Xã hội

Bí thư Đinh La Thăng: TP HCM quá tải cả trên trời, dưới đất

Lãnh đạo TP HCM cho rằng việc tỷ lệ ngân sách thành phố được giữ lại giảm từ 23% xuống 17% giai đoạn 2017 - 2020 là chưa phù hợp, trong bối cảnh thành phố đang gặp phải nhiều thách thức lớn.

“Quá tải cả trên trời, cả dưới đất”, ông nói và cho biết thêm người dân thành phố rất khổ mỗi lần ngập nước do triều cường, do mưa nhưng chương trình chống ngập 97.000 tỷ đồng "chưa biết trông vào đâu". 

bi-thu-dinh-la-thang-tp-hcm-qua-tai-ca-tren-troi-duoi-dat
Bí thư Đinh La Thăng cho rằng TP HCM đang phải đối diện với nhiều thách thức. Ảnh: HT

Bí thư Thành uỷ TP HCM kể, vừa rồi đoàn công tác của Chính phủ vào làm việc với Sở Kế hoạch & Đầu tư đều ngạc nhiên khi trụ sở làm việc cơ quan của thành phố lại xập xệ, chật chội như vậy. “Trụ sở Uỷ ban thì có từ thời Pháp, trụ sở Thành ủy thì cơi nới”, ông nói.

Nêu thực tế “thắt lưng buộc bụng” của TP HCM, Bí thư Thăng cho rằng, không phải thành phố kêu khổ mà phải phân tích, đánh giá đúng thực trạng để có đề xuất với Quốc hội, làm sao cùng chia sẻ cho cả nước và cũng phải chăm lo cho "đầu tàu" để tốc độ chạy nhanh hơn.

Theo đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (Phó bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP HCM), việc tỷ lệ ngân sách thành phố được giữ lại giảm từ 23% xuống 17% giai đoạn 2017 - 2020 (giảm 5%) là "giảm một cách đột ngột". 

Ông Đinh La Thăng cho biết, Thường vụ Thành ủy đã bàn bạc và thấy mức giảm 2% là phù hợp, “rõ ràng không có đầu tư trở lại thì khó lòng tăng trưởng được”.

Theo Nguyễn Hoài (VnExpress.net)