Xã hội

Bí thư Quảng Ninh khảo sát việc '6 sào lúa chỉ được 3 túi thóc cho gà ăn'

Sau khi báo chí có bài phản ánh “Quảng Ninh: Mất mùa, 6 sào thu được 3 túi thóc đắng, chỉ gà ăn được”, ngày 9.11.2017, ông Nguyễn Văn Đọc- Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh đã có buổi đi thị sát thực tế để nắm tình hình như báo nêu.

Như báo ch đã phản ánh, vụ mùa năm nay, nhiều xã, phường tại TX.Quảng Yên bị thiệt hại, mất mùa lúa, ảnh hưởng đến đời sống của bà con nông dân. Theo ước tính sơ bộ, đến ngày 23.10, toàn thị xã có 345,6ha lúa bị ảnh hưởng.

Bí thư Quảng Ninh khảo sát việc 6 sào lúa chỉ được 3 túi thóc cho gà ăn
6 sào, nhưng bà Năm ở phường Đông Mai chỉ thu hoạch được 3 túi bóng như thế này, cân lên được hơn yến thóc.

Theo ông Vũ Ngọc Hùng, Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng TX.Quảng Yên cho biết, đây vẫn chưa phải là con số chính xác và thiệt hại có thể cao hơn rất nhiều. Bởi lúc thống kê, lúa mới chỉ chín 70 – 80% thôi. Hiện nay, các xã đang tiến hành cho người dân kê khai thiệt hại cụ thể, con số thiệt hại chính xác phải chờ đến ngày 10.11 mới có.

Cũng theo ông Hùng, vụ mùa năm nay TX.Quảng Yên rất quan tâm đầu tư làm thủy lợi, hướng dẫn bà con nông dân cày xới,chọn giống, gieo mạ, chăm sóc lúa với hy vọng sẽ bội thu. Tuy nhiên, khi lúa vừa bén rễ lại gặp vào đợt mưa nhiều, sau đó là sâu bệnh hoành hành nên bị thất thu nặng.

Bí thư Quảng Ninh khảo sát việc 6 sào lúa chỉ được 3 túi thóc cho gà ăn
Bí thư tỉnh Quảng Ninh trực tiếp xuống tận cánh đồng để nắm tình hình vụ mùa ở TX.Quảng Yên. (Ảnh Hùng Sơn)

Sau khi đi kiểm tra thực tế, ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh yêu cầu TX.Quảng Yên cần quan tâm rà soát để có phương án hỗ trợ, đảm bảo đời sống cho các hộ dân bị ảnh hưởng trong vụ mùa vừa qua. Cùng với đó, thị xã tiếp tục tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, tổ chức tập huấn hướng dẫn các địa phương, hộ dân trên địa bàn biện pháp canh tác, gieo trồng và bảo vệ thực vật trong sản xuất; chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thực hiện công tác dự báo sâu bệnh, hướng dẫn khắc phục thiên tai, ngập úng, kịp thời thông tin, hướng dẫn hộ dân biện pháp phòng trừ sâu bệnh trên đồng ruộng.

Về lâu dài, ông Nguyễn Văn Đọc yêu cầu TX.Quảng Yên cần tập trung nghiên cứu đề xuất giống lúa mới phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương.

Làm việc với Bí thu Tỉnh ủy Quảng Ninh, lãnh đạo TX.Quảng Yên cho biết vụ mùa vừa qua các địa phương của thị xã phải đối mặt với thời tiết cực đoan, kèm theo tình hình sâu bệnh, dẫn đến giảm một phần năng suất thu hoạch, trong đó giảm sản lượng chủ yếu ở trà lúa mùa trung. Hiện thị xã đã có các giải pháp quyết liệt để khắc phục tình trạng trên, nhanh chóng ổn định đời sống cho người dân bị ảnh hưởng.

Bí thư Quảng Ninh khảo sát việc 6 sào lúa chỉ được 3 túi thóc cho gà ăn
Bí thư Nguyễn Văn Đọc yêu cầu TX.Quảng Yên lập danh sách hộ gia đình bị thiệt hại, trích nguồn ngân sách Nhà nước hỗ trợ đảm bảo theo đúng quy định, tuyệt đối không được để người dân bị đói. (Ảnh Hùng Sơn)

Sau khi nghe báo cáo, đi kiểm tra thực tế trên cánh đồng bị thiệt hại, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc nhận thấy, việc những diện tích lúa bị thiệt hại trên cùng một cánh đồng là có, có gia đình bị thiệt hại 30%, có gia đình bị 50%, cao nhất là 70%, chứ không hoàn toàn mất trắng. Ông Nguyễn Văn Đọc yêu cầu TX.Quảng Yên lập danh sách hộ gia đình bị thiệt hại, trích nguồn ngân sách Nhà nước hỗ trợ đảm bảo theo đúng quy định, tuyệt đối không được để người dân bị đói.

Theo Ngô Hùng (Dân Việt)Tin mới hơn