Xã hội

Bộ GDĐT nói gì về vụ cô giáo quỳ gối xin lỗi phụ huynh?

Trước vụ việc cô giáo ở Long An bị phụ huynh ép quỳ gối xin lỗi gây bức xúc dư luận, ngày 5.3, Bộ GDĐT đã lên tiếng cho rằng: dù vì lý do gì, việc bắt giáo viên quỳ gối là hình thức làm nhục, xúc phạm danh dự nghề nghiệp của người giáo viên, vi phạm nhân quyền, cần phải lên án mạnh mẽ.

Cụ thể, theo ông Hoàng Đức Minh - Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục, ngay sau khi có thông tin, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ đã yêu cầu Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục liên hệ trực tiếp với cơ sở để xác minh rõ thông tin và báo cáo nhanh về Bộ để từ đó có phương án xử lý kịp thời.

Bộ GDĐT cũng nói rõ tinh thần giải quyết vụ việc là đúng người, đúng việc, vừa đảm bảo thực hiện đúng các quy định vừa có phương án bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của nhà giáo nếu có hình thức đối xử với các thầy cô không đúng theo quy định pháp luật, làm tổn hại đến danh dự, thanh danh nhà giáo.

Bộ GDĐT nói gì về vụ cô giáo quỳ gối xin lỗi phụ huynh?
Ông Hoàng Đức Minh - Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ GDĐT)

"Chúng tôi đã yêu cầu Sở GDĐT Long An xác minh sự việc. Về nguyên tắc, nếu giáo viên sai so với quy định hiện hành thì phải nhận trách nhiệm và có hình thức xử lý phù hợp. Tuy nhiên, bên cạnh đó, bất kể hình thức làm nhục, xúc phạm danh dự, ảnh hưởng đến danh dự nghề nghiệp của người giáo viên, vi phạm nhân quyền thì cần phải lên án, thậm chí có hình thức xử lý nếu như vi phạm pháp luật” - ông Minh nói.

Ông Minh cũng cho biết thêm, sau khi có thông tin chính thức từ Sở GDĐT, Cục Nhà giáo sẽ có văn bản nhắc nhở đội ngũ giáo viên nghiêm túc thực hiện đúng theo các quy định; đồng thời đề nghị cơ quan chức năng có phương án xử lý những trường hợp xúc phạm nhà giáo.

Trước đó, ngày 28.2, tại trường Tiểu học Bình Chánh (xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đã xảy ra sự việc cô Nhung – giáo viên lớp 4/3 phải quỳ gối xin lỗi phụ huynh học sinh đã gây nên bức xúc trong dư luận.

Vụ việc bắt nguồn từ nguyên nhân, cô giáo Nhung phạt các em học sinh vi phạm nội quy bằng cách cho quỳ gối trước lớp khiến các em sợ không muốn đi học.

Dư luận một phần cho rằng, hình thức phạt của cô giáo Nhung với học sinh là không phù hợp, ảnh hưởng đến tâm lý của học sinh. Tuy nhiên, hầu hết dư luận bày tỏ sự bức xúc với cách hành xử của phụ huynh, bởi sau sự việc cô giáo Nhung đã xin lỗi nhưng phụ huynh vẫn bắt cô phải quỳ. Mặc dù cô Nhung  sử dụng hình phạt với học trò chưa phù hợp nhưng không ai có quyền hành xử với giáo viên theo kiểu "luật rừng" như vậy.

Được biết, trong sáng nay, 5.3, UBND huyện Bến Lức (Long An) đã tổ chức họp nghe phòng GDĐT báo cáo và xem xét giải quyết vụ việc cô giáo Nhung phải quỳ xin lỗi phụ huynh để đưa ra hướng xử lý cuối cùng cho vụ việc này.

Theo Tùng Anh (Dân Việt)
Tin mới hơn