Xã hội >> Tuyển sinh Đại học 2018

Bộ GDĐT xác nhận có dấu hiệu can thiệp trong khâu chấm thi ở Hòa Bình

Liên quan đến nghi vấn gian lận thi cử ở Hòa Bình, tối nay (2.8), trao đổi với PV, ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định Chất (Bộ GDĐT) lượng cho hay, thực hiện kế hoạch của kỳ thi, Bộ GDĐT đã tổ chức chấm thẩm định trong đó có tỉnh Hòa Bình.

Qua việc chấm thẩm định và rà soát quy trình, Bộ GDĐT phát hiện có một số dấu hiệu bất thường về kết quả thi trắc nghiệm nên đã báo cáo Bộ trưởng GDĐT và Ban chỉ đạo kỳ thi. Ngày 24.7 Bộ GDĐT đã có công văn gửi Bộ công an điều tra làm rõ sực việc. Bộ công an đã phối hợp với Bộ GDĐT bước đầu xác nhận có can thiệp vào phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh để làm thay đổi điểm số, cụ thể là tăng điểm thi. “Hiện nay đang đấu tranh làm rõ trên tinh thần nghiêm túc, xử lý đúng người đúng tội mang lại công bằng cho thí sinh. Khi có kết quả chúng tôi sẽ sớm thông báo”, ông Trinh cho hay.

Bộ GDĐT xác nhận có dấu hiệu can thiệp trong khâu chấm thi ở Hòa Bình
Ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định Chất (Bộ GDĐT)

Trước đó, Dân Việt đã đưa tin, trong 2 ngày 21 và 22.7, đoàn công tác của Bộ GDĐT do ông Vũ Đình Chuẩn – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Phó Chủ tịch Hội đồng chấm thẩm định làm Trưởng đoàn đã tiến hành chấm thẩm định 462 phiếu bài thi đạt từ 8 điểm của Hội đồng thi Hòa Bình.

Cụ thể, Hội đồng chấm thẩm định rút toàn bộ phiếu trả lời trắc nghiệm gốc các bài thi đạt từ 8,0 điểm trở lên đối với các môn thi trắc nghiệm để tổ chức chấm thẩm định. Kết quả chấm thẩm định cho thấy 100% bài thi đã chấm thẩm định trùng khớp với kết quả chấm thi, không thay đổi điểm so với kết quả do Hội đồng thi Sở GDĐT tỉnh Hòa Bình đã công bố ngày 11.7.

Kết quả kiểm tra cũng cho thấy, Hội đồng thi Sở GDĐT tỉnh Hòa Bình đã thực hiện theo quy trình chấm thi của quy chế và hướng dẫn chấm thi của Bộ GDĐT; có đủ các thành phần quy định: Ban Chấm thi, Ban Thư ký, các Tổ chấm thi, công an; công tác thanh tra, giám sát chấm thi thực hiện theo quy định.

Bộ GDĐT xác nhận có dấu hiệu can thiệp trong khâu chấm thi ở Hòa Bình

Các phiếu trả lời trắc nghiệm gốc trong túi đựng bài thi, file ảnh gốc phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh trên máy tính bảo đảm đúng quy định; các bài thi của học sinh đều đủ chữ ký của thí sinh và của cán bộ coi thi phòng thi đó. Theo ông Vũ Đình Chuẩn - Phó Chủ tịch Hội đồng chấm thẩm định bài thi kỳ thi THPT Quốc gia 2018, chấm thẩm định là một khâu quan trọng của kỳ thi. Mục đích của chấm thẩm định là để Bộ GDĐT có cơ sở đánh giá tổng thể về chất lượng của công tác chấm thi. Cụ thể, trong một kỳ thi có việc chấm thi, chấm phúc khảo và chấm thẩm định.

Theo Đình Việt (Dân Việt)
Tin mới hơn