Xã hội

Bí thư thôi chức: “Không thể so sánh tôi với ông Sự Hội An”

Trải lòng sau khi bất ngờ thôi chức, Bí thư Thành ủy Hải Dương nói rằng, đằng sau quyết định xin nghỉ của ông “không có nguyên nhân sâu xa gì hết”.

Trong đơn, ông Tập nêu lý do xin thôi chức: Ông Đoàn Việt Hùng (Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.Hải Dương) đã được quy hoạch chức danh Bí thư Thành ủy Hải Dương. Ông Hùng được Ban Thường vụ tỉnh ủy giới thiệu bổ sung với số phiếu giới thiệu tập trung cao.

Ban Chấp hành Đảng bộ TP.Hải Dương (khóa 21) cũng đã hoàn tất các bước, quy trình giới thiệu nhân sự chuẩn bị Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 22. Trong đó cơ bản nhất trí ông Hùng giữ chức Bí thư Thành ủy Hải Dương (nhiệm kỳ 2015-2020).

Hai tuần sau ngày gửi đơn xin nghỉ, ngày 20.7, ông Tập cho hay: “Lá đơn xin nghỉ của tôi đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy chấp thuận. Sáng 20.7, bàn giao lại công việc. Tôi nghỉ từ buổi chiều 20.7, không tham gia việc gì với vai trò Bí thư thành phố nữa”.
 

Ông Phạm Thế Tập.

Nói lại cho rõ về lý do thôi chức, ông Tập chia sẻ, ông nghỉ sớm để đảm bảo tính liên tục của nhiệm kỳ cho người kế nhiệm là ông Hùng.

“Ông Hùng được quy hoạch, làm chương trình giới thiệu đầy đủ rồi. Tôi nghỉ để tạo điều kiện cho người kế nhiệm chuyển tiếp giữa 2 nhiệm kỳ đại hội một cách liên tục. Chuyện này hết sức thường tình. Đó chính là lý do. Ngoài ra, không có nguyên nhân sâu xa gì hết”, ông Tập nói.

Nhận xét về nhiệm kỳ của mình, ông Tập cho rằng, cũng có việc làm được kết quả tốt, có việc còn thiếu sót, nhưng ông làm việc có trách nhiệm đến cùng.

Ông Tập không đồng tình với ý kiến so sánh trường hợp thôi chức của ông với ông Nguyễn Sự - Bí thư Thành phố Hội An, cũng thôi chức hồi tháng 6 vừa qua. Bởi ông Sự nghỉ trước 3 năm (2018 mới về hưu), “còn tôi thì 2 tháng nữa nghỉ hưu rồi”.

Sau khi thôi chức, ông Tập cho hay chưa có dự định gì tiếp theo. Trước mắt ông dành thời gian ở nhà nghỉ ngơi, sau đó tính tiếp.

Ông Tập cũng không tham gia vào công việc của thành phố nữa. Chỉ khi các lãnh đạo thành phố hỏi ý kiến riêng, ông góp ý theo trình độ, sự hiểu biết của mình.

Nhận xét về người kế nhiệm chức vụ Bí thư Thành ủy Hải Dương, ông Tập cho biết, ông Hùng là người có năng lực, được Đảng bộ Thành phố Hải Dương cũng như Tỉnh ủy đánh giá cao. Ông Hùng công tác ở thành phố Hải Dương hơn 30 năm, đảm nhiệm nhiều vị trí, nhiệm vụ khác nhau, có đầy đủ năng lực, điều kiện để hoàn thành các nhiệm vụ của thành phố. Trong đó có nhiệm vụ lớn, đó là xây dựng thành phố Hải Dương trở thành đô thị loại 1 trước năm 2020.

“Tôi tin tưởng rằng, người kế nhiệm tôi - ông Hùng - sẽ làm được nhiệm vụ này”, ông Tập bày tỏ.
 

Hành động gửi đơn xin thôi chức của ông Phạm Thế Tập đã được nhiều ý kiến ủng hộ. Trả lời báo chí ngày 20.7, nguyên Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương - ông Nguyễn Đình Hương cho rằng “một cán bộ giữ chức vụ lãnh đạo mà gần hết nhiệm kỳ, không bị kỷ luật hay sai phạm gì khác, nhưng không đủ tuổi tái cử theo quy định mà chủ động từ chức là đáng trân trọng”.

Trước đó, trả lời phóng viên về trường hợp ông Nguyễn Sự thôi chức Bí thư Hội An, TS Ngô Thành Can, Phó trưởng Khoa Tổ chức và quản lý nhân sự, Học viện Hành chính Quốc gia nói: “Trong bối cảnh hiếm có ai từ chức, thậm chí có nhiều người còn làm mọi cách giảm tuổi, tránh nghỉ hưu..., một người dám đứng ra từ chức thì đó là việc làm đáng quý”.
 
Theo Dương Tùng (Dân Việt)