Xã hội

Biển Đông khả năng đón áp thấp nhiệt đới vào cuối tuần

Rãnh áp thấp nhiệt đới nhiều khả năng mạnh thành áp thấp nhiệt đới vào khoảng ngày 2-3/6, hoạt động chủ yếu trên khu vực Biển Đông.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết một rãnh áp thấp đang hoạt động ở Nam Trung Bộ và Nam Bộ. Do vậy, khu vực Nam Biển Đông (bao gồm quần đảo Trường Sa) và vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau - Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông. 

Trong khoảng 2-3 ngày tới, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa lớn kèm dông mạnh, trong cơn dông khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. 

Biển Đông khả năng đón áp thấp nhiệt đới vào cuối tuần
Áp thấp nhiệt đới khả năng gây mưa dông nhiều ngày cho khu vực Nam Bộ. Ảnh: Tùng Tin. 

Trao đổi với Zing.vn, chuyên gia dự báo thuộc cơ quan khí tượng khẳng định khoảng ngày 2-3/6, rãnh áp thấp này nhiều khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, di chuyển lệch lên phía bắc và gây hiện tượng thời tiết xấu trên khu vực biển Đông. Ảnh hưởng của gió Tây Nam, khu vực Nam Bộ sẽ có mưa vừa, mưa to và kéo dài nhiều ngày sau đó. 

Do vậy, người dân cần lưu ý theo dõi các bản tin dự báo thời tiết xấu ở các vùng biển phía nam.

Trong khi đó, do rìa phía nam rãnh áp thấp bị nén bởi khối không khí lạnh từ phía bắc, từ đêm 30/5 đến ngày 31/5, Bắc Bộ có mưa rào và dông trên diện rộng, một số nơi có mưa to như Lào Cai 31 mm, Bắc Quang (Hà Giang) 87 mm, Chiêm Hóa (Tuyên Quang) 34 mm...

Cơ quan khí tượng dự báo từ đêm 31/5 đến hết đêm 2/6, khu vực miền Bắc có mưa rào và dông nhiều nơi, các tỉnh vùng núi phía Bắc có mưa vừa, mưa to. Các tỉnh vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông; thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng sớm. Trong cơn dông có khả năng cao xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. 

Theo Mai Chi (Tri Thức Trực Tuyến)
Tin mới hơn