Xã hội

Bộ trưởng Mattis: Vị trí chiến lược mang lại thịnh vượng cho Việt Nam

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong khu vực và đóng góp vào duy trì hòa bình, an ninh và luật pháp quốc tế.

"Đường bờ biển dài và vị trí chiến lược là nền tảng cho sự thịnh vượng của Việt Nam", AP dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis hôm 24/1.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc cho rằng vị trí địa lý đặc biệt khiến Việt Nam đóng vai trò then chốt tại Biển Đông, một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, nơi tồn tại tranh chấp giữa nhiều bên về vấn đề chủ quyền đối với các thực thể trên biển. 

Bộ trưởng Mattis: Vị trí chiến lược mang lại thịnh vượng cho Việt Nam
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. Ảnh: BBC.

Cũng trong phát biểu hôm 24/1, Bộ trưởng Mattis nhận định Việt Nam đã hành xử có trách nhiệm khi tuân thủ nghiêm túc các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về vấn đề Triều Tiên.

Khi được hỏi về cuộc chiến tranh 1954 - 1975, Bộ trưởng Mattis khẳng định đó đã là "quá khứ" và sẽ không thể gây cản trở cho mối quan hệ song phương hiện tại. Ông Mattis bày tỏ hy vọng Việt - Mỹ có thể thắt chặt hơn nữa quan hệ song phương, đặc biệt trong lĩnh vực hợp tác quốc phòng.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ 24 đến 25/1, một phần trong chuyến công du châu Á kéo dài 7 ngày của người đứng đầu Lầu Năm Góc.

Việt Nam và Mỹ dự kiến thảo luận về tự do đi lại trên Biển Đông. Chuyến thăm nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị, tin cậy giữa nhân dân và quân đội hai nước, góp phần vào quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ.

Trước đó, trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Donald Trump hồi tháng 11/2017, hai bên khẳng định cam kết chung làm sâu sắc hơn nữa hợp tác quốc phòng và quyết tâm chung đối phó với các thách thức an ninh khu vực.

Theo Duy Anh (Tri Thức Trực Tuyến)
Tin mới hơn