Xã hội

"Biệt phủ" trăm tỷ của đại gia vàng Đà Nẵng có thoát "án tử"?

Phá dỡ hay không phá dỡ biệt phủ xây không phép dưới chân núi Hải Vân của đại gia vàng Ngô Văn Quang đang là mối quan tâm của nhiều người dân.

Ông Quang xây biệt phủ không phép dưới chân núi Hải Vân (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu) xôn xao dư luận trong thời gian vừa qua.

Cổng chính vào biệt phủ của ông Ngô Văn Quang. Ảnh Đức Hoàng


Theo nội dung văn bản thì UBND TP Đà Nẵng gia hạn thời gian tháo dỡ công trình xây dựng không phép của ông Ngô Văn Quang tại tổ 2, phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu đến hết ngày 30/11/2015; giao UBND quận Liên Chiểu kiểm tra, giám sát quá trình tháo dỡ và khôi phục lại tình trạng ban đầu của ông Ngô Văn Quang đảm bảo hoàn thành theo đúng thời gian như đã nêu.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 14 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII (nhiệm kỳ 2011-2016) ngày 8/7 đã đi đến quyết định và ra Nghị quyết tháo dỡ khu biệt phủ của ông Ngô Văn Quang chậm nhất vào cuối tháng 8/2015.

Như vậy, việc tháo dỡ hay không tháo dỡ biệt phủ của “đại gia vàng” Ngô Văn Quang cũng phải chờ hơn 3 tháng nữa mới biết. Tuy nhiên, dư luận thắc mắc rằng trước đó ông Phan Như Thạch (thiếu tướng, nguyên GĐ Công an tỉnh Quảng Nam, đã nghỉ hưu từ tháng 9/2014) cũng xây biệt thự không phép như ông Quang nhưng đã tháo dỡ, vì sao biệt phủ của ông Quang lại được gia hạn?

Bên trong biệt phủ của "đại gia vàng" Ngô Văn Quang. Ảnh Đức Hoàng


Được biết, mới đây, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng cho biết vừa nhận đơn của hàng trăm người dân phường Hòa Hiệp Bắc ký đơn tập thể “về vụ phá bỏ biệt phủ tại tổ 2 phường Hòa Hiệp Bắc”. Trong đơn này, người dân gửi Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ và các ban ngành TP Đà Nẵng với nguyện vọng “xin được giữ biệt phủ lại để làm khu du lịch sinh thái”.

Trước khi diễn ra kỳ họp thứ 14 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII (nhiệm kỳ 2011-2016), sau khi nhận đơn, nắm bắt các văn bản, báo cáo liên quan, ngày 15/4/2015, lãnh đạo UBMTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng cùng với đồng chí Thái Thanh Hùng, Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh, Đại biểu HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII, đơn vị quận Liên Chiểu đã trực tiếp “mục sở thị” biệt phủ.

Sau đó, ngày 25/4/2015, Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng đã có công văn gửi Thường trực HĐND TP Đà Nẵng, UBND TP Đà Nẵng có công văn “trình bày quan điểm về khu du lịch sinh thái khu vực đồi Chim Chim, tổ 2, phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu”.

Theo đó, UBMTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng kiến nghị HĐND và UBND TP cho phép để ông Ngô Văn Quang tiếp tục thực hiện dự án khu du lịch sinh thái tại khu vực đồi Chim Chim với điều kiện:

“Cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiến hành xử phạt các hạng mục đã xây dựng trái phép; lập thủ tục chuyển đổi mục đích khu đất của dự án; ông Ngô Văn Quang phải có đề án xây dựng khu du lịch sinh thái đúng mục đích, phù hợp với quy hoạch du lịch chung của thành phố, vừa phục vụ nhu cầu của nhân dân, vừa giải quyết một bộ phận lao động trong khu vực mà dự án đang hình thành, phát triển như phương án mà ông Quang trình bày”.

Nhiều công trình được xây dựng công phu, đồ sộ bên trong biệt phủ. Ảnh Đức Hoàng


“HĐND TP ra Nghị quyết tháo dỡ biệt phủ là đúng theo quy định. Tuy nhiên, tháo dỡ khu thì quá lãng phí. Ở đây cũng có trách nhiệm của cơ quan chức năng của thành phố Đà Nẵng. Họ làm một công trình đồ sộ như thế 5-6 năm mà không xử lý dứt điểm, để rồi giờ phải tháo dỡ thì quá đáng tiếc, thiệt hại cho xã hội. Giờ HĐND ra Nghị quyết thì UBMTTQ TP Đà Nẵng cũng đồng thuận.

Tuy nhiên, nếu như Bộ Tài nguyên Môi trường vào kiểm tra, nếu xét thấy tháo dỡ quá lãng phí cho xã hội thì bộ này đề xuất cấp trên giải quyết theo thẩm quyền”, ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết.

Được biết, về phía “đại gia vàng” Ngô Văn Quang thời gian qua cũng đã có đơn xin cứu xét gửi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc “xin được nộp phạt hành chính, cam kết nộp khoản tiền để tái tạo rừng theo quy định và xin cho khu du lịch sinh thái tại tại tổ 2, phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu được tồn tại và hoạt động, sẽ lập toàn bộ thủ tục theo đúng quy định của nhà nước”.


Theo Đức Hoàng (Giadinh.net.vn)