Xã hội

Bị chủ đầu tư cắt hỗ trợ, người dân Carina Plaza cầu cứu Bí thư TP HCM

Sau khi chủ đầu tư Công ty Hùng Thanh đột ngột ra thông báo dừng hỗ trợ chi phí chỗ ở kể từ ngày 10/8, người dân tại chung cư Carina Plaza đã gửi đơn cầu cứu đến lãnh đạo TPHCM.

Khoảng 100 cư dân Carina Plaza đã ký vào lá đơn cầu cứu gửi tới Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân và Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong và lãnh đạo quận 8 sau khi nhận thông báo chủ đầu tư ngừng hỗ trợ cho mỗi hộ 300.000 đồng/ ngày từ ngày 10/8.

Theo nôi dung lá đơn, sau hỏa hoạn, Công ty Hùng Thanh đã có thông báo cam kết trả chi phí hỗ trợ chỗ ở cho cư dân Carina Plaza với mức 300.000 đồng/ ngày/ hộ từ ngày 23/3/2018 đến thời điểm công ty này có thông báo chính thức về việc căn hộ đã được khắc phục và đủ điều kiện vào ở.

Bị chủ đầu tư cắt hỗ trợ, người dân Carina Plaza cầu cứu Bí thư TP HCM
Lá đơn cầu cứu của cư dân chung cư Carina Plaza sau khi bị cắt hỗ trợ

Tuy nhiên, ngày 3/8, chủ đầu tư đột ngột cho biết sẽ chấm dứt việc hỗ trợ khoản chi phí này. Bên cạnh đó, sự việc xảy ra đã gần 5 tháng, việc sửa chữa chưa hoàn tất, người dân vẫn chưa biết ngày được quay về nhà để ổn định cuộc sống, như lời hứa hẹn trước đó.

"Số tiền hỗ trợ này của chủ đầu tư đã giúp chúng tôi đỡ khó khăn tài chính trong việc thuê chỗ ở mới cho gia đình mình. Tuy nơi ở tạm bợ, thiếu thốn tiện nghi nhưng chúng tôi vẫn cố gắng chấp nhận và mong ngóng từng ngày trở về", nội dung từ đơn cầu cứu.

Quyết định dừng hỗ trợ này đã khiến rất đông cư dân phản ứng, bày tỏ thái độ không đồng tình. Họ cho rằng chủ đầu tư đã bỏ rơi họ lần nữa.

“Cư dân chúng tôi vốn là nạn nhân gánh chịu sự tổn thất vật chất, tinh thần nặng nề do sự thiếu trách nhiệm của chủ đầu tư nay lại bị bỏ rơi lần nữa qua thông báo đầy lạnh lùng, vô cảm”, đơn cầu cứu ghi.

Bị chủ đầu tư cắt hỗ trợ, người dân Carina Plaza cầu cứu Bí thư TP HCM
Người dân chung cư cùng nhau viết và ký vào lá đơn cầu cứu

Trong đơn cũng nêu nhiều cư dân vay tiền ngân hàng để mua chung cư, hiện nay vừa trả tiền lãi ngân hàng, vừa phải chi trả tiền thuê nhà khiến khó khăn chồng chất.

“Khó khăn chồng chất khó khăn, thật sự đến lúc này đây nếu Chủ đầu tư không tiếp tục hỗ trợ chi phí chỗ ở, cư dân chúng tôi sẽ không có đủ khả năng tài chính để trả tiền thuê nhà cho đến khi được về lại chung cư Carina Plaza, mà thật sự cũng chưa biết lúc nào có thể đủ điều kiện an toàn để ở. Bên cạnh đó, cư dân chúng tôi còn có người phải vay tiền ngân hàng khi mua căn hộ, nay tiền vay gốc và lãi phải trả hàng tháng; thêm tiền thuê nhà nữa thì đúng là khó khăn, bế tắc”, lá đơn viết.

"Cư dân Carina khẩn thiết gửi đơn này kính đề nghị quý lãnh đạo cơ quan Nhà nước các cấp quan tâm hỗ trợ giúp cư dân Carina chúng tôi sớm được quay trở về sống an toàn trong căn nhà của mình. Trong lúc chung cư Carina chưa đảm bảo điều kiện cho cư dân chúng tôi về ở thì đề nghị chủ đầu tư và thành viên góp vốn của Công ty Hùng Thanh phải tiếp tục việc hỗ trợ chi phí chỗ ở như đã cam kết trước đó", phần kết của lá đơn.

Đây là lần thứ hai cư dân Carina gửi đơn cầu cứu khẩn thiết đến UBND TP.HCM. Trước đó, vào ngày 1/4, sau nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư đối thoại để giải đáp thắc mắc không được đáp ứng, cư dân Carina cũng đã gửi đơn cầu cứu đến Chủ tịch UBND TP.HCM và Giám đốc Công an TP.HCM.

Về phía Công ty TNHH XD TM DV SX Hùng Thanh (tức Công ty Hùng Thanh), ngày 3/8 đã có văn bản thông báo về việc dừng hỗ trợ chi phí chỗ ở cho các cư dân Carina.

Về lý do ngưng hỗ trợ, Công ty Hùng Thanh cho biết do đang tập trung vào việc sửa chữa các hạng mục hư hỏng tại các tòa nhà của chung cư Carina để sớm đưa cư dân về sinh sống trở lại theo đúng kế hoạch đã thông báo.

Từ thời điểm xảy ra cháy đến nay, số tiền khắc phục hậu quả; tạm ứng; hỗ trợ chi phí thăm hỏi người đã mất, bị thương, viện phí; hỗ trợ chỗ ở; hỗ trợ thuê nhà cho cư dân; tạm ứng đền bù thiệt hại các xe hư hỏng, cháy rụi,... đã lên đến 69 tỷ đồng. 

Bị chủ đầu tư cắt hỗ trợ, người dân Carina Plaza cầu cứu Bí thư TP HCM
Thông báo dừng hỗ trợ của công ty Hùng Thanh

Thông báo cũng cho hay, doanh nghiệp này đã nhiều lần kêu gọi và họp bàn với Đơn vị quản lý chung cư Carina là Công ty CP dịch Vụ Địa Ốc Sài Gòn (SEJCO) để tham gia phối hợp hỗ trợ tài chính nhưng không nhận được sự hợp tác nào.

Bên cạnh đó, theo Công ty Hùng Thanh, thái độ thiếu trách nhiệm của SEJCO và Công ty Bảo Vệ Gia Khang trong vụ cháy cũng khiến các khoản chi trả mà chủ đầu tư này đã thực hiện trở thành gánh nặng tài chính rất lớn.

“Để đảm bảo việc tập trung sửa chữa tòa nhà Chung cư Carina nhằm sớm đưa người dân trở về sinh sống, Công ty Hùng Thanh buộc phải dừng sự hỗ trợ chi phí chỗ ở cho cư dân chung cư Carina mức 300.000 đồng/hộ/ngày từ ngày 10/8/2018”, thông báo cho biết.

- 1h30 ngày 23/3 vụ hỏa hoạn xảy ra tại chung cư Carina Plaza, phường 16, quận 8, TP.HCM khiến 13 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

- 9h cùng ngày, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân chủ trì cuộc họp khẩn. Tại cuộc họp, thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó giám đốc Công an TP.HCM, cho biết nguyên nhân phát cháy từ một xe máy ở tầng hầm.

- Tối 26/3, đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Trưởng phòng tham mưu Công an TP.HCM, cho biết cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy theo Điều 313 Bộ luật hình sự.

Theo Diệp Thảo (Khỏe & Đẹp)
Tin mới hơn