Xã hội

Bộ GD-ĐT yêu cầu ngừng hợp tác với 'trường ma' ở Mỹ

Cục Hợp tác quốc tế, Bộ GD-ĐT ngày 17-4 có văn bản yêu cầu Trường tiểu học-THCS-THPT Newton, Hà Nội ngừng hợp tác với Trường quốc tế George Washington, Mỹ (GWIS) sau khi xác nhận đây là đối tác "ma".

Văn bản của Bộ GD-ĐT xác nhận Trường GWIS không có hoạt động giảng dạy tại các địa chỉ mà trường này đăng ký ở Mỹ, không hề có kiểm định quốc gia hay kiểm định vùng. 

Trước đó, để đảm bảo quyền lợi của học sinh, ngày 13-4, Bộ GD-ĐT đã có công văn số 1457/BGDĐT-HTQT về việc kiểm tra, xử lý việc hợp tác với Trường quốc tế George Washington yêu cầu Sở GD-ĐT Hà Nội thực hiện gấp một số công việc.

Bộ GD-ĐT yêu cầu ngừng hợp tác với trường ma ở Mỹ
Trường Tiểu học-THCS-THPT Newton (đặt tại khu đô thị Cổ Nhuế - Nam Cường) - Ảnh: trang web của trường

Thứ nhất, chỉ đạo Trường tiểu học-THCS-THPT Newton (đặt tại khu đô thị Cổ Nhuế - Nam Cường, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) phải dừng hợp đồng hợp tác với Trường quốc tế George Washington theo quy định của pháp luật. 

Đồng thời, phải thực hiện các giải pháp phù hợp đảm bảo quyền lợi của học sinh đang theo học chương trình hợp tác với Trường quốc tế George Washington và các bên liên quan.

Thứ hai, kiểm tra việc rà soát nội dung, chương trình song ngữ tiếng Anh đối với các môn Toán, Khoa học và Tiếng Anh trong chương trình giáo dục phổ thông của Hoa Kỳ mà Sở GD-ĐT Hà Nội đã thực hiện và việc tổ chức giảng dạy tại Trường tiểu học-THCS-THPT Newton theo Công văn số 7212/BGDĐT-HTQT ngày 29-10-2012 của Bộ GD-ĐT.

Thứ ba, làm rõ trách nhiệm quản lý trong việc thực hiện chương trình hợp tác của Trường Newton với nước ngoài để xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, nghi vấn về mối quan hệ hợp tác này nổi lên khi trên website của Trường tiểu học-THCS-THPT Newton giới thiệu chương trình song ngữ WG. 

Theo đó, học sinh tham gia chương trình này sẽ học các môn Toán, Khoa học, Ngôn ngữ theo giáo trình Mỹ của Trường quốc tế George Washington cung cấp, do giáo viên từ GWIS dạy. Học sinh được cả Trường Newton và GWIS cấp chứng chỉ. Khi có 24 tín chỉ, học sinh được cấp bằng tốt nghiệp THPT của Mỹ.

Tuy quảng bá có phần hấp dẫn nhưng thông tin để phụ huynh tham khảo quá sơ sài. Ngoài Trường Newton, Trường GWIS còn hợp tác với một số trường phổ thông khác ở TP.HCM. 

GWIS cũng đăng kí với danh nghĩa một trung tâm Anh ngữ liên kết dạy chương trình phổ thông tại nhiều tỉnh thành như Hải Phòng, Hà Tĩnh, Bình Định, Phú Yên, Vĩnh Long, Tiền Giang, Đắk Lắk, Đồng Tháp…

Trước đó, trao đổi với báo chí về lo ngại trong việc hợp tác này, Sở GD-ĐT Hà Nội có văn bản  khẳng định "Đại sứ quán Mỹ chứng thực tính hợp pháp của bằng tốt nghiệp THPT do GWIS cấp cho những học sinh theo chương trình GWIS tại Trường phổ thông quốc tế Newton", nhưng thông tin này đang được cho là không chính xác.

Theo Vĩnh Hà (Tuổi Trẻ)
Tin mới hơn