Xã hội

Bộ trưởng GTVT: Các điểm nóng BOT gây khó cho đầu tư

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể nói cơ quan chức năng đang tập trung giải quyết các vấn đề trước mắt cũng như lâu dài liên quan đến các trạm BOT gây bức xúc dư luận.

Phát biểu tại phiên thảo luận tổ của Quốc hội sáng 22/5, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết thời gian qua, vấn đề trạm thu giá BOT hết sức nóng, nếu giải quyết không ổn thỏa sẽ tạo dư luận không tốt, gây khó khăn cho hoạt động đầu tư.

Bộ trưởng GTVT: Các điểm nóng BOT gây khó cho đầu tư
Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể. Ảnh: A.T.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ GTVT đã tham mưu, phối hợp giải quyết tương đối ổn định các trạm thu giá BOT. Bộ sẽ nghiên cứu, vận dụng để làm sao những trạm BOT sắp tới sẽ thực hiện nghiêm.

"Trước mắt sẽ tập trung giải quyết những cái hiện nay đang tồn tại, việc nào liên quan đến trạm thu giá, chúng tôi sẽ tập trung xem xét nguyên nhân để phối hợp với các bộ, ngành, địa phương giải quyết”, ông Thể nói.

Về lâu dài, Bộ GTVT sẽ triển khai nhiều dự án BOT nhưng tập trung làm trên các đường song hành, không làm ở đường độc đạo, đồng thời duy tu, sửa chữa sử dụng các đường cũ.

“Nếu đường quá tải thì lập đường song hành để thu phí kín và phát triển đường cao tốc để chạy với vận tốc nhanh”, ông Thể tin rằng với những giải pháp đang làm, các vấn đề liên quan BOT sẽ được giải quyết.

Về hoạt động của Uber, Grab, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhận định mô hình này khi thí điểm đã tạo nên dư luận phức tạp về trách nhiệm của doanh nghiệp với lái xe, người sử dụng dịch vụ cũng như công tác quản lý thuế, hoạt động của các doanh nghiệp theo luật pháp Việt Nam.

Thời gian tới Chính Phủ sẽ ban hành Nghị định 86 sửa đổi nhằm tạo sân chơi công bằng cho các doanh nghiệp như Uber, Grab và các doanh nghiệp taxi truyền thống.

Bộ trưởng GTVT: Các điểm nóng BOT gây khó cho đầu tư
Ông Thể nói năm 2019, Bộ GTVT sẽ báo cáo Quốc hội dự án tổng thể sân bay quôc tế Long Thành.

Đối với các dự án trọng điểm quốc gia, ông Thể cho biết dự án sân bay quốc tế Long Thành đến nay việc thu hồi đất còn chậm nhưng nằm trong phạm vi kiểm soát. Quốc hội, Chính phủ đã giao tỉnh Đồng Nai hoàn thành dự án thu hồi đất. Việc thẩm định giữa các Bộ, ngành chậm, tuy nhiên Chính phủ đã chỉ đạo phải làm mọi cách để khi phê duyệt sẽ giải phóng mặt bằng.

Về trách nhiệm của Bộ GTVT, Bộ trưởng Thể nói đã làm đúng kế hoạch tổ chức đấu thầu quốc tế để chọn nhà tư vấn, lập dự án tổng thể sân bay quốc tế Long Thành. Dự kiến năm 2019, Bộ sẽ báo cáo Quốc hội dự án tổng thể sân bay quốc tế Long Thành.

Dự án trọng điểm thứ 2 được ông Thể nhắc đến là đường cao tốc Bắc - Nam phía đông gồm 11 dự án thành phần dài trên 650 km. Trong tháng 5, Bộ GTVT sẽ phê duyệt 5/11 dự án thành phần. Đến tháng 9, đơn vị này sẽ phê duyệt nốt 6 dự án thành phần còn lại.

“Theo lộ trình, trong năm nay chúng tôi sẽ phê duyệt toàn bộ 11 dự án, phối hợp với địa phương cắm mốc giải phóng mặt bằng. Vào đầu năm 2019 sẽ đấu thầu quốc tế lựa để mời gọi nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia”, ông Thể nói.

Theo Bá Chiêm (Tri Thức Trực Tuyến)
Tin mới hơn