Xã hội

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Báo động việc sa thải lao động nữ trên 35 tuổi

"Có nơi tới 80% phụ nữ tuổi trên 35 làm việc trong các khu công nghiệp bị buộc phải nghỉ việc", Bộ trưởng Lao động nói. 

Bộ trưởng Lao động Thương binh Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, tình trạng sa thải người làm việc ở độ tuổi 35 trở lên, trong đó phần lớn là lao động nữ đang trở thành vấn đề lớn, đáng báo động.

Ông cho biết, kết quả khảo sát ở một số doanh nghiệp cho thấy có nơi tới 80% phụ nữ tuổi trên 35 làm việc trong các khu công nghiệp bị buộc phải nghỉ việc hoặc tự bỏ việc. Lý do chính của tình trạng này là doanh nghiệp cơ cấu lại sản xuất hoặc tự nghỉ, không chịu được điều kiện làm việc khắc nghiệt.

"Chính phủ đang chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu, xem xét vấn đề này để sớm có giải pháp can thiệp, bảo vệ quyền lợi của người lao động, đặc biệt là phụ nữ", ông Dung nói.

Trưởng ban dân nguyện Lê Thanh Hải và Chủ nhiệm Uỷ ban về các vấn đề xã hội Nguyễn Thúy Anh cho rằng, vấn đề lao động nữ trên 35 bị mất việc "đang trở nên nhức nhối, ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng triệu gia đình, vì vậy cần phải có giải pháp cụ thể để giải quyết".

bo-truong-dao-ngoc-dung-bao-dong-viec-sa-thai-lao-dong-nu-tren-35-tuoi

Chính phủ đang nghiên cứu giải pháp bảo vệ quyền lợi chính đáng của lao động nữ trên 35 tuổi. Ảnh: C.T.V

Theo báo cáo của Chính phủ, trong năm 2016 có gần 17.000 vụ bạo lực gia đình; 327 nạn nhân nữ bị mua bán được giải cứu, trở về địa phương.

Chủ nhiệm Uỷ ban tư pháp Lê Thị Nga đề nghị, báo cáo cần phân tích sâu hơn về bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái. Bà dẫn số liệu cho hay, chín tháng đầu năm 2017 đã có 357 vụ hiếp dâm trẻ em, tăng hơn 3% so với cả năm ngoái; trong đó có bảy vụ cưỡng dâm, chưa tính các đơn bố mẹ tố cáo con bị dâm ô. 

bo-truong-dao-ngoc-dung-bao-dong-viec-sa-thai-lao-dong-nu-tren-35-tuoi-1

Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga. Ảnh: Q.H

Bà Nga cũng đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ và có sự quan tâm đến các thân phận phụ nữ khác nhau như cán bộ nữ làm công tác quản giáo; thực trạng phá thai vị thành niên; nữ công nhân làm việc trong các khu công nghiệp; phụ nữ lấy chồng nước ngoài; phụ nữ, trẻ em nữ bị mua bán, bắt cóc...

"Vấn đề thi hành án vừa qua cũng nổi lên việc nữ phạm nhân có thai trong trại giam, kể cả phạm nhân tử hình. Vấn đề này cũng cần được xem xét", bà Nga nói.

Theo Hoàng Thùy (VnExpress.net)Tin mới hơn