuật tách rời, ổn định sức khỏe.

Ảnh do bác sĩ cung cấp.

Đồng thời, kêu gọi các đơn vị, tổ chức từ thiện xã hội cùng chung tay giúp sức.

Theo thông tin từ Bệnh viện Việt Đức, hiện hai cháu sơ sinh dính liền vẫn đang được chăm sóc đặc biệt tại khoa Hồi sức cấp cứu, được thở máy.

Việc nuôi dưỡng cháu phải thông qua đường ruột và tĩnh mạch. Tiên lượng rất dè dặt.

Đại diện khoa Hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Việt Đức cho biết, sau khi chụp chiếu, bệnh viện đã tiến hành hội chẩn với nhiều chuyên gia đầu ngành trong nước và nước ngoài về trường hợp đặc biệt này.

Quan chẩn đoán, phía Bệnh viện Việt Đức thông tin, sau khi chụp chiếu và hội chẩn ý kiến chuyên gia, các giáo sư, bác sĩ đầu ngành nhận định, tim và gan, xương ức của 2 trẻ song sinh là một khối dính liền nên việc phẫu thuật tách rời gần như không thể thực hiện được.

Do đó, ngay cả phương án cứu lấy một bé cũng không khả thi, nếu tách, nguy cơ tử vong cả 2 bé cực kỳ cao.

Anh Bàn Văn Thiệp (bố hai cháu bé) cho biết, từ khi chuyển xuống Hà Nội, hàng ngày anh vẫn được vào thăm con theo giờ và mỗi ngày được 3 lần.

"Tôi có hỏi bác sĩ về tình hình của hai cháu nhưng cho tới thời điểm này các bác sĩ vẫn chưa thông báo gì, tôi sốt ruột và lo lắm", anh Thiệp chia sẻ.

Còn về điều kiện sinh hoạt từ khi xuống viện đến nay, anh Thiệp cho biết, hiện anh được một anh công an lo chỗ ở miễn phí ở gần viện, còn nếu ở trong viện thì mất 15.000 đồng/tối.

Cũng theo bố hai cháu bé, hiện anh chưa có thông tin bao giờ các con mình sẽ được phẫu thuật tách rời.

Về tình hình sức khỏe của mẹ hai cháu bé sơ sinh dính liền, anh Thiệp cho biết, hiện vẫn đang điều trị tại Bệnh viện Vị Xuyên, sức khỏe ổn định và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Dự kiến vào chiều mai (19/7), Bệnh viện Việt Đức sẽ có buổi thông tin về trường hợp của 2 bé song sinh dính liền này.

Bộ trưởng Tiến giúp một trường hợp thương tâm khác

Sau khi biết trường hợp thai phụ bị ung di căn Đặng Thị Huyền Trâm ở phường Thạch Kim, TP Hà Tĩnh (Hà Tĩnh), đang điều trị tại Bệnh viện K Trung ương từ chối chữa ung thư để cứu con, Bộ trưởng Tiến đã quyết định trợ giúp 5 triệu đồng.

Theo Hoàng Đan (Soha.vn/Trí thức trẻ)