Xã hội

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khen tài xế 9X đỡ đẻ trên taxi

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã gửi thư khen ngợi và cảm ơn tài xế Nguyễn Xuân Trang đã đỡ đẻ trên taxi thành công cho một sản phụ.
 

Tài xế taxi Nguyễn Xuân Trang, người đỡ đẻ trên taxi của mình thành công cho một sản phụ. Ảnh: VNE

Với hành động này, Bộ trưởng Kim Tiến gửi lời khen ngợi và cảm ơn tới anh Nguyễn Xuân Trang, một thanh niên đầy nhiệt tình đã tự nguyện, chủ động trợ giúp mẹ con sản phụ Quý sinh nở an toàn. Hành động này đã góp phần tham gia cùng ngành y trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân. "Hơn lúc nào hết, ngành y cần có sự chung tay của mỗi người dân Việt Nam trong sự nghiệp cao cả nhưng cũng đầy khó khăn thách thức này" - Bộ trưởng Bộ Y tế viết trong thư cảm ơn.

Nữ Bộ trưởng cũng gửi lời cám ơn chân thành đến thân mẫu của anh Trang, bằng những kinh nghiệm của mình đã hướng dẫn, chỉ bảo anh Trang đỡ đẻ qua điện thoại, giúp sản phụ mẹ tròn con vuông ngay trên taxi.

Trước đó, sáng sớm ngày 25-3 vừa qua, khi sản phụ Bùi Thị Quý có dấu hiệu chuyển dạ, tài xế Nguyễn Xuân Trang đưa taxi đến đón. Xe đi chưa được nửa đường thì chị Quý đau bụng dữ dội, đầu em bé đã lọt ra ngoài cửa mình người mẹ. Khi ấy đường vắng tanh, bệnh viện lại quá xa. Trước tình hình khẩn cấp này, tài xế Trang dừng lại và gọi điện cho mẹ nhờ hướng dẫn cách đỡ đẻ.

Tài xế Trang lập tức đóng hết cửa kính, hướng dẫn những lời chỉ dẫn của mẹ để người chị dâu sản phụ cùng thực hiện đỡ đẻ cho sản phụ. Ít phút sau một bé gái đã cất tiếng khóc chào đời. Sau ca "vượt cạn" đặc biệt của mẹ con sản phụ, tài xế Trang tiếp tục đưa sản phụ Quý và bé mới chào đời tới trạm y tế xã Tân Sơn (TP Pleiku) ngay gần đó. Được biết, đến nay hai mẹ con sản phụ được tài xế đỡ đẻ trên taxi hoàn toàn khỏe mạnh.

Trước đó, tài xế Trần Trung Dũng (SN 1991) của hãng Mai Linh ở tỉnh Hà Nam cũng đã bất ngờ làm "bà đỡ" bất đắc dĩ khi đang chở 1 phụ nữ chuyển dạ tới bệnh viện vào đúng lúc nửa đêm ngày 22-1- 2015. Vận dụng những nghiệp vụ được học làm tài xế taxi Mai Linh, tài xế này đã nhanh chóng đỡ đẻ thành công cho mẹ con sản phụ.
 
 
Theo D.Thu (Nld.com.vn)Tin mới hơn