Xã hội

Bình Thuận bình yên sau sóng gió ​

Trải qua những ngày “sóng gió” với nhiều kẻ kích động tấn công lực lượng cảnh sát, đập phá, đốt cháy trụ sở hành chính, xe công vụ, Bình Thuận đã bình yên trở lại.

Ghi nhận của phóng viên, tại thành phố Phan Thiết, các tuyến đường xung quanh khu vực trước trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận như Hải Thượng Lãn Ông, Phạm Văn Đồng, Trần Hưng Đạo… đường phố bình yên, người dân có thể thong dong lưu thông, các quán cà phê, quán ăn… đông khách trở lại.

Người dân thoải mái vui chơi, giải trí và lực lượng chức năng cũng không cần phải túc trực để giữ trật tự như trước.

Dọc bãi biển Đồi Dương, thành phố Phan Thiết, nhiều người dân và khách du lịch thoải mái tắm biển, vui chơi. Ngư dân địa phương cũng dong thuyền ra khơi đánh cá.

“Người dân Bình Thuận xưa nay luôn thân thiện, hiền hoà và mến khách. Chúng tôi chỉ mong sao cuộc sống bình yên để làm ăn nuôi gia đình.

Bình Thuận xưa nay chưa bao giờ xảy ra những vụ việc gây mất an ninh trật tự như vừa qua”, ông Nguyễn Văn Đoàn (51 tuổi, người dân Phan Thiết) nói.

Ông Đoàn cho rằng, vụ việc gây rối vào ngày 10-11/6 tại trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận chủ yếu do một nhóm thanh niên thực hiện. Còn lại đa số là người dân địa phương thấy đám đông, tò mò nên đi theo xem.

Ông Đoàn nói: “Người dân ở đây chất phác thật thà, đôi khi nghe lời xúi giục, kích động của kẻ xấu mới tham gia vào đám đông quá khích.

Tôi nghĩ, nếu không có kích động hay xúi giục thì họ không tham gia vào những hành động phạm pháp như vậy”.

Tương tự, tại khu vực trước trụ sở cảnh sát PCCC ở thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Bắc Bình, sinh hoạt của người dân đã trở lại bình thường, giao thông trên quốc lộ 1 đã thông thoáng mấy ngày qua.

“Mấy hôm xảy ra gây rối, người dân tụ tập đông ở khu vực cây xăng Cầu Nam, mỗi khi khách vào quán cà phê, nhân viên vừa mang nước ra là phải tính tiền liền vì sợ những người gây rối đến phá hoại.

Nay thì mọi chuyện đã trở lại bình thường rồi. Chúng tôi chỉ mong được bình yên để làm ăn”, ông Nguyễn Minh Tài (ngụ thị trấn Phan Rí Cửa) nói.

Liên quan vụ việc hàng nghìn người quá khích tập trung đập phá, đốt cháy trụ sở, phương tiện của cơ quan nhà nước tại Bình Thuận vào ngày 10-11/6, công an tỉnh Bình Thuận ngày 14/6 cho biết vẫn đang sàng lọc đối tượng, thu thập thông tin, điều tra làm rõ hành vi gây rối, kích động người dân của một số đối tượng.

Trong số 17 người bị tạm giữ có Ngô Duy Nam (36 tuổi, quê Bình Phước) bị nghi ngờ cho tiền người dân để kích động gây rối.

Theo lời khai ban đầu, hầu hết những người tham gia gây rối được một số đối tượng cho tiền, tiếp thức ăn, nước uống, gạch đá và bom xăng để gây rối, đập phá trụ sở cơ quan nhà nước, tấn công lực lượng cảnh sát làm nhiệm vụ, đốt phá xe công vụ.

Theo công an, đa số người tham gia gây rối, đập phá, ném bom xăng vào lực lượng chức năng là thanh niên địa phương không có công ăn việc làm ổn định, nghiện hút và có tiền án tiền sự.

Theo Ngô Bình (Tiền Phong)
Tin mới hơn