Xã hội

Bộ trưởng Thông tin nêu lý do đình bản báo Petrotimes

Việc Petrotimes đăng thông tin từ báo nước ngoài liên quan ông Trịnh Xuân Thanh là một trong những lý do dẫn đến quyết định đình bản báo này.

"Việc Petrotimes đăng lại thông tin của báo nước ngoài liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty dầu khí Việt Nam, nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang) là một trong những lý do dẫn đến các quyết định nêu trên", ông Tuấn nói.

bo-truong-thong-tin-neu-ly-do-dinh-ban-bao-petrotimes
Bộ trưởng Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn. Ảnh: Võ Hải

Theo ông Trương Minh Tuấn, "nhân vật Bùi Thanh Hiếu được phỏng vấn trong bài báo của tờ báo nước ngoài mà Petrotimes dẫn lại, là đối tượng chuyên gây rối trật tự, đã bị chính quyền xử lý vào năm 2009, hiện sống ở nước ngoài. Ông này có nhiều hoạt động tuyên truyền sai sự thật nhằm chống nhà nước, bôi nhọ nhiều tổ chức, cá nhân. Việc đăng lại phỏng vấn trên tờ báo của Hội dầu khí không những trái với với tôn chỉ, mục đích của báo, mà còn gián tiếp tiếp tay cho hoạt động chống phá nhà nước của ông này".

Cũng theo ông Tuấn, ông Trịnh Xuân Thanh là người bị truy nã quốc tế, "bài phỏng vấn trên báo nước ngoài đã đưa ra những thông tin bị cắt xét, không có căn cứ, kèm theo nhận định sai lệch, dễ bị suy diễn là ông Trịnh Xuân Thanh không phạm tội".

"Việc cho đăng một phần bài báo đó, vô hình trung lôi kéo bạn đọc vào địa chỉ website đăng toàn văn bài này và những bài khác. Petrotimes đăng tải bài báo nói trên là gián tiếp lái dư luận hiểu sai lệch về vụ án, không những làm nhiễu loạn thông tin mà còn gây cản trở cuộc đấu tranh chống tham nhũng và tội phạm về kinh tế, gây hoang mang dư luận và gây bất lợi cho các cơ quan bảo vệ pháp luật", ông Tuấn nói.

Ngoài lý do trên, người đứng đầu Bộ Thông tin và Truyền thông còn cho rằng Petrotimes đăng tải nhiều bài viết xa với tôn chỉ mục đích "là cơ quan ngôn luận của Hội dầu khí Việt Nam", "một số thông tin không kiểm chứng, sai sự thật, gây hậu quả xấu trong xã hội". 

"Những bài báo này đã bị xử phạt hành chính, phê bình nhắc nhở, nhưng Petrotimes vẫn tiếp tục để xảy ra sai phạm. Với tư cách là người đứng đầu Petrotimes, ông Nguyễn Như Phong phải chịu trách nhiệm", ông Tuấn nói.

Trả lời thêm tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, việc đình bản 3 tháng là để báo điện tử Petrotimes và cơ quan chủ quản củng cố lại tổ chức, để tờ báo tiếp tục hoạt động. Vì trong một cơ quan báo chí còn có nhiều người lao động, không vì sai phạm của một số người mà làm ảnh hưởng cả tờ báo, "vì vậy chúng tôi không đóng cửa báo mà chỉ là đình bản".

Theo Anh Minh -  Võ Hải (VnExpress.net)