Xã hội >> Nổ cơ sở thu mua phế liệu ở Bắc Ninh

Bộ Quốc phòng xác minh lời khai của chủ kho phế liệu ở Bắc Ninh

Phát hiện kho chứa vật liệu nổ thứ 2 tại làng Quan Độ

Cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng đã tới Bắc Ninh xác minh lời khai ban đầu của chủ kho phế liệu Nguyễn Văn Tiến.

Ngày 4/1, Bộ Quốc phòng cho biết đang tích cực điều tra một cá nhân thuộc Binh chủng Công binh được cho là liên quan đến vụ nổ ở Bắc Ninh. 

"Cơ quan chức năng của Bộ đã tới Bắc Ninh, đến những đơn vị theo lời khai ban đầu của chủ kho phế liệu để xác minh. Cụ thể thế nào, Bộ sẽ thông tin tiếp", nguồn tin cho hay.

Bộ Quốc phòng xác minh lời khai của chủ kho phế liệu ở Bắc Ninh
Kho phế liệu chứa vật nổ thứ hai vừa được phát hiện.

Trước đó chiều 3/1, làm việc với cơ quan điều tra, nghi can Nguyễn Văn Tiến (54 tuổi, chủ kho phế liệu bị phát nổ) khai mua khoảng 7 tấn đầu đạn cũ loại 12,7mm và 14,5mm từ một người thuộc Trung tâm Công nghệ xử lý bom mìn, Binh chủng Công binh. 

Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cho biết, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo Binh chủng Công binh điều động lực lượng, phương tiện tham gia khắc phục hậu quả nổ bom tại kho phế liệu.

Từ 11h hôm qua, hơn 200 cán bộ, chiến sĩ thuộc Lữ đoàn Công binh 229 và Tiểu đoàn công binh vật cản 93 được điều đến hiện trường cùng với thiết bị dò mìn. Đoàn công tác của Binh chủng Công binh sau khi đến hiện trường kiểm tra đã làm việc với Bộ Chỉ huy Quân sự Bắc Ninh để xác định nguyên nhân vụ nổ.

Bộ Quốc phòng xác minh lời khai của chủ kho phế liệu ở Bắc Ninh
Hiện trường vụ nổ ở Bắc Ninh. Ảnh: Giang Huy

Lực lượng công binh chuyên trách của Lữ đoàn 229, Tiểu đoàn Công binh Vật cản 93 và Trung tâm Công nghệ xử lý bom mìn đã phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bắc Ninh khắc phục sự cố, tiếp tục thu gom số vật liệu nổ còn vương vãi trên hiện trường, không để lây lan nổ dẫn đến hậu quả tiếp theo.

"Qua khảo sát, nắm tình hình các hộ dân xung quanh hiện trường cho thấy, trước khi xảy ra vụ nổ, chủ cơ sở phế liệu đã thu gom các loại đầu đạn xếp thành khối và dùng muối rải lên để hủy với mục đích thu kim loại nhằm tái chế", Bộ Quốc phòng cho hay.

Bước đầu đoàn công tác nhận định, vụ nổ do lượng đạn tập trung số lượng lớn các loại đạn 23mm, 14,5mm, 12,7mm (trong đó chủ yếu là đạn 12,7mm), có thể lẫn đạn phốt pho gây cháy, kích nổ toàn bộ khối đạn.

Trước đó 4h30 ngày 3/1, sau tiếng nổ đinh tai, một phần diện tích thôn Quan Độ (Văn Môn, Yên Phong, Bắc Ninh), cách Hà Nội khoảng 30km, bị san phẳng. Sự cố khiến hai người chết, bảy người bị thương và sập bảy ngôi nhà. Hàng trăm nhà trong bán kính 1,5km bị hư hại.

Theo Hoàng Thùy (VnExpress.net)
Tin mới hơn