Xã hội

Bộ Giao thông Vận tải đề nghị ngăn chặn đốt rơm rạ trên cao tốc

Khói đốt đồng khiến 10 ôtô đâm nhau trên cao tốc như thế nào?

Tổng cục Đường bộ phối hợp với các tỉnh, thành ngăn chặn người dân đốt rơm rạ gây mất an toàn giao thông trên các tuyến đường bộ, cao tốc.

Bộ GTVT vừa có văn bản đề nghị các tỉnh, thành phố, Tổng cục Đường bộ tăng cường các giải pháp ngăn ngừa tình trạng người dân đốt rơm rạ ảnh hưởng đến đường bộ.

Theo Bộ GTVT, tại một số khu vực trên toàn quốc xuất hiện tình trạng nông dân khi canh tác đã đốt rơm rạ gây ảnh hưởng đến cho các phương tiện đang lưu thông trên đường bộ.

Đặc biệt, ngày 3/4 trên tuyến cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Nguyên nhân ban đầu được xác định là người điều khiển phương tiện bị che khuất tầm nhìn vì khói dày đặc hai bên tràn vào đường.

Bộ Giao thông Vận tải đề nghị ngăn chặn đốt rơm rạ trên cao tốc
Phần đầu ôtô khách bị biến dạng sau vụ va chạm trên cao tốc do khói mù. Ảnh: VECE.

Để chấn chỉnh tình trạng trên, Bộ GTVT đề nghị các tỉnh, thành phố chỉ đạo chính quyền cấp cơ sở tuyên truyền, theo dõi và ngăn chặn tình trạng người dân đốt rơm rạ gây mất ATGT. Đặc biệt là các tuyến quốc lộ trọng điểm, đường cao tốc có lưu lượng phương tiện lưu thông lớn.

Bộ cũng yêu cầu Tổng cục Đường bộ chỉ đạo các đơn vị quản lý quốc lộ, đường cao tốc tăng cường công tác tuần đường, tuần tra bảo trì đường bộ, khi có dấu hiệu người dân đốt rơm rạ hai bên đường. Đối với hành vi này phải xử lý theo thẩm quyền, hoặc phối hợp với chính quyền địa phương để tuyên truyền xử lý.

Chiều 3/4, một vụ tai nạn liên hoàn xảy ra trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, đoạn đi qua huyện Long Thành (Đồng Nai). Khi đó, 4 ôtô gồm 3 xe khách và một xe bồn đã va chạm liên hoàn do tài xế không thấy đường vì khói mù. Tổng cộng có 10 xe bị hư hỏng, 4 người bị thương.

Theo Công ty cổ phần dịch vụ kỹ thuật cao tốc Việt Nam (VECE), tình trạng khói mù do người dân đốt cỏ khô ở bên mép đường hướng Đồng Nai - TP.HCM.

Theo Văn Chương (Tri Thức Trực Tuyến)
Tin mới hơn