Xã hội

Bộ Nông nghiệp công bố xác minh vụ cà phê trộn lõi pin

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công bố kết quả đoàn công tác xác minh thông tin vụ cà phê nhuộm đen bằng pin ở tỉnh Đắk Nông và tiêu thụ ở Bình Phước.

Ngày 31/5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã báo cáo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam về kết quả đoàn công tác xác minh thông tin vụ cà phê nhuộm đen bằng pin ở tỉnh Đắk Nông và tiêu thụ ở Bình Phước.

Theo báo cáo, ngày 15/4, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Nông phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm đếm khối lượng cà phê bẩn tại cơ sở sản xuất của bà Nguyễn Thị Thanh Loan (xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp).

Kết quả kiểm tra cho thấy cơ sở của bà Loan có giấy chứng nhận hộ kinh doanh với ngành nghề thu mua nông sản. Ở thời điểm kiểm tra, cơ sở này có nhiều bao đựng hỗn hợp vỏ cà phê, sỏi đá nhỏ (kích thước 0,5-3 mm) nhuộm lõi pin đã được sấy khô với khối lượng hơn 21 tấn.

Bộ Nông nghiệp công bố xác minh vụ cà phê trộn lõi pin
Hơn 20 tấn cà phê bẩn trộn  cùng lõi pin được lực lượng chức năng phát hiện. Ảnh: Tây Nguyên.

Bên cạnh đó, cơ sở này còn có khoảng 4 tấn đá sỏi, 300 kg vỏ cà phê, 40 lít dung dịch màu đen, 1 cối trộn bê tông, 192 kg lõi pin và 35 kg vỏ pin đập dập cũng được phát hiện tại hiện trường. Ngoài ra, cơ sở này không treo biển hiệu theo quy định.

Theo lời khai của bà Loan, cơ sở đã bán 3 tấn hỗn hợp này cho Công ty TNHH sản xuất thương mại và dịch vụ Thảo Dung (ở khu phố Ninh Hòa, thị trấn Lộc Ninh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước). Cơ sở Thảo Dung dùng khoảng 1,5 tấn để trộn với 7,5 tấn hạt hồ tiêu xô khô để được 9 tấn tiêu (đây là loại tiêu chưa phân tách thành các loại tiêu trắc, tiêu lửng, tiêu lép). Số hàng này tiếp tục được bán lại cho cơ sở thu gom khác để sơ chế, chế biến và phân loại.

Tuy nhiên, Bộ NN&PTNT khẳng định số tiêu nói trên chưa được bán trực tiếp cho người tiêu dùng hay xuất khẩu. Số còn lại khoảng 1,5 tấn (trong số 3 tấn) khi có tin cơ sở bà Loan bị phát hiện vi phạm ở Đắk Nông, bà Dung đã trộn với vôi, kali và phân heo rồi giấu trong lô cây cao su với mục đích tẩu tán tang vật. Cơ quan công an thu giữ toàn bộ số hàng này để phục vụ điều tra.

Báo cáo cũng nêu rõ đây là lần đầu tiên Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Nông phát hiện vụ việc như trên tại địa bàn. 

Bộ Nông nghiệp công bố xác minh vụ cà phê trộn lõi pin
Bộ NN&PTNT khẳng đị nh số cà phê bẩn được mua lại từ cơ sở của bà Loan chưa được bán trực tiếp cho người tiêu dùng hay xuất khẩu. Ảnh: Tây Nguyên.

Bộ NN&PTNT đề nghị Chủ tịch UBND cấp tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan tăng cường quản lý an toàn thực phẩm với cơ sở chế biến cà phê, hồ tiêu, hạt điều và các loại nông sản khác. Trong đó, chú trọng kiểm tra điều kiện sản xuất, chế biến, kinh doanh, bảo quản nguyên liệu, thành phẩm. Triển khai kế hoạch giám sát với các cơ sở sản xuất, chế biến nông sản; các địa phương chủ động tổ chức thanh, kiểm tra đột xuất và xử lý các cơ sở chế biến, kinh doanh có dấu hiệu vi phạm.

Ngoài ra, Bộ NN&PTNT cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an sớm kết luận điểu tran, xử lý vụ việc và công bố công khai.

Theo Trà My (Tri Thức Trực Tuyến)
Tin mới hơn