Xã hội

Bí thư Đà Nẵng dùng bằng không đúng sẽ đối diện mức kỷ luật nào?

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra T.Ư, trường hợp ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy TP.Đà Nẵng kê khai, sử dụng bằng cấp không đúng quy định, thiếu trung thực, đó là hành vi vi phạm. Hành vi đó bị xử lý thế nào theo kỷ luật Đảng?

Bí thư Thành ủy TP.Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh. (Ảnh: Infonet).

Theo PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng (Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh), trong thông báo kết luận kỳ họp thứ 17 của Ủy ban Kiểm tra T.Ư có nêu rõ về những vi phạm, khuyết điểm đối với trường hợp ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy TP.Đà Nẵng. “Để thi hành kỷ luật đối Đảng đối với ông này, Ban Bí thư sẽ có cuộc họp khác xem xét và quyết định. Bởi ông Nguyễn Xuân Anh là Ủy viên Ban chấp hành T.Ư Đảng khóa XII, thuộc diện cán bộ do Bộ Chính trị quản lý nên thẩm quyền thi hành kỷ luật thuộc về Bộ Chính trị”, PGS Phúc cho hay.

Nói về việc vi phạm liên quan đến bằng cấp của Bí thư Thành ủy TP.Đà Nẵng, cả PGS Phúc và ông Lê Việt Trường, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – An ninh của Quốc hội đều cho rằng, việc kê khai bằng cấp không đúng quy định, không trung thực nghĩa là có sự gian dối.

“Tổ chức yêu cầu kê khai thế này anh đưa cái khác vào hoặc bằng cấp không đúng với thực tế thì đều là gian dối”, ông Trường nói.

Theo các chuyên gia chính trị, tại Điều 21 Quy định số 181-QĐ/TW năm 2013 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm có nêu rõ hình thức xử lý với vi phạm về sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp.

Khoản 1 Điều 21 nêu: Đảng viên vi phạm một trong các trường hợp sau gây hậu quả ít nghiêm trọng thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách:

- Nhận và sử dụng văn bằng, chứng chỉ, chứng nhận không hợp pháp.

Khoản 2 nêu rõ: Trường hợp đã bị xử lý kỷ luật theo quy định tại khoản 1 Điều này mà tái phạm hoặc vi phạm lần đầu gây hậu quả nghiêm trọng hoặc vi phạm một trong các trường hợp sau, thì kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo hoặc cách chức (nếu có chức vụ):

- Xin, mua, sử dụng văn bằng, chứng chỉ, chứng nhận không hợp pháp để lập hồ sơ dự thi tuyển, xét tuyển, học tập nâng cao trình độ văn hóa, lý luận, nghiệp vụ, thi chuyển ngạch, nâng bậc để được đề bạt, bổ nhiệm, bầu cử, phong tặng hoặc công nhận các danh hiệu của Đảng và Nhà nước.

- Can thiệp đến cá nhân, tổ chức để bản thân hoặc người khác được xác nhận hoặc cấp văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp, không đúng đối tượng…

Chiều 18.9, Ủy ban Kiểm tra T.Ư công bố kết luận kỳ họp thứ 17, liên quan đến vi phạm của lãnh đạo Thành ủy Đà Nẵng, trong đó nêu nhiều khuyết điểm của ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy TP.Đà Nẵng như vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ, chủ trì xem xét, quyết định một số nhân sự có biểu hiện áp đặt; trực tiếp chỉ đạo nhiều công việc cụ thể của chính quyền, có biểu hiện thiếu gương mẫu trong việc nhận, sử dụng xe ô tô do doanh nghiệp biếu, tặng và sử dụng 2 nhà ở của doanh nghiệp; sử dụng bằng cấp không hợp pháp.

Ủy ban Kiểm tra T.Ư kết luận những việc làm của ông Nguyễn Xuân Anh đã gây phân tâm, ảnh hưởng đến sự đoàn kết, thống nhất trong Ban Thường vụ Thành ủy TP.Đà Nẵng.

Theo Hồng Ngọc (Dân Việt)