Xã hội

Bộ trưởng, Chủ tịch tỉnh: Kiểm tra gấp việc nhà thầu của Formosa chôn chất thải

 
Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Chủ tịch Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh đã có những chỉ đạo gấp yêu cầu kiểm tra việc nhà thầu của Formosa chôn chất thải tại đất của Giám đốc Cty Môi trường.
 
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà. Ảnh: Quý Đoàn.
 
Bộ trưởng, Chủ tịch tỉnh: Kiểm tra gấp việc nhà thầu của Formosa chôn chất thải - Ảnh 1.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh. Ảnh: Thanh Hà.

Cũng trao đổi với chúng tôi vào sáng nay, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh nhấn mạnh, sau khi nhận được thông tin, ông đã chỉ đạo các ngành có liên quan của tỉnh vào cuộc kiểm tra làm rõ ngay.

Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh cũng nêu rõ, khi có kết quả kiểm tra sẽ thông báo công khai đến báo chí và nhân dân để nắm được, đồng thời, có biện pháp xử lý thích hợp.

Bộ trưởng, Chủ tịch tỉnh: Kiểm tra gấp việc nhà thầu của Formosa chôn chất thải - Ảnh 2.
 

Trao đổi thêm với chúng tôi, một nhà khoa học trong lĩnh vực môi trường cũng cho rằng, nếu chỉ nhìn những ảnh đưa lên thì chưa thể đánh giá được cụ thể mà các cơ quan chuyên môn cần kiểm tra, lấy mẫu, phân tích thì mới có thể đưa ra được kết luận xem đấy là những chất thải gì.

Theo vị này, nếu là chất thải rắn thông thường, sinh hoạt thì việc chôn lấp hoàn toàn bình thường nhưng nếu là chất thải rắn kim loại nặng thì việc vận chuyển, xử lý phải được sự cho phép của các cơ quan chức năng của Bộ Tài nguyên và Môi trường. 

Còn nếu là chất thải rắn thông thường, sinh hoạt thì việc chôn lấp phải đảm bảo các quy định về xử lý chất thải, bảo vệ môi trường

 Và việc xử lý các chất thải rắn kim loại cũng phải qua các quy trình rất chặt chẽ, nghiêm ngặt

Bộ trưởng, Chủ tịch tỉnh: Kiểm tra gấp việc nhà thầu của Formosa chôn chất thải - Ảnh 3.
 

Trước đó, trả lời báo chí, ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Công ty Môi trường - Đô thị TX Kỳ Anh cho biết, đó chỉ là chất thải sinh hoạt của một nhà thầu trong Khu công nghiệp Formosa. Cái này đã được các sở ban ngành kiểm tra và cho phép. 
Theo Hoàng Đan (Soha.vn/Trí Thức Trẻ)Tin mới hơn