Xã hội

Bí thư thôn tự ý giao đất, thu tiền giữ chỗ nghĩa trang

Để được giao đất, mỗi người phải nộp cho cán bộ thôn Ngọc Sơn Nam, xã Hoài Thanh Tây, huyện Hoài Nhơn (Bình Định) 2-3,5 triệu đồng.
Bí thư thôn tự ý giao đất, thu tiền giữ chỗ nghĩa trang
Thửa đất có tục danh Bàu Đá (thôn Ngọc Sơn Nam, xã Hoài Thanh Tây) - nơi cán bộ thôn này ngang nhiên giao đất thu tiền trái phép - Ảnh: THÁI THỊNH

UBND huyện Hoài Nhơn (Bình Định) vừa công bố kết luận thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất đai của UBND xã Hoài Thanh Tây.

Theo kết luận thanh tra, năm 2013 ông Trần Văn Súng, bí thư chi bộ thôn Ngọc Sơn Nam đã tự ý thực hiện việc xét, giao đất ở cho người dân tại thửa đất có tục danh Bàu Bá.

Toàn bộ diện tích thôn Ngọc Sơn Nam đã giao cho người dân là 4.792,5m2, phân thành 18 lô, giao cho 18 người.

Mỗi người được giao đất phải nộp cho thôn một khoản tiền gọi là "quỹ thôn" từ 2 đến 3,5 triệu đồng, tổng số tiền thôn Ngọc Sơn Nam đã thu là 50 triệu đồng.

Ông Nguyễn Lực - trưởng thôn Ngọc Sơn Nam - là người trực tiếp thu số tiền trên, có một số trường hợp ông Lực viết giấy nhận tiền, còn lại hầu hết đều không có giấy tờ tài liệu gì thể hiện việc nộp tiền.

Bên cạnh việc giao đất trái phép, ông Trần Văn Súng còn thu tiền đổ đất mặt bằng tổng cộng 341,6 triệu đồng (14 lô).

Từ ngày 18-1-2016 đến ngày 12-8-2017, ông Súng trực tiếp thu tiền của người có thân nhân chết chôn cất tại nghĩa trang Cây Cầy và những người nộp tiền để giành sẵn chỗ chôn cất.

Cụ thể mức thu: mộ chôn 1 người là 400.000 đồng, gọi là tiền xây tường rào, mộ đăng ký hiệp táng chờ là 1 triệu đồng, có nhiều người đăng ký nộp tiền nhiều mộ hiệp táng chờ, có người đăng ký đến 12 phần mộ.

Ông Súng đã thu tổng cộng 88 triệu đồng, trong đó thu mộ hiệp táng chờ là 60 triệu đồng của 11 người.

Theo thông tin đoàn thanh tra thu thập được về việc giao đất phần mộ táng chờ tại nghĩa trang Cây Cầy, ông Súng có thông qua chi bộ thôn Ngọc Sơn Nam.

Với những sai phạm nghiêm trọng như vậy, đoàn thanh tra giao UBND xã Hoài Thanh Tây tiến hành họp nhân dân thôn Ngọc Sơn Nam thông báo việc cán bộ thôn giao đất cho người dân tại Bàu Đá là trái pháp luật, không được cơ quan có thẩm quyền công nhận, xử lý các trường hợp đã xây dựng nhà ở, công trình trên đất theo quy định.

Đoàn thanh tra cũng yêu cầu người đã nhận các khoản tiền của người được giao đất hoàn trả lại số tiền đã nhận. Đối với việc thu tiền mộ hiệp táng chờ tại nghĩa trang Cây Cầy, UBND xã Hoài Thanh Tây phải yêu cầu ông Trần Văn Súng trả lại tiền cho những người đã nộp.

Nếu các bên không thỏa thuận được thì thực hiện theo quy định pháp luật.

Theo Thái Thịnh (Tuổi Trẻ)
Tin mới hơn