Xã hội

Bộ trưởng Giáo dục: 'Loại khỏi ngành cán bộ vi phạm nghiêm trọng quy chế thi'

7 ngày đi tìm sự thật về sai phạm điểm thi nghiêm trọng ở Hà Giang

Bộ trưởng khẳng định sẽ xử lý nghiêm sai phạm để "trả lại công bằng cho học sinh, niềm tin cho nhân dân đối với kỳ thi THPT quốc gia".

Chiều 19/7, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, Trưởng ban chỉ đạo, đã họp với lãnh đạo Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018 và các đơn vị liên quan để tiếp tục xử lý sai phạm trong khâu chấm thi ở Hà Giang và nghi vấn ở một số địa phương khác.

Theo Bộ trưởng, sau 4 lần tổ chức, kỳ thi THPT quốc gia "ngày càng tốt hơn", đảm bảo nhẹ nhàng, tiết kiệm, an toàn, giảm áp lực, giảm tốn kém cho thí sinh, gia đình và toàn xã hội. Qua từng năm, công tác kỹ thuật trong các khâu của kỳ thi, đặc biệt là khâu chấm thi ngày càng hoàn thiện. 

"Nhưng kỹ thuật tới mức nào thì vẫn dưới sự vận hành của con người. Con người không có tâm trong sáng, thiếu trách nhiệm thì kỹ thuật đến mấy cũng có thể làm sai lệch kết quả. Sự việc xảy ra tại Hà Giang vừa qua là cảnh tỉnh đối với những người làm công tác tổ chức thi", ông Nhạ nói.

Bộ trưởng Giáo dục: Loại khỏi ngành cán bộ vi phạm nghiêm trọng quy chế thi
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chỉ đạo tại cuộc họp chiều nay. Ảnh: Quốc hội.

Nhằm đảm bảo sự khách quan, công bằng của kỳ thi, Bộ trưởng Nhạ yêu cầu đẩy nhanh tiến độ chấm thẩm định bài thi THPT quốc gia năm 2018. Quá trình này, nếu phát hiện sai phạm, Bộ sẽ kiên quyết xử lý. Bộ đồng thời phối hợp với công an khẩn trương làm rõ trách nhiệm của các cá nhân liên quan, xử lý theo pháp luật. 

"Cương quyết đưa ra khỏi ngành những giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục vi phạm nghiêm trọng quy chế thi. Đối với thí sinh, khi có kết quả chấm thẩm định và phát hiện sai phạm, cho dù đã nhập học sau đợt xét tuyển tới đây vẫn phải xử lý theo đúng quy chế thi”, ông nhấn mạnh. 

Tại cuộc họp này, Bộ trưởng cũng yêu cầu Thanh tra Bộ kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp được giao nhiệm vụ thanh tra, giám sát trong quá trình chấm thi bỏ vị trí, không hoàn thành nhiệm vụ. “Chúng ta quyết tâm làm nghiêm túc để trả lại công bằng cho học sinh, niềm tin cho nhân dân đối với một kỳ thi mà chính học sinh, phụ huynh, giáo viên và nhân dân đã ủng hộ và đồng hành. Sẽ không có vùng cấm”, ông nói. 

Trước đó chiều 18/7, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã ký quyết định thành lập hai tổ công tác xác minh kết quả bất thường kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Sơn La và Lạng Sơn. Như vậy, chỉ trong một tuần đã có 3 tổ công tác được thành lập để xác minh những dấu hiệu bất thường kết quả thi.

Ngày 11/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố kết quả thi THPT quốc gia của hơn 900.000 thí sinh. Do đề thi năm nay khó, điểm của thí sinh cả nước thấp. Nhưng ở một số tỉnh thành như Hà Giang, Lạng Sơn, Sơn La, nhiều em có điểm cao bất thường, gây nghi ngờ trong dư luận.

Sau bốn ngày chấm thấm định toàn bộ bài thi THPT quốc gia của hơn 5.400 thí sinh Hà Giang, ngày 17/7, Bộ Giáo dục công bố có 114 thí sinh với hơn 330 bài thi bị nâng tổng điểm các môn từ 1 đến đến 29,95 so với điểm chấm thẩm định. Bộ quyết định dùng kết quả chấm thẩm định thay thế cho toàn bộ điểm thi trắc nghiệm công bố vào ngày 11/7.

Ngoài Hà Giang, hôm nay hai tổ công tác của Bộ Giáo dục đã đến Lạng Sơn và Sơn La để xác minh nghi vấn gian lận điểm thi. 

Theo Quỳnh Trang (VnExpress.net)
Tin mới hơn