Xã hội

Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh và những phát ngôn đáng chú ý

Với cương vị Bí thư Thành ủy TP. Đà Nẵng, ông Nguyễn Xuân Anh được biết đến là một cán bộ trẻ. Trong quá trình công tác, ông luôn có những câu nói, phát ngôn gây ấn tượng mạnh. Dân Việt xin trích lược một số phát ngôn đáng chú ý của ông.

bi thu da nang nguyen xuan anh va nhung phat ngon dang chu y hinh anh 1

"Không ai có khả năng chi phối lãnh đạo thành phố cả"

Ngày 12.7, tại buổi tiếp xúc giữa các đại biểu HĐND TP.Đà Nẵng khóa 9 với cử tri quận Hải Châu (TP.Đà Nẵng) sau kỳ họp thứ 4, một cử tri đã đặt câu hỏi: “Thời gian qua có 'đại gia' nào chi phối hoạt động của lãnh đạo TP không?”.

Bí thư TP. Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh nói: “Xin nói thẳng là không ai có khả năng chi phối lãnh đạo TP cả...Tôi là cán bộ trẻ, còn công tác lâu dài nên chẳng có việc gì mà phải thế này thế kia. Tôi không có việc gì mà phải đánh đổi truyền thống gia đình, không ai có thể chi phối…”

"Việc lãnh đạo thành phố đi xe biển giả là chuyện tày trời"

Ông Nguyễn Xuân Anh đã nói như vậy với báo chí trước thông tin ông đi xe biển số xanh mang BKS 43A-29999 là giả. Ông nói: "Không thể có chuyện Bí thư TP. Đà Nẵng lại dùng xe biển số giả. Việc lãnh đạo thành phố đi xe biển giả là chuyện tày trời".

"Thành phố yên bình gì mà thấy xã hội đen nhan nhản ngoài đường?"

Tại cuộc Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng tháng 8.2016, khi đánh giá về tình hình tội phạm, ông Nguyễn Xuân Anh đã nói: “Băng nhóm, cá độ bóng đá làm tan cửa nát nhà người ta đó. Một số đối tượng cộm cán xã hội đen đi nghênh ngang ngoài đường, coi trời bằng vung, coi người khác như rơm rác, sẵn sàng gây gổ đánh nhau với người khác. Đà Nẵng làm gì có chuyện đó! Thành phố đáng sống, thành phố yên bình gì mà thấy xã hội đen nhan nhản ngoài đường?”.

bi thu da nang nguyen xuan anh va nhung phat ngon dang chu y hinh anh 2

Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh (phải) và Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư Trần Quốc Vượng trong một buổi làm giữa Ủy ban Kiểm tra T.Ư với Đà Nẵng vào tháng 6.2016. (Ảnh: I.T)

"Cả tôi cũng vậy, nếu làm không được thì tôi sẽ xin nghỉ"

Nói về vấn đề xử lý tội phạm, ông Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh: Chúng ta phải thẳng thắn với nhau rằng, nếu làm không được thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm. Nếu không dẹp được tình trạng mất an ninh trật tự thì trưởng các đơn vị tự xin nghỉ…Ngay cả tôi cũng vậy, nếu làm không được thì tôi sẽ xin nghỉ.

"Kiên quyết chống thị trường ngầm và thương mại hóa công tác cán bộ"

Thời gian mới nhậm chức Bí thư Thành ủy TP. Đà Nẵng ông Nguyễn Xuân Anh từng nói: Đối với công tác cán bộ, tư tưởng chủ đạo là phải đấu tranh không khoan nhượng với nạn “chạy chức, chạy quyền”, kiên quyết chống “thị trường ngầm và thương mại hóa công tác tổ chức cán bộ”.

Đặc biệt, ông Xuân Anh nhấn mạnh: Trong nhiệm kỳ mới phải tập trung xây dựng cho được một đội ngũ cán bộ vừa có đức vừa có tài, trong đó đức là gốc, phải đặt niềm tin trọn vẹn vào thế hệ trẻ, tạo những điều kiện tốt nhất để họ có cơ hội phát triển, sẵn sàng gánh vác trọng trách xây dựng thành phố.

"Cách chức giám đốc Sở nếu tai nạn giao thông không giảm"

Tháng 3.2016, ông Nguyễn Xuân Anh điện thoại cho một số lãnh đạo, nói: Nếu tình trạng tai nạn giao thông không giảm thì sẽ chuyển công tác hoặc cách chức Giám đốc Sở GTVT, Bí thư và Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ. 

"Đã đến lúc xây dựng văn hóa từ chức"

Tại cuộc họp Hội đồng nhân dân TP. Đà Nẵng cuối năm 2016, ông Nguyễn Xuân Anh cho rằng, thủ tục hành chính trong xây dựng cơ bản của thành phố còn chậm, ảnh hưởng tiến độ xây dựng các công trình.

Bí thư Đà Nẵng đề nghị các đại biểu phân tích, làm rõ nguyên nhân, liệu có tiêu cực, quan liêu hay phải “bôi trơn” khi làm thủ tục xây dựng hay không?. Đã đến lúc thành phố phải xây dựng văn hóa từ chức trong đội ngũ cán bộ, công chức.

"Đừng để yêu thương, ghét bỏ ảnh hưởng đến quyết định đối với doanh nghiệp"

Tại Hội nghị Đối thoại doanh nghiệp năm diễn ra tháng 5.2017, ông Nguyễn Xuân Anh nói, đừng để yêu thương, ghét bỏ ảnh hưởng đến quyết định đối với doanh nghiệp.

“Đối với doanh nghiệp mình không có quyền đó. Không có yêu hay ghét gì ở đây cả, người ta làm chưa đúng thì nhắc nhở. Tôi chưa bao giờ để tình cảm cá nhân chi phối cả”, ông Xuân Anh nói.

Chiều 18.9, Ủy ban Kiểm tra T.Ư công bố kết luận liên quan đến vi phạm của lãnh đạo Thành ủy Đà Nẵng, trong đó nêu nhiều khuyết điểm của ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng như vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ, chủ trì xem xét, quyết định một số nhân sự có biểu hiện áp đặt; trực tiếp chỉ đạo nhiều công việc cụ thể của chính quyền, có biểu hiện thiếu gương mẫu trong việc nhận, sử dụng xe ô tô do doanh nghiệp biếu, tặng và sử dụng 02 nhà ở của doanh nghiệp; sử dụng bằng cấp không hợp pháp...

Ủy ban Kiểm tra T.Ư kết luận những việc làm của ông Nguyễn Xuân Anh đã gây phân tâm, ảnh hưởng đến sự đoàn kết, thống nhất trong Ban Thường vụ Thành ủy.

Theo Lương Kết (Dân Việt)