Xã hội

Bộ Giao thông yêu cầu điều chỉnh niên hạn taxi hoạt động ở Nội Bài

Sân bay Nội Bài được yêu cầu điều chỉnh quy định về niên hạn xe taxi là 8 năm thay vì 6 năm như hiện nay.

Thứ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Nhật vừa yêu cầu lãnh đạo Cảng hàng không quốc tế Nội Bài điều chỉnh quy định về niên hạn taxi hoạt động tại đây.

Theo đó, sân bay Nội Bài sẽ phải điều chỉnh niên hạn xe taxi được phép khai thác tại cảng là 8 năm theo quy định tại Nghị định 86, thay vì 6 năm như lâu nay. 

Bộ Giao thông cũng yêu cầu Cục Hàng không chỉ đạo Tổng công ty Cảng hàng không rà soát tất cả các cảng hàng không trên toàn quốc, nếu có quy định về niên hạn xe taxi không phù hợp thì phải điều chỉnh theo đúng nghị định 86, báo cáo kết quả về Bộ Giao thông trước 31/12.

Bộ Giao thông yêu cầu điều chỉnh niên hạn taxi hoạt động ở Nội Bài
Hiện có 14 doanh nghiệp taxi tại sân bay Nội Bài với khoảng 1.300 xe. Ảnh: Đ.Loan

Trước đó, Bộ Giao thông nhận được thư phản ánh của một số doanh nghiệp taxi về việc cảng hàng không Nội Bài quy định taxi được nhượng quyền khai thác tại sân bay này có niên hạn 6 năm. Trong khi Nghị định 86 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ôtô đã quy định taxi có niên hạn sử dụng không quá 8 năm tại đô thị loại đặc biệt, không quá 12 năm tại các địa phương khác. Như vậy quy định nêu trên ở Nội Bài là không phù hợp với Nghị định 86.

Về phía doanh nghiệp taxi cho rằng, mỗi xe có chi phí đầu tư hàng trăm triệu đồng, phải qua 6-7 năm mới hoàn vốn nên quy định trên gây thiệt hại, thậm chí thua lỗ cho hãng

Theo đại diện Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, việc quy định niên hạn 6 năm là do sân bay cách xa trung tâm, tần suất hoạt động phương tiện cao, trung bình mỗi xe chạy 3-4 chuyến mỗi ngày (từ 250 - 350 km), bằng khoảng 90.000 km mỗi năm.

Như vậy taxi hoạt động ở sân bay trong 6 năm tương đương với 8 năm của taxi trong thành phố, nên việc đưa ra quy định niên hạn riêng ở Nội Bài giúp đảm bảo chất lượng phương tiện phục vụ hành khách.

Theo PV (VnExpress.net)
Tin mới hơn